BẤT NGỜ CHƯA “BÀ GIÀ”: BẠN SẼ NGỠ NGÀNG NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES

đất nước philippines

Đối với nhiều khách tham quan thì đất nước Philippines được ví như là 1 quốc đẹp xinh đẹp bậc nhất Philippines, bên cạnh đó còn là môi trường tiềm năng cho nhiều lao động nước ngoài định cư và làm việc. Vậy, liệu tại đây còn có những điều gì thú vị mà các bạn không hề hay biết? Cùng admin tìm hiểu nhé.

Nên giáo dục đất nước Philippines

Khung giáo dục tại đất nước Philippines theo khung Mỹ, chính vì thế mà chất lượng giáo dục tại đây rất cao và không gặp bất kỳ 1 khó khăn nào khi chuyển trường sang các nước có nền giáo dục tốt khác. Hệ thống phân bậc tại đây được cụ thể hoá và đổi mới liên tục, sáng tạo nhằm tạo nên hiệu quả học đường tốt nhất.

Nền giáo dục Philippines

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ tại đất nước này được tiến hành dạy song song phổ thông chứ không chỉ riêng trường quốc tế như trường tại Việt Nam. Điều này giúp cho học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với nền giáo dục quốc tế.

Các bậc học tại Philippines:

  • Tiểu học: Từ 3-5 tuổi
  • Tiểu học cơ sở: 6-12 tuổi
  • Trung học cơ sở: 12-15 tuổi, áp dụng cho tất cả trường công và tư
  • Học nghề: Vài tháng đến 3 năm, sau khi hoàn thành khoá học và thi sẽ được ghi nhận giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp
  • Cao đẳng/Đại học

Nền kinh tế đất nước Philippines

Theo nhận định, Philippines sẽ là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới trong 30 năm tới và trở thành thị trường chủ lực tăng trưởng toàn cầu vào khoảng năm 2050.

Nền kinh tế đất nước Philippines

Philippines từ 2020 tới nay đang có nền kinh tế đứng thứ 36 thế giới, 13 Châu Á và thứ 5 khu vực Đông Nam Á tính theo các quốc gia GDP (PPP). Đây là một vị trí cũng được đánh cao trên thế giới về tốc độ tăng trưởng.

Nền kinh tế Philippines chủ đạo bao gồm công nghiệp và nông nghiệp. Về nông nghiệp, ngành chủ lực là chế biến lương thực thực phẩm, điện tử, ô tô. Về công nghiệp, phát triển mạnh ở các thành phố lớn như Manila, Cebu, Quezon là những thành phố thu hút các nhà đầu tư rất lớn. Ngành khai thác mỏ như Crom, Niken, Đồng cũng tiềm năng, là nguồn năng lượng dự trữ quý của đất nước.

Chắc nhiều bạn chưa biết, người Trung Quốc là nguồn “nhân lực” chi phối mạnh nền kinh tế Philippines. Họ chỉ chiếm khoảng 2% dân số nước này, nhưng chiếm tới trên 35% kim ngạch thương mại của Philippines. Hơn nữa, cựu Tổng thống Philippines – Accquino cũng là người gốc Hoa, thị trường chứng khoán Phi cũng chiếm gần 50% cổ phiếu của người Hoa.

Nền văn hoá đất nước Philippines

Nền văn hoá Philippines ảnh hưởng dựa trên văn hoá phương Đông và phương Tây.

Dưới sự đô hộ trong lịch sử của người Tây Ban Nha kéo dài hơn 300 năm, mà cho đến nay, văn hoá đó vẫn còn ảnh hưởng tới phong tục, nghi thức của người dân Philippines. Philippines là quốc gia duy nhất khu vực Châu Á tỷ lệ dân theo đạo Thiên Chúa gần như 100%, họ ảnh hưởng tín ngưỡng, tư duy và tình cảm theo đạo này.

Nền văn hoá đất nước philippines

Như đã nói ở trên, ngoài chịu tác động về kinh tế, Philippines cũng chịu tác động của nền văn hoá Trung Quốc, đặc biệt là ẩm thực. Về văn hoá giao tiếp, Philippines ảnh hưởng bởi Mỹ, khi họ sử dụng tiếng Anh một cách thông thạo như người Anh, người Mỹ. Gu âm nhạc của người dân Philippines cũng thiên hướng theo nhạc Mỹ, phim Mỹ và các thói quen khác.

Ngoài ra, những quy định và nguyên tắc riêng của người Philippines như yêu thương, tôn trọng gia đình, thân thiện, thẳng thắn vẫn là điểm nhấn rõ rệt của con người nơi đây.

Nét ẩm thực đất nước Philippines

Đa phần các món ăn Philippines là mặn, ngọt và chua. Khác hẳn với các quốc gia Châu Á khác, nếu các nước không có 1 quy tắc gì về cách sắp xếp đồ ăn lên bàn thì riêng với Philippines, mọi món đều được đưa ra và dọn cùng 1 lúc.

Nét ẩm thực đất nước Philippines

Cho bạn nào chưa biết, những món ăn nổi tiếng tại Philippines mà bạn nhất định phải thử, đó là: Adobo, Kare – Kare, Lechon, Crispy Pata, Sisig, Pancit Guisado.

Trong số đó, món adomo là món ăn rất phổ biến tại đây và được nhiều người ưa chuộng, phù hợp với đa số khẩu vị du khách. Nguyên liệu chính là gà hầm, lợn hầm trong nước tương, giấm và không thể thiếu là lá nguyệt quế.

Những điều thú vị tại Philippines

Cùng nghe về 5 điều thú vị tại đất nước Philippines xinh đẹp này nhé:
1. Dừa là loại quả được sản xuất và xuất khẩu tại Philippines nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
2. Philippines là quốc gia châu Á duy nhất phần lớn theo đạo Thiên chú, khoảng 90% vì sự ảnh hưởng thời Tây Ban Nha.
3. Người dân Philippines coi gia đình là điều tối ca nhất, tính cách thẳng thắn, hoà đồng. Họ thân thiện, giữ mối quan hệ với nhau qua tin nhắn. Đây cũng được xem là quốc gia nhắn tin nhiều nhất thế giới.
4. Là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng dân số cao của thế giới, với trung bình 2%/năm
5. Nếp sống tình cảm, tôn trọng và kính trọng người lớn tuổi, từ cách chào nhau, cảm ơn nhau hay quan điểm về việc “không bao giờ cho người gia vào viện dưỡng lão” cũng là điều mà người Philippines tán thành, bởi họ cho rằng người già vào viện dưỡng lão sẽ rất tủi thân và không được quan tâm.

Call Now

error: Content is protected !!