Cuộc sống ở Philippines

Sống ở Philippines, bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa Đông Nam Á hấp dẫn. Chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân Tây Ban Nha và Hoa Kỳ, cách sống ở đó thực sự độc đáo. Để có cái nhìn đầu tiên về cuộc sống ở Philippines, dưới đây là một số điều về nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an toàn cho người nước ngoài để các bạn tham khảo

Một phần lớn dân số có trụ sở tại Manila và Cebu.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân đang ngày càng phổ biến ở các khu vực đô thị lớn, nhưng chúng rất đắt.

Một loạt các trường quốc tế có sẵn cho trẻ em nước ngoài – chủ yếu là ở Manila.

Cư dân nước ngoài và người nước ngoài sống ở Philippines sẽ không chỉ là làm đa dạng cộng đồng người nước ngoài, mà còn trải nghiệm đa văn hóa của một đất nước, của xã hội. Âm nhạc là một khía cạnh đặc biệt quan trọng của văn hóa Philippines và một phần của cuộc sống hàng ngày ở Philippines, điều minh chứng rõ nhất đó là có rất nhiều những lễ hội tại địa phương. Thông thường theo tôn giáo, những lễ kỷ niệm này liên quan đến âm nhạc và nhảy, và bạn sẽ thiếu đi niềm vui khi không có cơ hội tham gia vào một trong số đó!

Dân số trẻ của Philippines

Có khoảng 102 triệu người sống ở Philippines, trải rộng trên khoảng 2.000 quốc gia trên đảo 7.641. Hầu hết dân số vẫn còn khá trẻ; tuổi trung vị là 23,2. Một phần tư cư dân sống ở Philippines – lên tới 25,5 triệu người – đã định cư ở trung tâm đô thị, khu vực đô thị Greater Manila. Cebu và thủ đô của nó, thành phố Cebu cũng chiếm một phần lớn dân số.

Sự đa dạng về văn hóa của đất nước khiến cuộc sống ở Philippines đối với nhiều người thì là khá hấp dẫn. Các nhóm dân tộc lớn nhất là Tagalog (28,1%), Cebuano (13,1%) và Ilocano (9%). Về tôn giáo, phần lớn dân số là Công giáo La Mã (81%). Dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Philippines chỉ chiếm 5% dân số. Những số liệu này dựa trên cuộc điều tra dân số mới nhất đưa các nhóm dân tộc và liên kết tôn giáo vào xem xét, được thực hiện bởi Cơ quan Thống kê Philippines năm 2000.

Cùng với tiếng Philipin, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Philippines và được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp. Như vậy, một ngôn ngữ tiếng Anh tốt sẽ loại bỏ mọi rào cản ngôn ngữ đối với người nước ngoài sống ở Philippines. Trên thực tế, vào năm 2013, Nhà kinh tế đã mô tả người Philippines là một trong những người nói tiếng Anh thương mại tốt nhất trên thế giới.

Săn nhà tại Philippines

Đất nước đảo 7.641 cung cấp nhiều lựa chọn lối sống cho người nước ngoài muốn sống ở đó. Trang trại nông thôn, chung cư, và phòng trong căn hộ chung đều có sẵn. Như trường hợp ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhà ở không có sẵn ở các trung tâm đô thị. Giá thuê cũng cao hơn ở vùng nông thôn hẻo lánh.

Giá thuê cao nhất là ở Metro Manila. Cách tốt nhất và an toàn nhất để tìm một nơi để ở trong suốt cuộc đời người nước ngoài của bạn ở Philippines là thông qua các khuyến nghị từ bạn bè và đồng nghiệp. Danh sách Internet như Philippines Properties và quảng cáo rao vặt trên báo địa phương cũng là những cách tuyệt vời để bắt đầu. Các tờ nhật báo quan trọng của quốc gia bao gồm Ngôi sao Philippines, Bản tin hàng ngày hoặc Bản tin Manila.

Hợp đồng thuê điển hình cho các căn hộ cao cấp ở Philippines kéo dài mười hai tháng và bạn thường phải trả tiền thuê cả năm trước bằng séc trả sau. Hợp đồng ngắn hơn không phổ biến cho các loại cho thuê. Nếu bạn sẽ sống ở Philippines chỉ trong một vài tháng, hãy nghĩ đến việc thuê một căn hộ dịch vụ thay thế. Cũng có những chỗ cọc trước 6 tháng trả hai tháng, hoặc cọc hai tháng trả hai tháng, tùy thuộc.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Philippines

Năm 1991, một bộ luật của chính quyền địa phương đã chuyển giao trách nhiệm cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các đơn vị chính quyền địa phương. Hiện tại, chính quyền tỉnh điều hành và điều hành các bệnh viện tỉnh và huyện, và chính quyền của các thành phố khác nhau, lần lượt, điều hành các đơn vị y tế nông thôn và trạm y tế barangay (làng). Bộ Y tế, mặt khác, quản lý các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện khu vực và trung tâm y tế.

Dịch vụ y tế ở Philippines được cung cấp bởi cả khu vực công và tư nhân. Các nhà cung cấp tư nhân đang ngày càng trở nên phổ biến và chủ yếu tập trung ở các khu vực đô thị lớn, cung cấp một loạt các cơ sở từ nhà thuốc đến trung tâm thai sản và bệnh viện. Khu vực công bao gồm phần lớn ba nhà cung cấp chính:

  • Nhà cung cấp chính phủ quốc gia (bệnh viện và trung ương cũng như văn phòng khu vực của Bộ Y tế)
  • Nhà cung cấp chính quyền tỉnh (bệnh viện, ngân hàng máu tỉnh và văn phòng y tế tỉnh)
  • Nhà cung cấp chính quyền địa phương (của một thành phố hoặc đô thị)

Thật không may, các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu công cộng có chất lượng khá thấp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Các cải cách hiện tại nhằm cải thiện cả chất lượng và tính sẵn có của chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho những người sống ở Philippines. Nhưng những khu vực lớn như thành phố Pasay hoặc Makati thì vẫn có những bệnh viện có chất lượng tốt như: Makati Medical Center.

Call Now