Xe Jeepney đã trở thành biểu tượng văn hóa Philippines như thế nào?

Những chiếc xe Jeepney Philippines và ký ức về xe Lam của Việt Nam

Xe jeep ở Philippines: những vị vua của con đường, những biểu tượng không thể phủ nhận của văn hóa Philippines, và những người đứng đầu về môi trường và chính trị vĩnh viễn. Xe Jeepney đã trở thành biểu tượng văn hóa như thế nào?

Lịch sử của xe Jeepneys ở Philippines

Xe jeep thực sự là một phát minh mới hơn nhiều so với chúng ta nhận ra. Người ta có thể nói rằng auto calesa là tổ tiên của jeepney mà bắt đầu tất cả. Sau năm 1910 , khi  ngành công nghiệp ô tô của nước này đã bắt đầu bùng nổ, 22 xe được nhập khẩu và sử dụng tại thủ đô Manila với 2 Peso cho một giờ.

Xem thêm bài viết: Những chiếc xe Jeepney Philippines và ký ức về xe Lam của Việt Nam

Nguyên mẫu taxi này là một cách đáng tin cậy để di chuyển cho đến khi một phương thức vận chuyển khác diễn ra trong những năm 20. Chiếc xe mới được phát triển dựa trên bộ vận chuyển DKW của Đức, khung gầm được kết nối với xe ngựa. Vào giữa những năm 30, Công ty Bacharach Motor có trụ sở tại Hoa Kỳ đã cải tiến thiết kế này bằng cách lắp đặt ghế ngồi 2×2 ở phía sau của một chiếc xe Austin Bantam. Mặc dù vẫn có thương hiệu như một auto calesa , thiết kế sửa đổi của nó cho phép hành khách ra vào xe dễ dàng hơn.

Xe Jeepney đã trở thành biểu tượng văn hóa Philippines như thế nào?

Sau Thế chiến II, có rất ít phương tiện hoạt động còn lại do sự hủy diệt do các trận chiến đấu trong nước gây ra. Và bất cứ điều gì di chuyển đã được sử dụng đến giới hạn: thói quen đã trở thành một tiêu chuẩn tại thời điểm này.

Năm 1946, xe jeep quân sự dư thừa và các tàu sân bay vũ khí khác đã được bán cho các tập đoàn tư nhân. Hai hàng có sức chứa khoảng 10 hành khách, mỗi hàng được lắp đặt trên những chiếc xe này. Đây là thiết kế “nguyên thủy” của xe jeepneys ở Philippines và mọi thứ được phát triển từ đó.

Nghệ thuật xe jeepneys

Bên cạnh trang điểm kỹ thuật của chính chiếc xe, một khía cạnh khác của xe jeepney phát triển trong suốt nhiều thập kỷ là nghệ thuật. Nghệ thuật jeepney của Philippines đã trở nên đặc trưng của văn hóa địa phương.

Trong những năm 40, màu sắc cơ thể thường chỉ trong một tông màu. Trong những năm 50, cơ thể hai và ba săn chắc đã trở thành tiêu chuẩn. Vè chắn bùn cũng được thay thế bằng vây, cản lớn và lưới tản nhiệt trong khi các đường gờ thân xe và trang trí bằng thép khác tô điểm cho phần còn lại của xe jeepney.

Xem thêm bài viết: Xe Jeepney loại xe độc đáo của Philippines

Xe Jeepney đã trở thành biểu tượng văn hóa Philippines như thế nào?

Những nỗ lực hiện đại hóa và vấn đề môi trường

Ngày nay, 180.000 xe jeepney được nhượng quyền phục vụ 40% công chúng đi lại. Chúng vẫn là sự thay thế rẻ hơn cho xe buýt, đi xe chia sẻ ứng dụng và xe lửa.

Tuy nhiên, họ đã bị chỉ trích vì góp phần gây ách tắc giao thông và ô nhiễm không khí ở nước này, đặc biệt là khi xe jeepney ở Philippines vẫn sử dụng dầu diesel. Sự an toàn của họ cũng đã được đặt câu hỏi vì thiếu dây an toàn và sử dụng các bộ phận không đồng nhất có thể gây ra trục trặc.

Xe Jeepney đã trở thành biểu tượng văn hóa Philippines như thế nào?

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về quá trình xe Jeepney đã trở thành biểu tượng văn hóa như thế nào? Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ.

Call Now

error: Content is protected !!