Bạn sẽ ngỡ ngàng vì 10 điều này khi lần đầu tới Philippines

10 dieu thu vi ve con nguoi philippines

Bạn chuẩn bị du lịch, sinh sống và làm việc tại Philippines, đừng bỏ lỡ, hãy cập nhật ngay những nét đẹp văn hoá đặc biệt dưới đây về quốc đảo xinh đẹp này nhé.

1. Đề cao mối quan hệ gia đình

Người Philippines đánh giá cao về mối quan hệ gia đình hơn bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống. Điều này không chỉ là mối quan hệ vợ chồng, con cái với cha mẹ mà là mối quan hệ họ hàng thân thiết nữa. Điều đặc biệt, không như các quốc gia khác, việc cho bố mẹ già vào viện dưỡng lão là điều được cho là “không nhân văn” mà quốc này hạn chế đến mức tối đa, cha mẹ già sẽ được con cái chăm sóc tới khi mất. 

2. Pasalubong

Được coi là truyền thống lâu đời của người Philippines, mỗi chuyến đi dù họ đến một thành phố gần đó hay tới quốc gia khác không bao giờ quên mua quà lưu niệm-được gọi là pasalubong trước khi về nhà. Những người đi du lịch ở Philippines có thể mua quà lưu niệm khác như móc khóa, nam châm tủ lạnh, hoặc áo sơ mi giống như pasalubong trước khi về nhà. Đó là biểu hiện cho thấy họ luôn nhớ tới những người thân yêu của mình khi không ở cạnh nhau, thậm chí đó chỉ là một vài ngày ngắn ngủi.

3. Văn hóa “TABO”

Khi đi vào nhà vệ sinh ở Philippines, các bạn sẽ thấy một gáo nước và một xô nước. Các gáo nước ở địa phương thường gọi là “TABO”, chúng được người dân địa phương sử dụng để lấy nước rửa sạch sau khi đi vệ sinh xong. Điều này có thể khiến chúng ta có thắc mắc là tại sao họ không dùng giấy hoặc vặn trực tiếp ở vòi. Nhưng không đó là phong tục và họ vẫn giữ tới tận bây giờ vì cho rằng làm như thế sẽ tiện và sạch sẽ. 

4. Niềm tự hào dân tộc

Điều đầu tiên mà bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều để nói về những thứ tốt đẹp cùng những thành tựu của người Philippines đó chính là cụm từ “Proud to be Pinoy”

Họ luôn luôn thấy tự hào về bất kỳ sự kiện gì đã và đang diễn ra về đất nước của họ như các cuộc thi hát, đấu trường sắc đẹp, thể thao quốc tế hay đơn giản chỉ là một lời khen của một người nước ngoài dành cho người Philippines.

5. Biểu hiện trên đôi môi

Bạn là một khách du lịch đến Philippines lần đầu tiên và nhất định bạn sẽ cần sự hướng dẫn trong suốt chuyến đi của mình. Khi bạn hỏi một người dân bản địa thì sẽ nhận được ngay câu trả lời đó chính là một cái chu môi và lông mày hơi nhếch lên. Họ cũng sử dụng ngón tay trỏ để chỉ địa điểm hoặc đối tượng nhưng người Philippines thường sử dụng môi một cách tự nhiên để hướng dẫn biểu hiện sự nhiệt tình đón khách. Đó cũng là một cách kín đáo để nói lên một cái gì đó đặc biệt không muốn người khác biết.

6. Có nhiều ngôn ngữ bản địa

Philippines có 7.107 hòn đảo lớn nhỏ và đó là lý do tại sao đất nước này không chỉ có một loại ngôn ngữ chính được sử dụng hàng ngày. Có tổng cộng 175 ngôn ngữ bản địa được sử dụng trên khắp đất nước. 

7. Phương tiện giao thông công cộng

Bus hay taxi là 1 loại phương tiện bạn hay nghĩ đến khi nói về phương tiện giao thông công cộng. Thế nhưng ở Philippines, một loại xe cực kỳ thông dụng của họ lại là xe jeepney – xích lô và xe ba bánh. Bởi đặc thù địa hình là đảo, nên việc di chuyển và đi lại của người dân và du khách sẽ thường dùng bằng jeepneys (vừa rẻ vừa tiện) và xe ba bánh (chở đồ, hình thức như taxi tại Việt Nam). 

8. Thời gian của người Philippines

Có thể đây là 1 điểm trừ của người Philippines trong mắt bạn bè quốc tế. Khi họ không tuân thủ hay làm theo bất kỳ 1 ràng buộc nào về “quy định giờ giấc”. Tức nghĩa, họ thoải mái trong mọi công việc và lịch trình, nên nhiều lúc sẽ đến trễ tại các cuộc họp, cuộc gặp gỡ hay thậm chí là việc gấp. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng công việc của nhiều người. 

9. Bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến nhất ở Philippines. Bằng chứng đó chính là sân bóng rổ có ở khắp mọi nơi. Họ chơi bóng rổ mọi nơi, mọi thời điểm và hầu như nam giới nào cũng biết chơi bóng rổ. Còn với những người không chơi, họ sẽ xem trên truyền hình hay cùng nhau xem tại các màn hình lớn ở thành phố. 

10. Nhạy cảm

Đây là 1 điều những bạn “thẳng tính như ruột ngựa” nên xem xét. Người Philippines họ có thể tự hào khi được khen, nhưng đổi lại khi bị chê hay bị đánh giá họ sẽ có vẻ khó chịu rất nhiều. Họ không thẳng thắn chia sẻ ý kiến, họ sẽ thái độ thậm chí là bắt người nói xấu họ phải xin lỗi chính thức họ. Họ cho rằng đó là đúng cho họ nhưng đối với nhiều người điều này sẽ gây khó chịu cho người đối diện.

Call Now

error: Content is protected !!