DOH cảnh báo về khả năng tăng đột biến các trường hợp COVID-19 sau cuộc bầu cử tháng 5

Metro Manila (CNN Philippines, ngày 14 tháng 4) – Bộ Y tế (DOH) hôm thứ Năm cảnh báo về khả năng tăng đột biến các trường hợp COVID-19 vào giữa tháng Năm nếu người dân Philippines tiếp tục coi thường các quy trình y tế, nói rằng nó có thể vượt qua các ca nhiễm trùng được ghi nhận trong biến thể Omicron ở Philippines tăng vọt vào tháng Giêng.

Theo Nhóm công tác kỹ thuật về phân tích dữ liệu ( sTWG DA) và Nhóm Phân tích tính khả thi của Giám sát hội chứng sử dụng Công cụ mô hình dịch tễ học theo không gian-thời gian để phát hiện sớm bệnh tật (FASSSTER).

Dựa trên các mô hình bệnh tật, việc giảm 20% tuân thủ MPHS ở cấp quốc gia có thể dẫn đến khoảng 34.788 trường hợp đang hoạt động với hơn 564 trường hợp trong số này là nghiêm trọng và 267 trường hợp nguy kịch vào giữa tháng 5; trong khi mức độ tuân thủ của MPHS giảm 30% có thể đưa các trường hợp lên cao hơn tới 300.000 trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, chỉ riêng Metro Manila có thể có 25.000 đến 60.000 trường hợp mắc mới hàng ngày – gấp ba lần số trường hợp đang hoạt động trong làn sóng Omicron – nếu mức độ tuân thủ của MPHS giảm 50%.

DOH cũng trích dẫn một mô hình từ Nhóm nghiên cứu mô hình bệnh lao Úc (AuTuMN) ước tính rằng sự ra đời của một biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn Omicron gấp hai lần với khả năng thoát khỏi khả năng miễn dịch có thể dẫn đến cao điểm số lượng tuyển sinh ICU ở Metro Manila trong số khoảng 2.418 trường hợp vào giữa tháng Năm.

Bất chấp những dự báo nghiệt ngã, DOH cho biết điều này không phải là đúc kết và nó có thể được ngăn chặn nếu người Philippines đeo khẩu trang phù hợp, cách ly khi họ có các triệu chứng giống như cúm, hoàn thành các mũi tiêm COVID-19 và liều tăng cường, và giữ gìn sức khỏe- các khu vực thông gió.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết trong một tuyên bố: “Các con số không nói dối.

Call Now

error: Content is protected !!