Những điều “CẤM KỊ” trong văn hóa Philippines

Những điều tuyệt đối "KHÔNG NÊN" làm khi tới Philippines

Khi đặt chân tới một quốc gia, mỗi vùng đất, chúng ta cần tìm hiểu xem văn hóa, tục lệ của người dân và đất nước sở tại để tránh phạm những điều cấm kí hay đơn giản để không trở thành người “bất lịch sự” trong mắt người dân nơi đây. Bài viết dưới đây hướng dẫn những bạn sắp sang Philippines biết thêm về những điều “CẤM KỊ” trong văn hóa Philippines.

Tổng quan về đất nước Philippines

Philippines là một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á cùng với Việt Nam. Với hơn 106 triệu dân số, Philippines nằm trong Top 15 quốc gia đông dân nhất thế giới. Điều này lý giải vì sao nơi đây rất đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa.

Ngôn ngữ của quốc gia này rất đa dạng, mỗi hòn dảo khác nhau lại có một ngôn ngữu chính khác biết. rong đó tiếng Tagalog là ngôn ngữ phổ biến nhất với gần 40% người Philippines sử dụng.

Do là một đất nước rộng lớn, dân số đông, văn hóa đa dạng nên nơi đây cũng có rất nhiều tục lệ, nghi thức, tín ngưỡng cùng những điều cấm kị mà bạn phải nhớ.

Những điều cần lưu ý trong văn hóa ăn uống.

Ở Philippines, nếu bạn mời ai đó đi ăn, thì hiển nhiên bạn sẽ phải là người trả tiền của buổi ăn uống này. Share tiền hay bắt người được mời trả tiền thì đây là một điều bất lịch sự đối với người dân nơi đây.

Người Philippines có nét tương đồng rất lớn với văn hóa La-tinh và Tây Ban Nha. Vì vậy họ thường có thói quen uống một chút gì đó trước khi ngồi vào bàn ăn. Và họ thường ăn hết từng món một chứ không ăn chung nhiều món như người Việt Nam và người Hoa.

Một điều nữa đó là khác với người Việt, người Philippines không hề có chuyện “xã giao” trên bàn ăn. Hãy cứ ăn tự nhiên và ăn no hết sức có thể và đừng ngạc nhiên nếu những cô gái người Philippines tại đây ăn quá nhiều so với bạn.

Văn hóa ăn uống của Philippines rất giống văn hóa của người La-tinh

Văn hóa nói chuyện

Cũng giống như người Việt Nam, cách nói chuyện của người Philippines phụ thuộc rất nhiều vào vai vế, tuổi tác, tầng lớp, thậm chí là vùng miền.

Chính những lý do trên, bạn không nên xưng hô một cách bất cẩn với người bản địa, bạn có thể dùng những từ lịch sự với mọi người như ” Hello Sir, Thank you Madam,….”

Ngoài ra thì văn hóa nói chuyện, chào hỏi của Việt Nam và Philippies cũng có nhiều nét tương đồng. Điều này giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nền văn hóa mới, giúp bạn không quá bỡ ngỡ về những điều mới mẻ này.

Cách nói chuyện của người Philippines có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam

Đọc thêm bài viết: 5 điều tuyệt đối không nên làm khi tới Manila

Chào hỏi lần đầu khi gặp mặt

Nếu bạn gặp người đồng cấp, ngang hàng, ngang tuổi, bạn có thể bắt tay hay chào hỏi một cách bình thường như ở Việt Nam.

Còn nếu bạn là người trẻ tuổi mà chào hỏi đối với người lớn tuổi hay những người đáng kính trong xã hội thì bạn không được phép bá vai bá cổ, bắt tay hay là nói trống không. Bạn nên dùng tay phải của mình cầm lấy tay phải của người lớn tuổi, sau đó đặt bàn tay đó lên chán mình nhé. Khi cầm tay để lên chán bạn nhớ cúi người để thể hiện sự kính trọng đối với người lớn tuổi.

Cách chào hỏi lần đầu với những người lớn tuổi hoặc những người đáng kính trong xã hội

Một vài lưu ý khác

Người Philippines có tính cách khá phóng khoáng và vui tính giống như văn hóa Tây Ban Nha. Họ có thể trêu đùa bạn mỗi ngày nhưng luôn luôn giữ chừng mực. Trong trường hợp có xung đột xảy ra, họ luôn tìm cách ôn hòa để giải quyết.. Vì vậy, bạn hãy thể hiện mình là một người lịch sự và bình tĩnh trong những trường hợp mâu thuẫn, xung đột.

Vùng đất phía Nam tại philippines theo đạo Hồi. Giống như tại những quốc gia Hồi giáo khác, quan hệ nam nữ khi chưa kết hôn hoàn toàn bị cấm tại đây.

Ngoài ra, luật pháp tại Philippines quy định, phá thai là điều tuyệt đối cấm kị tại đây. Những bác sĩ, bệnh viện nào thực hiện phá thai cho có thể bị vào tù. Không những thế, thuốc tránh thai cũng KHÔNG CÓ trong các hiệu thuốc tại Philippines. Đặc biệt, những cặp đôi đã kết hôn thì không thể li dị. Vậy nên, nếu bạn đang yêu hay muốn cưới một cô gái Philippines thì hãy tìm hiểu trước pháp luật tại đây nhé.

Luật pháp Philippines cấm hoàn toàn ly dị và nạo phá thai trước hôn nhân

Nếu bạn đang tìm hiểu về việc làm tại philippines, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gửi CV vào gmail [email protected]

Trên đây là những điều “CẤM KỊ” trong văn hóa Philippines, chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ !

Call Now