Cuộc sống thường ngày tại Manila

Cuộc sống và con người tại Manila

Hiện nay Philippines là đất nước có rất nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đây. Trong đó Manila là nơi tập trung chủ yếu của những lao động Việt. Vậy con người và cuộc sống tại đây như thế nào, có phù hợp với lao động Việt Nam hay không?. Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Vài nét về Manila

Manila là thủ đô và là thành phố lớn thứ nhất của Philippines. Với tổng dân số khoảng 12 triệu người.Đây là một trong 10 thành phố đông dân nhất thế giới. Diện tích của thành phố này là khoảng hơn 600km2.

Cuộc sống thường ngày tại Manila
Manila

Có một điều có thể bạn không biết, thực chất Manila chỉ một thành phố nhỏ với dân số 1.6 triệu người, đây là 1 trong 16 thành phố khác tạo thành vùng thủ đô hay vùng đô thị Manila. Mỗi thành phố thuộc vùng thủ đô này được ngầm hiểu là 1 quận khi so với các đơn vị hành chính của Việt Nam và các quốc gia khác.

Hiện nay, Manila là một địa điểm du lịch nổi tiếng với những khu phố sầm uất, những trung tâm thương mại xa hoa và cả những khu ổ chuột nghèo nàn nơi ở của hàng ngàn người nghèo tại Philippines.

Xem thêm bài viết: Những điều “CẤM KỊ” trong văn hóa Philippines

Phương tiện đi lại tại Manila

Taxi ở đây chủ yếu là của tư nhân, mặc dù tính phí tự động bằng cây số, nhưng không phải là sự lựa chọn hàng đầu của tác giả, vì đa số xe khá cũ và không phải của công ty quản lý nên cảm giác ít tin tưởng hơn. Grab taxi là sự lựa chọn phổ biến của những du khách khi tới đây.

Có một dạng xe công cộng cũng khá thú vị để bạn thử là xe bus jeepney. Giá vé khá rẻ nhưng cảm giác hơi mạo hiểm vì xe có thể dừng lại bất cứ đâu trên đường để đón và trả khách, không  có bến xe cụ thể để đón, và ngồi khá chen chúc (kiểu giống xe lam xưa ở Việt Nam). Bạn phải chú ý điểm đến của mình và bảo lái xe”tấp vào bờ” nếu không bạn sẽ đi đến cuối bến.

Cuộc sống thường ngày tại Manila

Con người, văn hóa và tôn giáo tại Manila

Người Philippines nói chung và người Manila nói riêng khá thân thiện và phóng khoáng. Ngoài ra, họ cũng là những người vui tính và dí dỏm. Một anh bạn người Philippines có thể chọc cười bạn cả ngày.

Hơn 90% người dân tại đây theo Đạo Thiên Chúa nên nhà thờ có ở khắp nơi, thậm chí họ xây những nhà thờ nhỏ bên trong trung tâm mua sắm để người dân tiện việc đi lễ. Cũng chính vì là quốc gia theo Thiên Chúa nên luật pháp tại đây cấm hoàn toàn chuyện ly dị hay phá thai.

Khi đến đây, bạn cũng sẽ phải ngạc nhiên vì khả năng nói tiếng anh của người dân Manila. Theo số liệu thống kê thì Philippines và Singapore là một trong 5 quốc gia có lao động nói tiếng Anh tốt nhất thế giới.

Một điểm đặc biệt khi tiếp xúc với gia đình Philippines là cách họ chào hỏi. Con cháu trong nhà khi chào người lớn sẽ đặt lòng ngoài bàn tay của người mình chào lên trán của mình và hơi cuối đầu. Không chỉ có trẻ nhỏ mà hễ là con cháu trong nhà dù đã kết hôn vẫn chào người trên như vậy. Ngược lại, người lớn sẽ nói “bless you” để chúc những điều tốt đẹp cho con cháu. Ngoài ra, trong cuộc nói chuyện họ thường thêm từ “pô” vào cuối câu để mang tính lịch sự.

Cuộc sống thường ngày tại Manila
Cách chào hỏi của người Philippines

Những công việc phổ biến của người Việt Nam tại Manila

Gần như tất cả công việc tại Philippines dành cho người Việt đều làm trong ngành Gambling. Các công việc tại đây rất phổ biến, chủ yếu là những công việc cần tiếng trung như hành chính, nhân sự, xuất nhập khoản,…. hay những công việc không cần tiếng trung như Sales marketing tiếng Việt tại Philippines.

Những công việc này có mức lương khá ổn định, trung bình từ 30-50 triệu/ tháng. Ngoài ra, các công ty tại đây sẽ hỗ trơ 100% chi phí ăn ở cho bạn. Vì vậy, làm việc tại Philippines đang là một trong những công việc được nhiều người Việt Nam săn đuổi.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 20.000-30.000 người Việt Nam đang làm việc tại Manila.

Video đường phố Manila vào ban đêm:

Nếu bạn đang tìm hiểu về việc làm tại philippines, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gửi CV vào gmail [email protected]

Chúc các bạn may mắn!

Call Now