Chi phi khi sang Philippines làm việc là như nào

Việc làm Philippines đang thu hút rất nhiều lao động ở Việt Nam trong khoảng 4 năm gần đây. Trung bình mỗi tháng, có hàng trăm người phỏng vấn xin đi làm tại các công ty game online tại Philippin. Tính đến 2020, có khoảng 28.000 người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đảo quốc này, trong đó phổ biến nhất là tại thủ đô Manila.

Dưới đây là tất cả những thông tin về việc làm tại Philippines – làm việc ở Philippines – đi philippines làm việc mà bạn cần biết trước khi quyết định sang đây làm việc. Với những thông tin dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tìm việc ở Philippines mà không cần qua môi giới, không mất phí trung gian và tránh được các nhà tuyển dụng không có tâm, chuyên “gài người vào thế” hoặc lừa bán bạn.

Những Điều Cần Biết Về Philippines

Bạn sẽ mất khoảng 3 tiếng để bay từ Hà Nội sang Manila và 5 tiếng nếu xuất phát từ tpHCM. Giá vé máy bay khứ hồi dao động từ 5-10 triệu đồng tùy thời điểm và hãng bay. Philippines là 1 đảo quốc nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương.

  • Khí hậu: Nhiệt đới hải dương, nóng ẩm quanh năm.
  • Tiền tệ: Peso (PHP) | 1PHP ~ 500 vnđ.
  • Ngôn ngữ: tiếng Anh + tiếng Tagalog.
  • Thể chế chính trị: Cộng hòa tổng thống chế.

Philippines có giàu hơn Việt Nam không ?

Xét về quy mô kinh tế và thu nhập bình quân đầu người thì 2 nước khá ngang bằng nhau. Tuy nhiên Việt Nam chúng ta đang có tốc độ phát triển nhanh và bền vững hơn, dự báo sẽ sớm vượt qua Philippines. Nhưng do Philippines có thời gian tích lũy tư bản lâu nên bạn sẽ thấy cơ sở hạ tầng ở Manila rất đẹp và quy cũ. Kiến trúc ở các thành phố trung tâm nhìn như phương Tây.

Sống ở philippines 1 tháng tiêu hết bao nhiêu tiền ?

Mức sống ở Philippin cao hơn Việt Nam tương đối nhiều. Tuy nhiên 1 tháng tiêu hết bao nhiêu tiền là tùy thuộc vào cách chi tiêu của bạn.

Nếu không mất tiền nhà, tiền ăn thì với mức lương cơ bản 30tr/tháng tại đây, bạn có thể thoải mái mua sắm quần áo, nhu yếu phẩm sinh hoạt và tiết kiệm được tiền.

  • Tiền thuê nhà: Nếu công ty cho bạn khoảng 15-20.000P tiền thuê nhà/ tháng, bạn có thể tự thuê 1 căn studio nhỏ khoảng 20m2 để ở 1 mình hoặc 1 căn rộng hơn nếu có người ở ghép.
  • Tiền ăn: Bạn chỉ cần bỏ ra thêm khoảng 10-20.000P là nấu ăn khá thoải mái. Nếu bạn tự đi chợ local chứ không mua đồ trong siêu thị thì còn rẻ nữa.

Sang Philippines có mất phí hay không

Trước khi đưa các ứng viên sang làm việc tại công ty, phòng hành chính nhân sự Philippine hướng dẫn các bạn những thông tin cơ bản về đất nước Philippines.

Câu hỏi: “Qua Philippines làm việc có mất khoản phí gì hay không?” chắc là câu hỏi mà được nhiều người qua tâm nhất khi có ý định qua Philippines làm việc nên hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Trước giờ người Việt Nam thường có quan niệm cứ ra nước ngoài làm việc là phải mất phí môi giới, và phải đi qua các trung tâm môi giới thì mới có thể ” yên tâm được”. Chính vì đánh vào tâm lý của ứng viên và thấy được điều này nên các cá nhân và trung tâm môi giới đã không ngừng mọc lên như nấm. Từ khi mình còn nhỏ và cho đến tận bây giờ thì các bạn mua qua Đài Loan hoặc Nhật làm việc thì đều mất phí môi giới và tiền học tiếng tổng cộng khoảng 200-300 triệu VNĐ, bản thân người nhà mình đã từng đi và cũng có người nhà mình mở trung tâm môi giới qua nước ngoài nên mình hiểu rất rõ. Nhưng cuộc sống đâu phải lúc nào cũng như ta nghĩ, bản thân bạn của mình để được qua Nhật làm việc đã mất một số tiền không nhỏ cho trung tâm nhưng cuối cùng vẫn không qua được và tiền mất tật mang, đã phải trải qua những ngày tháng ăn nằm tại nhà chủ trung tâm môi giới để có thể đòi được tiền.

