Philippines: “Quốc gia kỳ lạ” đón giáng sinh 4 tháng 1 năm

giáng sinh tại philippines 4 tháng 1 năm

Lễ hội giáng sinh đã trở nên quá quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi dịp giáng sinh chỉ kéo dài khoảng 2 tuần cùng lắm là 1 tháng. Nhưng tại Philippines lại khác, lễ giáng sinh tại đây kéo dài tận 4 tháng 1 năm. Cùng admin tìm hiểu những lý do tại sao nhé tại bài viết này nhé.

Thời điểm người dân Philippines ăn mừng Giáng sinh

Tại đây, thông thường, lễ giáng sinh sẽ được bắt đầu từ ngày 01/09 và kết thúc vào tháng 1 năm sau. Và trong năm 2022 này, giáng sinh bắt đầu sớm hơn dự kiến.

Philippines đón giáng sinh 4 tháng 1 năm

Nhiều thương gia cung cấp đồ trang trí giáng sinh cho biết họ phải nhập hàng và chuẩn bị cho khách thậm chí từ đầu tháng 8 rồi. Tất cả đồ trang trí đều được nhập từ Châu Âu, bởi văn hoá Philippines chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các nước phương Tây. Chính vì thế, nếu nói về quốc gia nào tại Châu Á ăn giáng sinh “chịu chơi” nhất thì đó là Philippines.

Những lý do giáng sinh tại Philippines kéo dài 4 tháng 1 năm

Nhiều người sẽ cho là người dân đất nước này ăn chơi quá, ăn chơi gì tới tận 4 tháng lận. Nhưng khoan, hãy cùng tìm hiểu xem lý do tại sao đã nhé.

Giáng Sinh là liều thuốc tinh thần xua tan mệt mỏi, bão lũ triền miên

Truyền thống ăn giáng sinh kéo dài 4 tháng không phải là truyền thống lâu đời mà mới chỉ diễn ra mấy năm gần đây.

Lý do lớn nhất là từ thương mại hoá. Sự phát triển nở rộ của các trung tâm thương mại (TTTM), khởi nguồn là Manila, sau đó là các TTTM khác tại các tỉnh.

Sự “cạnh tranh” của các TTTM sẽ nhân dịp giáng sinh để kích cầu mua sắm, vui chơi, chính vì thế bạn sẽ bắt gặp rất sớm những cây thông, tiếng nhạc giáng sinh ấm áp và vui nhộn.

Thứ 2, nếu để ý, các bạn sẽ thấy những món đồ trang trí giáng sinh ở nước này cũng mang nhiều ý nghĩa. Đèn lồng Parol thường có hình ngôi sao từ 5 cánh trở lên, được trang trí rực rỡ sắc màu. Đây được xem như biểu tượng không thể thiếu cho mùa lễ cuối năm, biểu thị cho nguồn sáng, niềm hy vọng…

đèn lồng parol

Đèn lồng Parol 

Thứ 3, được cho là 1 lý do chủ quan, rằng người dân Philippines SÙNG ĐẠO Thiên Chúa nên họ muốn được “đắm chìm” vào khoảng thời gian đặc biệt này để thể hiện sự tôn thờ đạo giáo mà ho theo đuổi. Theo như thống kê, có tới khoảng 92% người dân Philippines theo đạo Thiên chúa, 88% người theo đạo họ sùng đạo.

Thứ 4, như chúng ta cũng đã biết, người Philippines rất yêu thích các lễ họ, họ sống vui vẻ, lạc quan, chính vì thế, họ luôn tìm mọi lý do để có thể ăn mừng, cùng nhau quây quần, nhảy mua, hát ca.

Quốc đảo này được mệnh danh là “nơi đón chờ các cơn bão” khi thường xiên chứng kiến bão lũ. Trung bình, Philippines hứng chịu 20 cơn bão/năm, có 5-6 trận có sức tàn phá mạnh và cực mạnh, theo thống kê của Cục Thiên tai. Sống trong cảnh đó, người Philippines phản ứng rất nhanh và lan truyền tinh thần Giáng sinh để nhanh chóng giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Giáng Sinh được xem là dịp lễ lớn đặc biệt nhất trong năm

Người dân nơi đây đặt cho lễ giáng sinh 1 cái tên là Thánh Lễ.

Dịp lễ này được tổ chức nhằm tôn vinh Đức mẹ đồng trinh Maria cũng như để chờ đợi dịp lễ chính Giáng sinh. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1587 tại Mexico khi những người nông dân, ngư dân phải dậy rất sớm để cầu nguyện rồi còn đi làm đồng áng. Bởi vậy các Thánh lễ Simbang Gabi thường được tổ chức rất sớm cho người dân tiện làm việc.

Mỗi dịp lễ Simbang Gabi là chuông nhà thờ lại rung rất sớm để đánh thức các con chiên. Nhiều đội chơi nhạc, kèn đồng sẽ diễu hành quanh phố khoảng 1 tiếng trước buổi lễ để thúc giục mọi người tham gia buổi lễ. Thậm chí ở nhiều vùng nông thôn, các linh mục sẽ đi gõ cửa từng nhà.

Simbang Gabi được cho là 1 dịp lễ quan trọng trong suốt 4 tháng diễn ra lễ giáng sinh.

Giáng sinh là dịp được ăn no

Người dân Philippines có vốn tiếng Anh cực kỳ tốt, đó chính là lý do vì sao người dân Philippines đi Xuất khẩu lao động khá cao. Chính vì vậy, giáng sinh được xem là dịp để những người con xa xứ trở về quê nhà đoàn tụ cùng gia đình trước khi quay trở lại bôn ba kiếm tiền nơi xứ người.

Tỷ lệ nghèo đói tại Philippines lên tới trên 20%, cho nên, ngoài lý các lý do trên, Giáng sinh cũng là dịp để người dân chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong bối cảnh Philippines còn nghèo.

Giáng sinh tại Philippines

Giáng sinh tại vùng quê nghèo Philippines 

Tại Philippines, những món cơm thừa canh cặn, bới ra từ bãi rác được gọi là “Pag Pag” trở thành món ăn thường thấy tại các khu xóm nghèo Philippines, thậm chí là món ăn xa xỉ tại các khu ổ chuột.

Sau 1 năm khó khăn, giáng sinh là dịp để các gia đình chung vui, giúp đỡ lẫn nhau. Dịp giáng sinh cũng là lúc những người giàu có sẽ tiến hành các cuộc từ thiện, góp thức ăn, tiền bạc, của cải giúp người nghèo có 1 dịp lễ ấm no, hạnh phúc.

Call Now

error: Content is protected !!