Đi lại bằng tàu điện ngầm tại Manila.

Đi lại bằng tàu điện ngầm tại Manila.

Tàu điện ngầm là một trong ba hệ thống đường sắt tạo nên cơ sở hạ tầng đường sắt của Metro Manila.Nó bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm 1990 và thêm ba nhà ga cuối cùng (Ayala, Magallanes, Taft Avenue) vào tháng 7 năm 2000.

Việc đi lại bằng tàu điện ngầm tại Manila khá phổ biến vì sự tiện . Nếu bạn đang học tập hoặc du lịch tại Philippines hãy thử một lần đi lại bằng tàu điện ngàm tại Manila nhé.

Sự khác biệt giữa MRT và LRT.

Hệ thống đường sắt đô thị Manila (MRT) và hệ thống vận chuyển đường sắt nhẹ Manila (LRT) đều là hệ thống đường sắt tại Metro Manila. Sự khác biệt duy nhất giữa hai là các công ty điều hành họ và tuyến đường của họ.

Tàu điện ngầm được điều hành bởi Tập đoàn Metro Rail Transit (MRTC), một tổ chức tư nhân bao gồm bảy công ty thuộc sở hữu của Philippines. Đó là: Allante Realty và Development Inc, Anglo-Philippine Holdings Corporation, Ayala Land Inc, DBH Inc, Fil-Estate Management Inc, Greenfield Development Corporation của Unilab, và Fil-Estate Management Inc.

LRT hiện thuộc sở hữu của chính phủ Philippines. Nó được điều hành bởi Cơ quan vận tải đường sắt nhẹ (LRTA) liên kết với Bộ Giao thông vận tải (DOTr) và Tập đoàn Light Rail Manila.

Mặt khác, các trạm tàu ​​điện ngầm được đặt dọc theo EDSA trong khi các trạm LRT1 & LRT2 nằm dọc theo Đại lộ Taft đến Đại lộ Rizal và Ramon Magsaysay Blvd đến Aurora Blvd.

Giá vé, lịch trình và những điều bạn nên biết.

1. Giá vé.

Giá của một vé tàu điện ngầm hành trình duy nhất dao động từ 13P-28P. Nó phụ thuộc vào điểm đến của bạn và vị trí của nhà ga mà bạn sẽ đến.

2. Vé và thẻ.

Đây là bốn loại vé có sẵn cho hành khách tàu điện ngầm:

  • Vé hành trình đơn – Đó là vé đi một lần và chỉ có giá trị vào ngày được mua.
  • Vé giảm giá cho một hành trình – Đây cũng là một vé đi xe duy nhất được giảm giá 20% cho người cao tuổi và người khuyết tật. 
  • Vé giá trị được lưu trữ – Đó là một vé đi xe có giá trị trong 3 tháng kể từ ngày mua nó có giá P100.
  • Giảm giá vé được lưu trữ – Đây cũng là một vé đi xe nhiều nhưng được giảm giá 20% cho người cao tuổi và người khuyết tật. 

Bạn cũng có thể mua thẻ Beep để không phải xếp hàng trong khi mua vé hành trình đơn.

Thẻ Beep là thẻ thông minh có giá trị được lưu trữ có giá trị trong 4 năm kể từ ngày mua. Bạn không cần phải điền vào bất kỳ mẫu nào. Bạn chỉ cần trả tiền cho lần đầu mua thẻ và sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng thẻ Beep.

Không yêu cầu tối thiểu về mức nạp nhưng có giới hạn tối đa là P10.000.

Bạn có thể sử dụng thẻ này cho các phương thức vận chuyển khác như LRT1, LRT2, BGC Bus, Citylink Coach Services và hầu hết các xe buýt P2P trong thành phố. Thẻ có thể được nạp thông qua các ki-ốt trong tất cả các trạm tàu ​​điện ngầm và LRT, cũng như các điểm dừng xe buýt và cửa hàng tiện lợi. Bạn cũng có thể nạp trực tiếp thông qua ứng dụng Coins.ph.

Có ba loại thẻ Beep giảm giá: Thẻ công dân cao cấp, Thẻ sinh viên và Thẻ người khuyết tật (PWD).

Đọc thêm bài viết: CÁC PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN Ở MANILA PHILIPPINES

3. Lịch trình.

Vào các ngày trong tuần sẽ có 15 chuyến, chuyến tàu đầu tiên rời ga North Avenue lúc 4:59 sáng trong khi chuyến tàu cuối cùng vào lúc 9:10 PM. Nếu bạn đến từ phía bên kia, hãy nhớ rằng  chuyến tàu đầu tiên rời ga Taft Avenue lúc 5:50 sáng trong khi chuyến tàu cuối cùng vào lúc lúc 10:10 PM.

Vào cuối tuần sẽ có 12 chuyến tàu, chuyến tàu đầu tiên rời ga North Avenue lúc 4:59 sáng trong khi chuyến tàu cuối cùng rời đi lúc 9:10 PM. Mặt khác, chuyến tàu đầu tiên rời ga Taft Avenue lúc 5:51 sáng trong khi chuyến tàu cuối cùng rời đi lúc 10:01 PM. 12 chuyến tàu chạy trong những ngày cuối tuần.

4. Tuyến đường.

Đối với hành khách đi về hướng Nam, chuyến đi bắt đầu tại ga North Avenue nằm ở Thành phố Quezon và đi theo tuyến đường này: các ga khác của Thành phố Quezon (Đại lộ Quezon, Kamuning, Cubao & Santolan-Annapolis), ga Thành phố Pasig (Ortigas), ga Mandaluyong ( Shaw Blvd. & Boni Avenue), các ga Makati City (Guadalupe, Buendia, Ayala & Magallanes), và điểm dừng cuối cùng là tại ga Pasay City (Đại lộ Taft).

Đối với hành khách đi về hướng Bắc, tuyến đường tàu chỉ đơn giản là đường ngược lại với tuyến đường được đề cập trước đó, bắt đầu từ ga Taft Avenue nằm ở Pasay City và kết thúc tại ga cuối cùng của Thành phố Quezon (Đại lộ Bắc).

5.Các mặt hàng được phép trên tàu điện ngầm.

Các mặt hàng được phép bên trong tàu điện ngầm.

Sau khi thông báo rằng chất lỏng (bao gồm đồ uống đóng chai, nước hoa và các sản phẩm mỹ phẩm / chăm sóc da khác) không được phép sử dụng trong các chuyến tàu điện ngầm, ban quản lý đã đưa ra một danh sách các sản phẩm chất lỏng được phép như sau:

  • Nước uống cho trẻ em (uống nước cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ)
  • Sữa bột và sữa mẹ trong bình (nếu hành khách đi cùng em bé hoặc trẻ nhỏ)
  • Thuốc (cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn)
  • Y tế và mỹ phẩm (dung dịch muối, chân giả, vỏ, hoặc áo ngực có chứa gel)
  • Chất lỏng hỗ trợ sự sống và duy trì sự sống (sản phẩm máu, tủy xương và các cơ quan cấy ghép)

Việc đi lại bằng tàu điện ngầm tại Manila vô cùng thú vị chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Không những thế xung quanh các ga tàu điện ngầm còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Hãy chọn cho mình một chuyến đi du lịch bằng tàu điện nhé bạn chắc chắn sẽ không phải hối tiếc vì điều đó đâu. Chúc các bạn có những chuyến đi thú vị.

Cuối cùng, nếu các bạn đang muốn tìm một công việc tại Philippines. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Call Now

error: Content is protected !!