Mặc dù hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận thông tin qua trang mạng internet nhưng không phải thông tin nào cũng có thể đến với tất cả mọi người và thông tin mà tiếp cận được đến với mọi người đã là chính xác.

Bản thân mình cũng là HR nên mình khẳng định là qua Philippines làm việc các bạn không cần mất một khoản phí nào nếu bạn đi qua HR trực tiếp của công ty. Có thể có một số công ty sẽ mua trước vé máy bay để các bạn qua làm việc cho công ty luôn, hoặc có một số công ty sẽ yêu cầu các bạn mua trước vé máy bay, sau khi qua thời gian thử việc và được chuyển chính thì công ty sẽ hoàn trả lại cho bạn khoản tiền vé máy bay đó.

Nhưng các bạn cũng nên nghiên cứu và tìm hiểu trước khi qua, vì chưa chắc công ty đó mua vé cho bạn qua đã là công ty tốt. Khi các bạn đi qua nhân sự trực tiếp các bạn không mất tiền môi giới là đương nhiên, nhưng sao chỉ có một khoản tiền vé thôi mà công ty không bỏ ra cho bạn luôn?

Như các bạn biết lợi nhuận của ngành này như thế nào, công ty sẵn sàng có thể bỏ ra cho các bạn nhưng khi các bạn thay đổi quyết định không qua nữa vì một lý do nào đó thì ai sẽ là người chịu tiền vé, tiền bảo quan ( bảo quan là gì và tại sao phải bảo quan thì bên mình đã có bài viết giải thích rồi và mình sẽ để link tại đây cho các bạn : https://vieclamphilippine.com/can-bao-quan-hay-khong-khi-sang-philippines-lam-viec/ ) thì chính là nhân sự, người chịu trách nhiệm tuyển các bạn sang. Nhân sự cũng chỉ là người làm công ăn lương như các bạn, mặc dù cũng có nhân sự này nhân sự kia nên đó là lý do vì sao các bạn phải tự mua vé máy bay

Còn về môi giới qua Philippines làm việc. Như mình đã nói ở trên, những trung tâm môi giới lớn xuất khẩu lao động đi Đài Loan hoặc Nhật còn có thể là lừa đảo. Hơn hết môi giới đi Philippines không giống với môi giới đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật, họ chỉ có nhiệm vụ duy nhất là giới thiệu các bạn qua rồi họ sẽ không còn trách nhiệm gì với bạn nữa.

Đơn giản nếu bạn may mắn được vào công ty có phúc lợi tốt, công việc thuận lợi không sao, nhưng nếu không ok và bạn phải về thì bạn sẽ phải trả tiền môi giới mà trước đó công ty đã bỏ ra, nếu môi giới nào có tâm họ sẽ chỉ lấy tiền từ phía công ty, còn không họ sẽ lấy tiền từ cả bạn và cả phía công ty, có những người mất 40 triệu thậm chí là 80 triệu.

Nhiều môi giới chỉ đơn giản lấy các đơn đăng tải tràn lan trên mạng và đưa người vào, thậm chí nhiều người môi giới “hờ” chỉ là làm 1 vài người cho vui, thử làm vì nghĩ được hoa hồng cao dễ ăn và bất chấp đưa người dù thân quen, bạn bè hay không quen biết mà không rõ công ty đó như thế nào? Và không có khảo sát thực tế. Kể cả HR hay môi giới nhiều người đưa sang xong đãi ngộ lương không đúng, thời gian từ 8h thành 12h…..

Nếu các bạn đang tìm  việc làm tại philippine  với mức hấp thụ, cơ hội thăng tiến lương cao, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gửi CV về gmail [email protected] nhé. Chúc các bạn thành công !!!

Call Now