Có nên đề cập mức lương cũ với nhà tuyển dụng

Có nên đề cập mức lương cũ với nhà tuyển dụng

Bạn tham gia một buổi phỏng vấn và công ty hỏi về mức lương cũ của bạn. Vậy bạn sẽ thành thật trả lời hay là sẽ trả lời một cách qua loa. Liệu mức lương ở công ty cũ có ảnh hưởng đến việc đàm phán lương của bạn. Hãy cùng Việc làm Philippines tìm hiểu xem có nên đề cập mức lương cũ với nhà tuyển dụng trong bài viết dưới đây.

Trong mọi tình huống, để không trở nên thụ động hãy luôn làm công tác chuẩn bị cho mọi vấn đề và đặc biệt là các câu hỏi phỏng vấn có thể được đặt ra. “Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?” luôn là một câu hỏi hóc búa. Vì vậy hãy chuẩn bị câu trả lời phù hợp.

Tìm hiểu về mức lương ở một vị trí tương tự

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu xem đối với các “tiền bối” khác của công ty tại vị trí công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển, hay các đồng nghiệp trong ngành khác thì họ có mức lương bao nhiêu. Biết được mức lương đó, thì dù khi bạn đàm phán với nhà tuyển dụng và kết quả lương có ra sao thì bạn cũng không còn “bất ngờ thất vọng” nữa. Và với thông tin đó bạn sẽ có cơ sở để cho ra một mức lương “chắc thắng”.

Tại sao phải thành thật

Việc biết được mức lương bạn từng có không phải một phạm trù quá khó khăn để nhà tuyển dụng biết được. Thành thật luôn là cốt lõi để hai bên hiểu nhau hơn. Nghệ thuật nên được áp dụng nhưng hãy dựa trên yếu tố thành thật. Yêu thích một công việc thì bản thân bạn nên có sự tôn trọng với chính công việc và nhà tuyển dụng của mình. Việc nói dối, nếu như bị phát hiện sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Nhà tuyển dụng có nên tin một người khi chưa là nhân viên, đã nói dối họ? Và nếu sau này họ mới phát hiện thì sự dối trá sẽ làm bạn mất điểm trong mắt “sếp” mình.

Đàm phán khéo léo

Có nên đề cập mức lương cũ với nhà tuyển dụng

Kèm với câu trả lời mức lương cũ hãy “phủ đầu” bằng cách đưa ra song song một mức lương mới mà bạn muốn. Điều này sẽ không làm bạn mất lợi thế nếu mức lương cũ khá thấp (vì thường các công ty sẽ cho mức lương cũ là mốc đàm phán lương mới của bạn). Đồng thời cũng không làm nhà tuyển dụng “e ngại” và “loại bạn thẳng tay” vì mức lương cũ quá cao.

Xem thêm bài viết: Khi nhà tuyển dụng không nhắc về lương trong buổi phỏng vấn

Hy vọng bài viết Có nên đề cập mức lương cũ với nhà tuyển dụng mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp.

Call Now