Nhưng điều cần biết về việc làm Philippines

việc làm tại philippines

Philippines liệu có phải nơi đáng sang làm việc???– Sống và làm viêc tại Philippines đến thời điểm này trên 4 năm. Cũng là một trong những người đầu tiên dậy lên làn sóng đưa người Việt biết tiếng Trung sang Philippines làm việc lương cao. Bài viết này chia sẻ một cách công khai và công bằng, không mang tính chất quảng cáo đưa người sang Philippines, chỉ hi vọng mọi người có cái nhìn bao quát, hiểu biết hơn về công việc và nơi mà mình có nhu cầu sang.

#SơLượcPhilippines

Philippines là quốc gia của đảo với hơn 7000 hòn đảo tạo thành 1 quốc gia. Người dân giỏi tiếng Anh đứng thứ 3 châu Á chỉ sau Singapore và Ấn Độ là do hệ quả của quá trình đô hộ của thực dân Anh nhiều năm về trước. Tiếng Anh được sử dụng chính trong giáo dục, trong các phương tiện truyền thông, trong các hoạt động xã hội, và ngay cả trong chính phủ.

Ngành game online (casino online) tại Philippines có khoảng đầu những năm 2000, đến năm 2008 bắt đầu nở rộ phát triển khi chính phủ cấp giấy phép hợp pháp đầu tư 4 dự án game online lớn để khôi phục sự suy giảm của nước này trong việc thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đến tại thời điểm này Philippines đứng đầu trong ngành game online châu Á và cũng là nước duy nhất hợp pháp hoá.

#NgànhNghề 

Trong ngành game online có rất nhiều thị trường khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, …. thị trường nào sẽ dùng tiếng đó nhưng thị trường TQ phát triển mạnh nhất với 2 lý do:

 • Dân số đông: Trong số 235 nước trên thế giới với tổng dân số khoảng 7,5 tỷ người thì dân số TQ là 1,4 tỷ người chiếm khoảng 1/5 dân số thế giới
 • Kinh tế mạnh: Kinh tế TQ hiện nay phát triển đứng thứ 2 thế giới (có nhiều tiền thì mới chơi nhiều).

??? Giải thích lý do tại sao tuyển toàn tiếng Trung do làm cho thị trường TQ, thị trường khác không mạnh và lớn để cần tuyển nhiều. Thị trường TQ thì tuyển tất cả các quốc tịch nào biết tiếng Trung chứ không phải riêng gì tuyển VN. Mình là người Việt sẽ thấy tuyển toàn người Việt, nếu ai có biết cách tuyển các nước châu Á khác như Thái, Myanmar, Indonesia, Đài Loan, Malaysia… chỉ mình để mình tuyển. Cơ mà sợ sẽ bất lợi cho người VN sẽ gây ra sự cạnh tranh giữa các nước sẽ lớn.

#TạiSaoKhôngSearchĐượcGoogle

Nói cách đơn giản do tính chất ngành nghề đặc biệt không phải như các ngành nghề thông thường tại VN công ty phải có trang web hay tên search được trên mạng thì mới đáng tin. Hãy bỏ suy nghĩ theo cách nhìn ngành nghề tại VN. Hiện nay đã quá nhiều quá nhiều người VN sang Philippines làm không nói các nước châu Á khác. 

Vậy sao biết công ty tốt không? – Nó phụ thuộc vào người đưa bạn sang hiểu công ty như thế nào? Có gạt bạn gì không?

Liệu có lừa bán hay làm gái không? – Vấn đề này đến nay chưa từng có, nếu không đúng thì là đãi ngộ, lương thưởng không đúng, thời gian làm dài không như đăng ….

#MứcLương

 • Trung bình sau khi lên chính thức các vị trí thông thường nhất mỗi tháng gửi về nhà được khoảng 25-50 triệu VNĐ( không nói đến các vị trí hoa hồng nhiều hay quản lý – không nói đến nhiều công ty có nhiều khoản thưởng khác ngoài lương)
 • Làm càng lâu lương càng cao tăng dần hàng năm. 
 • Lương đều là lương thực lĩnh đã trừ thuế má các kiểu( trừ 1 số rất ít công ty tuyển thị trường VN làm tại Philippines lương chưa trừ thuế do trả lương thấp quá nên cộng cả thuế vào – thị trường TQ lương cao nên đều lương sau thuế) 

Ngoài lương thì trợ cấp ăn ở riêng nên không cần lo như đi Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

#VisaWorking

Mỗi nước, mỗi ngành nghề có quy định visa working và cách làm visa khác nhau.

