Làm việc tại nhà: 5 cách giúp tăng năng suất làm việc

Làm việc tại nhà: 5 cách giúp tăng năng suất làm việc

Năng suất làm việc là lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay, đây chính là thời điểm phù hợp nhất để bạn tìm hiểu về vấn đề cải thiện năng suất cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 5 cách giúp tăng năng suất khi làm việc tại nhà. Mời các bạn cùng đọc.

1. Làm việc hiệu quả vào buổi sáng

Thói quen là yếu tố quan trọng nhất và thói quen buổi sáng đặc biệt quan trọng khi nói đến việc bắt đầu một ngày đúng cách. Với một số người, điều này có thể là chạy bộ buổi sáng hoặc chạy nhanh tới quán cà phê. Với những người khác, đó có thể là ăn bữa sáng trong lúc đọc tin tức hoặc xem thời sự.

Bạn sẽ không muốn rời giường 5 phút trước khi bắt đầu làm việc. Những thói quen buổi sáng này giúp bạn tỉnh táo và tiến vào “chế độ làm việc”. Vậy nên, dù là 30 phút hay 2 tiếng, hãy dành thời gian cho bản thân để chuẩn bị cả về thể chất và tinh chần cho cả ngày trước mắt.

Xem thêm bài viết: Làm sao để làm việc hiệu quả vào buổi sáng?

2. Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Công nghệ chắc chắn giúp ích rất nhiều trong những tình huống khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là một yếu tố gây mất tập trung tiềm tàng. Điều này đặc biệt đúng với các mạng xã hội, vốn được xây dựng nhằm thu hút mọi người tham gia. Sức hút của Facebook hay Twitter rất khó để cưỡng lại, vậy tại sao không đơn giản hóa mọi việc? Thử đăng xuất khỏi tài khoản mạng xã hội hoặc tắt thông báo trên điện thoại. Điều này sẽ ngăn chặn những cố gắng không ngừng của các công ty mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý của bạn.


Và nếu cần, hãy tạo ra quy tắc cho bản thân rằng tôi sẽ không sử dụng mạng xã hội khi đang làm việc. Tạo ra ranh giới tinh thần giữa công việc và mạng xã hội sẽ còn có ích hơn nữa. Những quy tắc này thật sự sẽ giúp bạn tránh được sự cám dỗ của mạng xã hội mà phần lớn chúng ta xem do thói quen chứ không phải vì cần thiết.

3. Nghỉ giải lao

Dù có nhiều lợi ích, làm việc từ xa có một hạn chế là thiếu vận động. Trong khi đi làm nghĩa là bạn phải di chuyển và vận động thì làm việc tại nhà lại mang đến cảm giác tự nhiên và thoải mái. Bạn có thể ngồi làm việc một chỗ suốt cả ngày.

Đừng bỏ qua những giờ giải lao hay những thói quen lành mạnh như đi bộ ngắn và giãn cơ. Thi thoảng hãy đứng lên, có thể gọi điện nếu cần trong khi tản bộ nếu có thể. Hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa để vận động hoặc tốt hơn là đi ra ngoài ăn trưa. Những giờ giải lao này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp cải thiện hiệu suất làm việc.

4. Thiết lập giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là yếu tố quan trọng và điều này còn đúng hơn khi làm việc tại nhà. Nếu làm việc tại văn phòng, việc đi lại và yêu cầu làm rõ vấn đề hay lấy ý kiến thêm là điều hết sức dễ dàng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng khi làm việc tại nhà.

Giao tiếp sẽ không chỉ cho người giám sát của bạn biết bạn không phải là nhân viên bất chính mà còn giúp bạn hợp tác hiệu quả với đồng nghiệp. Trao đổi rõ ràng và ngắn gọn về nội dung công việc và lịch làm việc sẽ giúp bạn và đồng nghiệp thống nhất ý kiến, đảm bảo ngày làm việc diễn ra suôn sẻ.

5. Xây dựng không gian làm việc chuyên nghiệp

Một trong những điểm khó khăn nhất của làm việc tại nhà là duy trì cân bằng công việc-cuộc sống lành mạnh. Chính vì vậy, xây dựng không gian làm việc chuyên nghiệp có thể hỗ trợ đặt ra giới hạn. Thiết kế một khu vực gọn gàng và không gây mất tập trung cũng như một khu vực dành riêng cho công việc sẽ giúp bạn vượt qua ranh giới tinh thần nói rằng: “Tôi đang làm việc”.

Xem thêm bài viết: Lợi ích của một không gian làm việc sạch đẹp


Đôi khi, bạn sẽ rất khó để tập trung khi làm việc ở nhà. Khi mất tín hiệu Wi-Fi hoặc nhà hàng xóm liên tục xây sửa, tại sao không tận dụng cơ hội để sử dụng điện thoại? Đôi khi, mang máy tính đến quán cà phê gần đó lại là ý hay. Hãy thử tìm vài ba tiệm quán cà phê gần đó phù hợp để làm việc từ xa. Đôi khi, thay đổi môi trường là lựa chọn không tồi và bạn luôn cần chuẩn bị sẵn một nơi để đi đề phòng trường hợp mất tín hiệu Wi-Fi.

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm công việc Sale online làm việc tại nhà !

Call Now