Các phương tiện di chuyển ở Manila Philippines

CÁC PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN Ở MANILA PHILIPPINES

Manila thủ đô của Philippine là điểm đến vô cùng hấp dẫn các du khách bởi các điểm đến du lịch nổi tiếng. Với dân số đông, sự đa dạng về văn hoá, đặc thù về hạ tầng đường xá nên phương tiện đi chuyển ở Manila rất phong phú và độc đáo. Nếu bạn đặt chân tới đây thì hãy thử trải nghiệm những phương tiện đi chuyển ở nơi đây. Dưới đây là các phương tiện di chuyển ở Manila Philippines.

1. Ô tô

Tất nhiên ở đâu cũng có ô tô rồi,nhưng nếu bạn có ý định thuê 1 chiếc xe ô tô để đi lại tại Manila thì có một điều hết sức quan trọng bạn nên chú ý đó là luật hạn chế các phương tiện. Trong khung giờ từ 7 đến 8h tối tất cả các phương tiện có biển số xe kết thúc bằng số 1 hoặc 2 sẽ bị cấm lưu thông vào thứ hai, kết thúc bằng số 3 hoặc 4 sẽ bị cấm vào thứ ba, kết thúc bằng số 5 hoặc 6 sẽ bị cấm vào thứ 4, kết thúc bằng 7 hoặc 8 sẽ bị cấm vào thứ năm, kết thúc bằng 9 và 0 sẽ bị cấm vào thứ 6. Những trường hợp vi phạm nếu bị cảnh sát giao thông bắt sẽ bị phạt rất nặng đấy.

2. Taxi, grab

Cũng là một hình thức của ô tô nhưng đây là phương tiện công cộng, hoạt động cũng như taxi, grab ở VN. Có một điều bạn nên lưu ý là nếu có thể bạn hãy cứ mặc cả nhé vì taxi ở đây rất hay “chặt chém”, giá thì chắc chắn sẽ cao hơn ở VN rồi. Tài xế grab có phần lịch sự và văn minh hơn taxi, tài xế lúc nào cũng sẽ tươi cười và giá của loại này chắc chắn rẻ hơn kiểu taxi truyền thống rồi.

3. Jeepney

Jeepney là loại phương tiện vận tải hành khách công cộng phổ biến ở Philppines. Dòng xe này có nét tương đồng với Tuk-tuk ở Thái Lan, Lào, chủ yếu nó được độ lại từ ôtô Jeep cũ của Mỹ. Giá cước vận chuyển tính theo đầu người là 10 peso (khoảng 4.500 đồng) cho 4 km đầu tiên và 50 cent cho mỗi km tiếp theo. Jeepney có thân sau được nối dài, với hai băng ghế hai bên chứa một lúc 20 khách . Chú ý khi đi Jeepney: Biết điểm mình cần đến vì chẳng ai nói cho bạn biết đến đâu rồi đâu, nếu chưa biết ở đó như thế nào thì phải hỏi người đi cùng nhờ họ nhắc hoặc lâu lâu hỏi tài xế nhé.

4. LRT, MRT, PNR

Một dạng tàu điện trên không (LRT) và 1 dạng tàu đường sắt chạy dưới mặt đất (MRT) và một dạng tàu hỏa (PNR) , giá khá mềm, ưu điểm là ko bị kẹt xe, đúng giờ. Nhược điểm là giờ cao điểm thì phải xếp hàng chờ hơi lâu, có một vài thứ ko được mang lên tàu (chất lỏng, dao, kéo…)
+ LRT line 1 đi từ Pasay (Baclaran) qua Manila đến Quezon (Roosevelt) và ngược lại.
Thời gian hoạt động : ngày thường từ 5AM đến 10PM; thứ 7, chủ nhật và ngày lễ hoạt động từ 5AM đến 9.30PM.
+ LRT line 2 đi từ Manila (Recto) qua San Juan và kết thúc ở Marikina (Santolan) và ngược lại.
Thời gian hoạt động : ngày thường 5AM – 10PM, thứ 7, chủ nhật, ngày lễ hoạt động từ 5AM-9PM
+ MRT line 3, chạy từ Pasay (Taft Avenue)qua Makati, Mandaluyong, San Juan rồi kết thúc ở Quezon (North Avenue) và ngược lại.
Thời gian hoạt động: 5.30AM – 9.50PM
+ PNR – tàu hơi đẹp, có 1 đường duy nhất từ Manila (Tutuban) chạy vòng ngoài khu vực Manila giáp San Juan, Madaluyong, Pasay, Makati, đi qua Paranaque, và kết thúc ở Muntinlupa và ngược lại. Giờ hoạt động từ 12.00AM đến 19.30PM
Note: Có thể mua vé đơn (dùng 1 lần ) hoặc mua beep card, thẻ này tiện lợi, ko cần xếp hàng mua vé. Giá khi bạn làm thẻ beep card 50peso(khoảng 23000 VNĐ), còn tiền trong thẻ thì tự động nạp vào, đi hết lại nạp tiếp.

Xem thêm bài viết: Đi lại bằng tàu điện ngầm tại Manila.

5. Bus/ xe khách

Xe ở đây là dạng xe 45 chỗ, giá cũng khá rẻ, trên xe sẽ ghi các điểm đến, bạn chỉ cần lên xe nói điểm đến và thanh toán tiền. Tới điểm đến thì tài xế sẽ thông báo.

6. Xe điện

Một lọai xe nhỏ nhỏ, thấy hoạt động nhiều ở Manila khu vực China Town, ở Pasay, Makati , giá mỗi lần lên xuống là 20peso, chứa được khoảng 10 người, người dân bản địa thường ít đi xe này hơn Jeepney, chắc vì nó đắt hơn.

7. Xe ôm/ Angkas

Cũng giống như ở Việt Nam tại thủ đô Manila cũng sẽ có rất nhiều xe ôm truyền thống lẫn công nghệ. Đặc điểm của loại phương tiện này là cũng khá linh hoạt khi bạn gặp tắc đường, các tài xế có khả năng luồn lách để vượt qua những đoạn đường bị ùn tắc. Giá của loại hình di chuyển này lại khá là rẻ. Tuy nhiên có một lời khuyên cho các bạn là các bạn nên dùng xe ôm công nghệ Angkas nhé vì xe ôm truyền thống thường hay xảy ra các vụ cướp giật đặc biệt khi bạn là người nước ngoài

8. UV Express

Là một loại hình xe buýt nhanh, như xe 9 chỗ, 16 chỗ dạng phổ thông ở Việt Nam, thường chạy các chặng đường dài, có bến đón trả quanh xe dán các tuyến đường đi qua.

9. Tricycle (xe ba bánh tự chế)

Tricycle là dạng xe đạp, hoặc xe máy, được chế thêm bánh xe, thùng xe để có thêm chỗ ngồi cho khách phía bên phải tay lái. 1 tricycle xe đạp thường chỉ chở được hai người, nhưng nếu là dạng xe máy thì có thể chở được từ 3-4 người. Loại xe này rất phổ biến tại các thành phố và khu du lịch tại Philippines. Giá thuê xe này có vẻ đắt hơn các loại khác 50peso(23.000VNĐ) /km

Call Now

error: Content is protected !!