 • Visa working ngành game online chỉ được làm tại Phil và sau khi lên chính thức.
 •  Đối với người VN: Miễn visa tourist sang Phil nên chỉ cần hộ chiếu và vé máy bay là bay. Sau khi sang sẽ được gia hạn visa tourist hoặc làm visa working tạm thời. Sau khi lên chính mới được làm visa working chính thức, điều này tốt cho công ty và ứng viên khi có thời gian xem xét từ hai phía mới đi đến quyết định visa working lâu dài vì liên quan chi phí visa working mắc.

#MôigiớivàHR (nhân sự)

^^Môi giới: Là bên trung gian tìm người cho công ty và tìm việc cho ứng viên, sẽ nhận hoa hồng từ phía công ty hoặc từ ứng viên. Nhận hoa hồng từ công ty nhưng không phải công ty nào cũng chịu chi trả hoa hồng.

^^HR: Nhận lương công ty – trực tiếp tuyển dụng cho công ty.

Nên qua HR hay qua Môi Giới cái này không quan trọng,mà quan trọng bạn phải tìm được bên thấy đáng tin và trách nhiệm, vì sao: 


1.HR

– HR bên Philippines thị trường game online ko giống HR tại Việt Nam. HR tại Philippines phân ra rõ ràng chỉ nhiệm vụ là tuyển dụng và đa phần không có quyền hạn xử lý hay giải quyết mà sẽ là HR khác chịu trách nhiệm xử lý tiếp theo sau khi tuyển sang. 

– HR chỉ có duy nhất 1 đãi ngộ vì tuyển cho chính công ty mình, nên không có nhiều sự lựa chọn. Nếu có nhiều đãi ngộ thì họ là môi giới.

– Đa phần các công ty đãi ngộ không tốt lắm, hoặc yêu cầu cao khó tuyển người thì sẽ nhận tuyển HR Việt Nam qua tuyển cho công ty và cũng là cách công ty không phải trả hoặc bớt trả hoa hồng cho môi giới.

2. Môi giới

– Nhiều môi giới chỉ đơn giản lấy các đơn đăng tải tràn lan trên mạng và đưa người vào, thậm chí nhiều người môi giới “hờ” chỉ là làm 1 vài người cho vui, thử làm vì nghĩ được hoa hồng cao dễ ăn và bất chấp đưa người dù thân quen, bạn bè hay không quen biết mà không rõ công ty đó như thế nào? Và không có khảo sát thực tế. Kể cả HR hay môi giới nhiều người đưa sang xong đãi ngộ lương không đúng, thời gian từ 8h thành 12h….. 

– Nhiều môi giới và HR (nhân sự) không có hiểu biết về Philippines, hoặc không có kinh nghiệm khi xảy ra các trường hợp ngoài mong muốn không có khả năng xử lý sẽ chạy bỏ ứng viên. Kể cả HR, bạn cũng không tìm được họ vì thường làm các toà khác nhau chứ chưa nói phòng ban khác nhau cấm vào. 

– Nhiều công ty sẽ yêu cầu đòi bồi thường khoản chi phí hoa hồng cho môi giới nếu ứng viên nghỉ việc trong thời gian thử việc.

❤❤❤Bản thân mình là môi giới – nhưng đừng ai so sánh bên mình với những bạn môi giới nửa mùa khác nhé. 
Mình làm môi giới đưa người sang Philippines đến nay cũng được 4 năm rồi, bên mình cố gắng nhất có thể tạo những điều kiện tốt nhất cho ứng viên.

