Kiểm soát hiệu quả công việc bằng thời gian biểu

Kiểm soát hiệu quả công việc bằng thời gian biểu

Nhiều người hàng ngày vẫn gặp vấn đề với việc giải quyết các công việc. Trong khi cùng khối lượng công việc nhưng hiệu quả của mỗi người lại không giống nhau, vậy ngoài yếu tố con người ra thì thời gian biểu chính là yếu tố ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu quả công việc của bạn. Hãy cùng xem bài viết kiểm soát hiệu quả công việc bằng thời gian biểu.

Thời gian biểu cá nhân

Mỗi ngày chúng ta ai cũng có 24 tiếng để làm việc và sinh hoạt, có những người sử dụng rất tốt quỹ thời gian ấy để vừa có thể làm việc vừa có thể chăm sóc bản thân cũng như phát triển các mối quan hệ xã hội, tuy nhiên cũng có nhiều người.

Đặc biệt là giới trẻ lại đang sử dụng thời gian một cách lãng phí, họ dành quá nhiều thời gian cho việc lướt web, chơi game, tụ tập bạn bè thâu đêm suốt sáng,…dẫn đến tình trạng chiếm dụng quỹ thời gian để làm việc, học tập, và trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết. Do đó, việc lập một thời gian biểu là hết sức cần thiết để giúp kiểm soát tối đa việc sử dụng thời gian của chúng ta.

Thời gian biểu sắp xếp chi tiết công việc

Nhìn chung, thời gian biểu là một bảng danh sách các công việc cần làm hàng ngày bao gồm các hoạt động cá nhân và công việc được sắp xếp theo một trình tự ưu tiên khác nhau phụ thuộc vào người lập. Dựa trên thời gian biểu này, người lập sẽ dễ dàng thực hiện và kiểm soát các hoạt động của mình trong ngày, tránh ùn ứ và xót việc.

4 bước kiểm soát hiệu quả công việc bằng thời gian biểu

  • Đầu tiên là liệt kê hàng loạt các công việc hàng ngày phải làm như thời gian ăn ngủ, chăm sóc bản thân, công việc, học tập, vui chơi giải trí,… và nhớ ghi chú thêm các công việc đột xuất cần giải quyết để tiện bề giải quyết.
  • Thứ hai là sắp xếp các nhóm công việc và phân chia thời gian cho chúng một cách hợp lý, nhớ đặt ưu tiên và dành nhiều thời gian cho các công việc quan trọng và ngược lại. Bạn nhớ sắp xếp cân đối các công việc để đảm bảo đủ thời gian làm việc đồng thời không để thiếu thời gian để chăm sóc bản thân.
  • Tiếp theo là ghi các công việc cần làm và thời gian thực hiện ra giấy để tiện bề theo dõi; đối với những công việc nào đã hoàn thành bạn sẽ dùng bút đánh dấu lại và tập trung vào xử lý các việc còn lại.
  • Cuối cùng là việc kiểm tra việc thực hiện thời gian biểu ấy; sau mỗi ngày làm việc, bạn cần kiểm tra xem mình đã thực hiện đúng như thười gian biểu chưa, lịch trình công việc như vậy có phù hợp chưa để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp, giúp bạn đạt hiệu quả công việc tốt hơn trong những lần sau.

Một vấn đề được đặt ra đối với việc thực hiện thời gian biểu là tính kỷ luật. Bạn phải thật sự nghiêm khắc với bản thân để có thể thực hiện đúng với lịch trình đã đề ra. Nếu bạn không ý thức được thì rất dễ rơi vào tình trạng xao nhãng, lười biếng và trốn tránh công việc, lâu dần bạn sẽ đánh mất thói quen lập thời gian biểu này.

Thông qua bốn bước trên bạn có thể tự sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý với bản thân. Chúc các bạn thành công!!

Call Now