Rèn luyện tư duy tích cực

Rèn luyện tư duy tích cực

Tư duy tích cực là chìa khóa giúp mở bỏ tất cả những cánh cửa trên đường đi, đưa bạn đến với vinh quang.

“Tư duy tích cực nghĩa là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực. Nó không nhất thiết là né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, nó liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực”, nhận định của chuyên gia tâm lý Kendra Cherry.

Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực nếu xét về mặt sinh học, thì đó là một hoạt động tạo ra những năng lượng tâm trí (Psychoenergy). Nó có tác dụng hoạt hóa các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonine, doparmine (gây hưng phấn), oxytocin (gây khoái cảm tính dục) để gây ra kích thích cho mọi hoạt động trong cơ thể, trong đó có hoạt động về trí não. Nhờ vậy, con người trở nên sảng khoái, vui vẻ hơn.Nếu xét về mặt tâm lý, đây là điều giúp cho con người có sự tự tin, để từ đó có thể khám phá ra những tiềm năng vô tận của bản thân. Nhờ vào các năng lượng nội lực bên trong mà con người có động lực để phát triển và vượt qua thách thức.

Ở phương diện xã hội, đây là nguồn sáng tạo trong mỗi con người. Mỗi người trong xã hội mang một tư duy tích cực sẽ góp phần hình thành một môi trường sống lành mạnh để phát triển mà nuôi dưỡng tài năng.

Tại sao bạn nên rèn luyện tư duy tích cực?

Điều này giúp bạn có cái nhìn tích cực về thế giới và cả về chính bản thân mình
Bạn nên biết rằng, suy nghĩ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với các hành động mà bạn muốn thế hiện. Vậy tại sao bạn không tự tin vào chính bản thân mình. Điều này sẽ giúp cho bạn:

+ Thể hiện ý tưởng, sáng kiến tốt hơn

+ Tăng độ tự tin khi đưa ra quyết định

+ Vượt qua stress tốt hơn

+ Bớt cảm giác xấu hổ

+ Giảm những cảm xúc tiêu cực

Tư duy tích cực giúp bạn tập trung vào mục tiêu

Điều này giống như một người bảo mẫu luôn đôn đốc và động viên bạn thực hiện theo một mục tiêu đã định ra. Mỗi ngày suy nghĩ tích cực sẽ nhắc nhở bạn hành động cho đến khi thực hiện được mục tiêu.

Giúp bạn cảm thấy bình tĩnh khi gặp khó khăn

Hãy thử tưởng tượng bạn sắp có một cuộc phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn này cơ hội trúng tuyển có khả năng sẽ trao cho người nhà của nhà tuyển dụng. Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực thì có khả năng bạn sẽ từ bỏ buổi phỏng vấn hoặc không mấy hào hứng với buổi phỏng vấn sắp tới. Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ đến những điều sẽ nhận được sau buổi phỏng vấn để giúp cho tâm trạng của mình thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Tư duy tích cực mang lại lợi ích về sức khỏe

Ngoài việc giữ cho tâm trí yên ổn, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng có nhiều lợi ích về sức khỏe mà tư duy tích cực có thể mang lại:

+ Sống lâu hơn+ Giảm mức độ căng thẳng, stress+ Ít bị cảm cúm hơn+ Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch+ Giải tỏa stress dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết: Tìm lại mục đích làm việc của bản thân

Call Now