 • Không thu phí môi giới từ ứng viên
 • Khảo sát thực tế các công ty
 • Bên duy nhất có công ty tại Việt Nam
 • Bên duy nhất có đầy đủ các dịch vụ: Việc làm Philippines – Bảo quan Philippines – Vé máy bay giá rẻ Philippines – Chuyển tiền
 • Sắp xếp chu đáo các khâu từ đưa người tại sân bay HN, HCM…
 • Miễn phí đưa đón sân bay Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, miễn phí tặng SIM Philippines và thẻ nạp 100 peso
 • Nhiều năm kinh nghiệm, luôn xử lý mọi vấn đề cho ứng viên cả trước và sau khi sang.
 • Không yêu cầu ứng viên đền hoa hồng
 • Bên duy nhất có các nhân viên trải khắp các tỉnh VN…..

#KhoảnĐềnTiềnNếuNghỉ 

Tất cả các chi phí như vé máy bay, visa, bảo quan… để bạn được làm việc tại Phil đều miễn phí nếu bạn làm việc cho công ty( lẽ đương nhiên, không làm ai chi không tiền đó cho bạn? Nên đừng thắc mắc). Các khoản này sẽ cần bồi thường lại nếu bạn nghỉ vì bất kỳ lý do gì thì bồi thường như nhau, các chi phí cũng khác nhau tùy công ty do giá thuê dịch vụ hay nhân viên công ty đi làm cũng khác nhau.

– Vé máy bay: Tự mua khoảng 4-6 triệu khứ hồi ( ngày rẻ, ngày mắc lên 10 triệu/vé là bình thường nha)

– Bảo quan: Khoảng 3 triệu hoặc cao thấp tuỳ

– Visa: Phụ thuộc công ty làm cho bạn loại visa nào và mấy tháng? Tự làm hay thông qua dịch vụ phí cũng khác nhau.

– Phí ID toà nhà: Nhiều công ty có chi phí này do quy định toà nhà cho thuê (1 toà nhà cao ốc có nhiều công ty thuê và làm trong đó).

Đừng quan tâm quá nhiều khoản đền, hãy quan tâm đãi ngộ lương thưởng tốt để làm lâu dài không? Hãy quan tâm người đưa và công ty OK đáng tin không?Có bị thay đổi khi sang không? Còn trong TH xấu nhất xảy ra phải nghỉ và bồi thường đi thì cũng là đã cho bản thân mình cơ hội còn hơn nhiều người mãi chỉ ngồi ước, mình có thể chọn công ty khác hoặc job khác.

#VéMáyBay

Vé bay công ty nào cũng sẽ miễn phí cho bạn nếu bạn làm cho công ty, nhưng theo 2 cách:

1. Công ty đặt vé và bạn qua: Miễn phí nếu bạn làm cho công ty, nếu nghỉ bạn hoàn lại tiền vé.

2. Bạn tự thanh toán tiền vé trước, sau khi qua công ty sẽ thanh toán lại cho bạn: Nếu bạn nghỉ thì coi như không có phí này, nếu bạn làm thì được thanh toán( công ty chọn cách này là an toàn cho cả 2 phía, tránh TH book vé cho ứng viên xong bỏ không đi, không lấy lại được tiền vé).

Theo mình nên chọn cách 2 là tự mình đặt vé trước vì trước sau gì qua bạn cũng sẽ được thanh toán, nếu bạn lưa chọn cách 1 TH xấu bạn nghỉ bạn sẽ đền bù tiền vé rất mắc, lúc đó cấm kêu sao vé mua mắc vậy. Nên đừng nghĩ ra đi không bỏ ra đồng nào, được công ty đặt vé trước sướng hơn.

#VịTrí

1. Tài vụ (xuất nhập khoản): chuyên thực hiện thao tác chuyển tiền banking online giữa các tài khoản ngân hàng. 

Ưu điểm: Dễ làm, ai cũng làm được, không yêu cầu cao về tiếng Trung và đánh máy.

Nhược điểm: Nhàm chán, tính không cẩn thận xuất sai tiền dễ bị phạt. Nhưng cứ tự tin nhé, người Việt mình sang toàn làm tài vụ rất tốt.

2. CSKH( chăm sóc KH): Chuyên chát online trả lời giải đáp và giải quyết vấn đề cho khách hàng thông qua máy tính. 

Ưu điểm: Học hỏi biết nhiều, trình tiếng lên nhanh, không lo sai tiền chuyển.

