Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm

John C.Maxwell – chuyên gia lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới đã từng nói “1 là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại”. Điều đó cho thấy rằng, muốn đạt được những thành tựu to lớn chúng ta phải luôn có những người cộng sự đi cùng.  Do đó, nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm tức chúng ta đã nắm được hơn một nửa thành công trong tay. Vì vậy, làm thế nào để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Có thể nói trong mọi lĩnh vực ngành nghề, mọi công việc hay học tập chúng ta đều phải đối mặt với làm việc nhóm. Vậy thực chất của kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm hiểu theo cách đơn giản nhất chính là việc điều phối, bàn giao các công việc phù hợp với năng lực của từng người trong một nhóm sao cho hiệu suất công việc chung đạt kết quả cao nhất.

Về căn bản, khi làm việc nhóm rất dễ phát sinh các bất đồng do ai cũng có một cái “tôi” trong bản thân, dẫn đến công việc trì trệ và đi vào lối cụt. Để khắc phục những bất lợi này, khi đã có cho mình kỹ năng làm việc nhóm, các thành viên sẽ trở nên gần gũi, biết lắng nghe hơn, dễ dàng trao đổi, hợp tác và phân công các công việc hợp lý. Từ đó hiệu năng cho công việc chung cũng sẽ được cait thiện.

Làm thế nào để kỹ năng làm việc nhóm trở lên hiệu quả?

Khi hoạt động công việc hay học tập trong nhóm đông người, để công việc nhóm đạt được mục tiêu chung, chúng ta cần rèn luyện các kỹ năng quan trọng như sau:

Đọc thêm: Nâng cao các kỹ năng của bản thân trong mùa dịch Covid-19

Giảm cái “tôi” của mỗi cá nhân

Trong làm việc nhóm, việc giữ cái “tôi” cao là một điều vô cùng bất lợi đối với bạn, sẽ không có bất cứ ai đủ kiên nhẫn để làm việc hay học tập chung cùng với một người luôn đề cao quan điểm cá nhân của mình và coi thường ý kiến của người khác.

Vì vậy, bạn nên hạ cái “tôi” của bản thân xuống để nhìn nhận năng lực, luôn lắng những ideal tuyệt vời của các thành viên còn lại, đó sẽ là nhân tố khiến khả năng làm việc nhóm của bạn tăng đáng kể.

Tự tin đóng góp và đưa ra ý kiến

Đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn đóng góp các ý tưởng công việc hay lên lịch học hiệu quả cho nhóm. Việc tất cả các thành viên nhóm đều tích cực đóng góp và tôn trọng ý kiến của nhau sẽ giúp công việc được thực hiện một cách hiệu quả hơn.

Trách nhiệm với công việc

Khi làm việc nhóm có rất nhiều người ỷ lại và cho rằng nếu có vấn đề gì xảy ra sẽ có người gánh chịu giùm. Đó lại tư tưởng sai lầm, vì khi kết quả công việc của bạn không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả một tập thể.

Hãy để kết quả công việc là tầm ngắm hàng đầu của bạn. Không chỉ có trách nhiệm công việc bản thân, bạn cần phải giúp đỡ cũng như quan tâm đến công việc chung của nhóm thì thành quả cuối cùng mới thành công.

Xem thêm bài viết: 9 kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Quan tâm, động viên tinh thần lẫn nhau

Điều này cực kỳ quan trọng trong việc đem đến tâm lý hân hoan của mọi người. Thế mạnh của từng thành viên ngày càng được phát huy hơn nữa.

Trên đây là một vài kỹ năng làm việc nhóm bạn cần phải có và nên rèn luyện. Để bạn có thể thích hợp với mọi môi trường làm việc.

Nếu các bạn đang tìm một công việc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé !!

Call Now

error: Content is protected !!