Cần bảo quan hay không khi sang Philippines làm việc

Cần bảo quan khi sang Philippines khi làm việc không

Nếu bạn đang tìm hiểu việc làm tại Philippines hẳn đã nghe đến 2 từ bảo quan. Tuy nhiên, với nhiều người bảo quan là một thuật ngữ vô cùng lạ lẫm. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về vấn đề bảo quan khi sang Philippines đã mọi người cùng rõ nha.

Bảo quan là gì?

Khi từ Việt Nam bay qua bất cứ một nước nào, bạn đều phải làm thủ tục xuất cảnh (ở Việt Nam) và nhập cảnh (tại sân bay ở nước bạn tới). Tuy nhiên, nếu bạn qua với mục đích du lịch thường sẽ không bị làm khó. Nhưng khi các bạn qua Philippines để làm việc nhưng chỉ dùng hộ chiếu Việt Nam để qua thì cần phải chú ý.Thường các công ty bên này sẽ gợi ý bạn sang bằng hộ chiếu thông thường. Sau đó, khi bạn đã qua Philippines thì công ty mới gia hạn hộ chiếu cho bạn hoặc làm Visa working 9G. Nếu ở sân bay Việt Nam cũng như sân bay Philippines, bạn dùng hộ chiếu thông thường (chỉ có thể ở Philippines tối đa 30 ngày) nhưng khi Hải quan hỏi bạn lại nói là sang đây làm việc thì chắc chắn sẽ bị giữ lại không cho qua. Vậy chỉ cần nói qua du lịch là được đúng không? ĐÚNG! Nhưng như vậy thì chẳng có gì đáng nói.Thường các bạn sang Philippines sẽ làm việc cho công ty Trung Quốc. Vốn tiếng Trung của các bạn rất tốt nhưng tiếng Anh thì lại kém. Do đó, khi bạn gặp hải quan thì lại không giao tiếp được. Hoặc họ hỏi một đằng nói một nẻo. Lúc đó, rất có thể bạn sẽ quên mất rằng mình phải nói “ĐI DU LỊCH” – chỉ du lịch mà thôi. Thêm nữa, đối với các bạn mới đi nước ngoài lần đầu thường sẽ mang tâm lý hoang mang khi ở sân bay của nước bạn. Điều này làm cho bạn không đủ tỉnh táo để trả lời những câu hỏi của hải quan Philippines.Mà hải quan Philippines thì rất là ghê. Nên chỉ cần thấy bạn lúng túng khi trả lời các câu hỏi, họ sẽ giữ bạn lại và có thể trục xuất bạn về nước. Đó là lý do bạn cần bảo quan – người sẽ đứng ra giúp bạn khi không may bạn bị hải quan Philippines làm khó.

TẠI SAO PHẢI THUÊ BẢO QUAN?

Chi phí thuê bảo quan thì chỉ dao động từ 2.700.000 – 3.500.000 VNĐ. Tuy nhiên nếu bị hải quan giữ lại mà không có bảo quan, bạn sẽ bị đưa vào black list, trục xuất về nước và cơ hội quay lại Philippines gần như không còn. Phí để gỡ tên khỏi black list cũng rất cao – khoảng 1500 USD.Vậy nếu bạn là người kém tiếng, thủ tục khi sang Philippines theo diện du lịch không đủ các giấy tờ cần thiết thì nên thuê bảo quan.

BẢO QUAN LÀ AI?

Tất nhiên là những người làm dịch vụ rồi. Họ là người Việt và có kinh nghiệm về mảng vé may bay, xuất nhập cảnh tại Philippines nên có thể giúp bạn qua trót lọt theo diện du lịch tới 99%.

Các thủ tục mà bảo quan sẽ lo cho bạn khi đi Philippines làm việc theo giấy tờ du lịch

Thường mỗi bên sẽ làm một khác nhưng nhìn chung đều có những giấy tờ sau:

  • Vé máy bay 2 chiều: Thường sẽ do công ty mà bạn sang làm việc mua cho bạn. Có những công ty bắt bạn tự mua. Không có vé 2 chiều thì ngay ở sân bay Việt Nam đã bị giữ lại không cho lên máy bay rồi nha.
  • Hoá đơn đặt phòng khách sạn: Bạn phải nhớ mình đang qua theo diện du lịch mà. Bạn không thể ở ngoài đường được, nên nhất định phải có hoá đơn đặt phòng khách sạn để hải quan chắc chắn về mục đích mà bạn qua Philippines. Số ngày đặt phòng cũng sẽ thường trùng khớp với số ngày mà bạn ở Philippines tính theo vé bay khứ hồi. Cái hoá đơn này bên bảo quan sẽ làm cho bạn nha.

LƯU Ý CHO CÁC BẠN SANG PHILIPPINES LÀM VIỆC THEO DIỆN ĐI DU LỊCH MÀ KHÔNG CẦN BẢO QUAN

Cái này chỉ dành cho các bạn có tiếng Anh tốt thôi nha. Bởi như mình đã nói, khi qua nước ngoài lần đầu hay bị tâm lý chi phối nên có thể sẽ không nói được đúng như những gì mình chuẩn bị. Vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp các bạn nói chuyện với hải quan dễ hơn. Ngoài việc luôn phải nhớ mình sang đây để đi du lịch chứ không phải đi làm. Các bạn cần nhớ cầm trên tay những giấy tờ sau khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay bên Philippines:

  • Vé máy bay 2 chiều. Nếu là vé điện tử thì cũng cần in ra.
  • Giấy đặt phòng khách sạn. Nếu không thuê bảo quan bạn nên nhờ công ty bên đó lo cho giấy tờ này. Thường các công ty sẽ có cách để in giấy tờ đặt phòng giả cho bạn và yên tâm là hải quan không nắm được đâu.
  • Khi họ hỏi đi du lịch những đâu thì nhớ chỉ được nói những điểm ở gần sân bay, hoặc có thể đi bằng đường bộ qua từ sân bay qua những địa điểm đó. Tránh trường hợp bạn bay tới Manila nhưng lại nói là đi du lịch ở Cebu. Lúc đó hải quan sẽ hỏi “vé máy bay đi Cebu của mày đâu” là tèo đó nha.
  • Khi hải quan hỏi “mày qua đây với ai” thì nói đi 1 mình, tao có bạn làm việc bên này, nó sẽ dẫn tao đi.

KẾT LUẬN

Với những thông tin trên đây hẳn bạn đã hình dung được phần nào vấn đề bảo quan khi sang Philippines làm việc. Mình thì khuyên các bạn tâm lý yếu và kém tiếng nên thuê bảo quan. Nó sẽ giúp các bạn bớt lo lắng hơn và qua Philippines an toàn. Kiếm được một công việc đã khó, chia tay người thân, bạn bè các kiểu rồi qua đây lại bị đuổi về thì cực lắm.Nếu bạn tự tin thì cũng không cần thuê bảo quan nha. Rất nhiều bạn qua đây lần đầu và không thuê bảo quan vẫn trót lọt qua sân bay. Dịch vụ bảo quan thì các bạn có thể lên những hội người Việt ở Philippines để hỏi, rất nhiều anh chị làm dịch vụ này. Chúc các bạn lên đường bình an, suôn sẻ với công việc mới!

Call Now

error: Content is protected !!