Nhược điểm: Yêu cầu tiếng cao, chát nhiều ai đánh chậm là vất vả, thời gian đầu học nhiều có khi không hiểu gì sau mới ngấm.

3. Kế toán: Ngoài yêu cầu tiếng tốt cần có kinh nghiệm hoặc bằng kế toán. Vị trí này lương cũng cao hơn và không ca kíp.

4. Hành chính: Yêu cầu Anh + Trung, chuyên sắp xếp xe cộ đưa đón, sắp ăn ở, lo các công việc hậu cần cho nhân viên đủ kiểu, thuê nhà làm visa…

Ưu điểm: Không ca kíp, phát triển cả tiếng Anh và Trung, quen biết nhiều.

Nhược điểm: Không hợp người lười đi lại, hoặc xử lý tình huống kém.

5. Marketing ( 推广, 市场, 电销): Các vị trí này đều thuộc marketing, hiểu là các cách quảng cáo khách nhau, mỗi vị trí sẽ có cách làm khác nhau. 

Ưu điểm: Lương có thể đạt rất cao do ăn doanh số % nhiều gấp 2-3 lần lương vị trí khác là có.

Nhược điểm: Không mấy phù hợp người VN do tiếng đòi hỏi cao và chịu được áp lực doanh số.

6. Dealer or 主播:2 vị trí này na ná nhau nhưng tính chất như nhau. Chia bài online và thực hiện các thao tác theo hệ thống máy tính.

Ưu điểm: Học nhanh, dễ làm, time nghỉ giữa giờ nhiều, lương cao (chỉ số ít công ty, nhiều công ty dealer lương thấp hơn tài vụ).

Nhược điểm: Hợp ai thích make-up hàng ngày, thích nói chuyện, không có kiến thức gì về ngành sau khi nghỉ.

7. Nhân sự: Công ty tuyển nhân sự VN thì chỉ có nhiệm vụ duy nhất là tuyển người cho công ty.

Ưu điểm: Không ca kíp, lương khá ổn, không cần tiếng Anh. 

Nhược điểm: Áp doanh số tuyển người, vị trí nghe thì hoành tráng nhưng mỗi nhiệm vụ tuyển dụng, đãi ngộ tốt nhân sự tốt thường đi kèm áp doanh số cao và vị trí đãi ngộ cho các vị tri cần tuyển không tốt dễ gây áp lực tuyển dụng.

Ngoài ra, còn một số các vị trí khác ít tuyển người Việt Nam như: 风控,  维护… cũng không có gì nổi trội, cũng không khó, cứ lương cao là chiến…

#NơiLàmViệc

– Pasay, Makati, BGC(pasig), Quezone là 1 trong 4 quận thuộc thủ đô Manila hiện nay tuyển nhiều nhất, mỗi nơi có ưu điểm riêng.

Makati biết đến nhiều nhất do phát triển sớm nhất, dân tập trung đông, nhiều quán ăn và nhà cao tầng. 

Pasay là quận giáp biển đang được xây dưng nhiều, các casino cũng nằm đây. 

Tuyển dụng làm việc tại philippines
Pasay

BGC quận rất đẹp thoáng sạch nhưng các cty gameonline không nhiều bằng. 

BGC

Quezone (eastwood) khu nhỏ mới nổi xây dựng khá đẹp nhưng khu bé, chi phí thuê nhà và ăn rẻ hơn.

– Alabang: cách thủ đô gần 20km, đi không tắc đường tầm 20p, tắc đường 2 tiếng là bình thường. Khu này chưa nổi bật, đầu tư chưa mạnh, không nhà cao tầng, đều là các khu biệt thự, không hợp ai thích nơi đông người náo nhiệt. Còn nếu quan tâm về lương thôi thì không cần quan tâm nhiều nằm khu nào quá.

– Cebu: là thành phố lớn thứ 2 sau thủ đô Manila. Cebu là thành phố du lịch nhưng làm việc thì nơi đây chưa bằng Manila, sự phát triển cũng chưa bì được.

#Khu_Ở

1. Ở nhà condo (chung cư cao cấp)

2. Ở kiểu biệt thự

Hi vọng bài biết giúp ích cho bạn ❤❤❤

Call Now

error: Content is protected !!