Cà phê hòa tan hay cà phê truyền thống

Bài trước tôi đã nói sơ qua về cà phê và tình yêu cà phê của người Philippines. Tôi muốn nói thêm một chút về cà phê truyền thống và cà phê hiện đại. Có rất nhiều xưởng cà phê quanh Philippines.

Tôi đã ở một xưởng cà phê nơi nông dân mang mẫu cà phê mới rang của họ tới. Một loại cà phê hòa tan uống liền. Tôi tìm kiếm người nông dân sở hữu mẫu cà phê này và hỏi anh ta về sự khác biệt giữa cà phê hòa tan hoặc hòa tan và cà phê xay truyền thống. 

Về cơ bản, cà phê hòa tan đã sẵn sàng để uống vì nó đã được pha và sau đó chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn thông qua quy trình khử nước gọi là sấy phun.

Tuy nhiên, đối với cà phê rang và xay, hạt cà phê được đóng gói sau khi rang, hoặc được nghiền và đóng gói sau khi rang, và chưa được ủ hoặc nấu chín. Để có thể uống, nó đòi hỏi phải làm cho nước nóng đi qua bã cà phê, và việc xay phụ thuộc vào máy pha cà phê được sử dụng. 

Trong mọi trường hợp, hầu hết các loại cà phê được bán trên thị trường là cà phê rang xay và xay không cần được ủ bằng các loại máy pha cà phê khác nhau.

Các thông tin khác nên được bao gồm trong bao bì của bạn có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua nhé.

GIỐNG Một số nhãn bao bì cà phê nêu rõ loại cà phê  Arabica hoặc Robusta hoặc Liberica hoặc hỗn hợp.

Hạt Robusta có hình bầu dục nhưng tròn và nhỏ hơn Arabica, trong khi cà phê Arabica là hình bầu dục

Loại cafe 100%  Arabica thường có vị ngọt, chua thanh, hương thơm nồng, quyến rũ, mùi vị thơm ngọt, ít đắng, cafein thấp, hậu vị ngọt. Cafe Arabica thường được pha với Espresso, Capuchino hoặc trộn với cà phê khác để lấy hương. Mùi hương của Arabica thanh tao và tinh tế,  phù hợp cả gu Việt, gu Tây, đặc biệt là dành cho phái nữ. Chính vì thế mà Arabica chinh phục những người sành điệu nhất trên thế giới.

Loại cafe 100% Robusta được chọn lọc từ hạt cà phê Robusta rất riêng. Robusta nâu có vị đắng đậm đà, mùi hương thơm nhẹ, cafein vừa, chát, hậu vị ngọt. Đây là dòng cafe phù hợp nhất với người Việt yêu thích sự đậm đặc, vị đắng hoàn hảo của cafe, chính vì t hế mà dòng Robusta thích hợp cho phái mạnh hơn.

NGUỒN GỐC Ngày nay, các nhà rang xay cà phê cũng đặt nguồn gốc như Benguet, Sulu, Batangas hoặc Sagada, trong số các khu vực trồng cà phê khác. Nếu bạn thích nguồn gốc bạn đã chọn, rất có thể bạn sẽ dùng mãi cà phê có nguồn gốc đó bất kể nhà rang xay, hay phương pháp xử lý nào đó.

Nếu bạn thực sự là người nghiền cà phê. Tôi khuyên bạn nên mua cà phê nguyên hạt và chỉ nghiền chúng trước khi ủ.

Độ Mịn Một số loại cà phê sẽ được quy định độ mịn trước khi xay cà phê và được ghi trên bao bì. 

Cho dù bạn là người rang xay cà phê hay bạn là người tiêu dùng, hãy lưu ý những gì bao bì nói với bạn. Nó thường là một mô tả về những gì sản phẩm mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, thử nghiệm tốt nhất là cuối cùng hãy nếm thử những gì bên trong. Dù gì thì cà phê vẫn ngon thôi và bạn thực sự cần nó.

Mike Hr

Call Now

error: Content is protected !!