6 truyền thống lâu đời của người dân Philippines đón giáng sinh tới

Người dân Philippines đón giáng sinh

Giáng sinh là 1 dịp lễ rất lớn của những tín đồ theo đạo Thiên Chúa. Đối với họ, đây là dịp để họ thể hiện sự tôn thờ và trân trọng đến Chúa và Đức Mẹ – đấng tin lành của họ. Ở Đông Nam Á, có 1 quốc gia rất nhiều hoạt động, nghi lễ và nét đẹp văn hoá dịp Giáng Sinh khiến bạn bè trên thế giới tò mò và ngưỡng mộ, đó chính là quốc đảo Philippines xinh đẹp. Cùng admin tìm hiểu về những truyền thống tốt đẹp của người dân Philippines đón giáng sinh tại bài viết này.

Buổi thánh lễ hừng đông 

Thánh lễ hừng đông hay còn gọi là Simbang Gabi được tổ chức vào lúc bình minh trong chín ngày trước lễ Giáng Sinh. Người Công Giáo tham gia lễ này vào sáng sớm, thông thường khoảng 6h hoặc sớm hơn vào 4h sáng. Buổi lễ có tác dụng giúp cho tinh thần họ tích cực, tươi mới để bắt đầu 1 ngày làm việc hiệu quả.

Một bầu không khí trong lành, dễ chịu vào sáng sớm khi mọi người cùng nhau bước vào thánh lễ, đây là 1 việc rất thiêng liêng.

Tiệc ăn uống mừng giáng sinh

Trong lễ Simbang Gabi sẽ có khu vực phục vụ đồ ăn ngay bên ngoài nhà thờ. Những món ăn nổi bật xuất hiện đêm thánh lễ đó có thể kể đến Bibingka: nấu trong nồi đất bằng than củi, ăn kèm với phô mai và trứng muối; món Bumbong: nấu trong ống tre, phủ 1 lớp dừa sợi và đường mía bên ngoài ngọt đậm vị.

Giữa thời tiết se lạnh dịp Giáng Sinh, người Philippines có thói quen dùng 1 loại đồ uống ngọt nóng như socola.

Đèn lồng hình ngôi sao

Người dân Philippines và du khách yêu thích truyền thống đất nước này có lẽ đã quá quen thuộc với hình ảnh 1 chiếc đèn lồng hình ngôi sao có tên là Parol. Parol tượng trưng cho hy vọng, may mắn và những điều tích cực. Chính vì thế, bên ngoài mỗi ngôi nhà tại Philippines đều được treo ngôi sao này.

Ngày nay, đã có nhiều người sáng tạo làm nên chiếc đèn lồng này từ nhiều chất liệu, mẫu mã mới mẻ khác nhau. Tất cả đều toả sáng rực rỡ vào đêm giáng sinh như một tính hiệu tươi vui, hạnh phúc.

Một khoản tiền thưởng thêm 

Dịp lễ Giáng Sinh là thời gian nhiều người lao động cảm thấy hạnh phúc vì đây cũng là dịp các công ty, doanh nghiệp chi trẻ tiền lương + thưởng cho nhân viên của mình (điều này bao gồm cả lương tháng 13 và thưởng TẾT). Đây được cho là khoản tiền đúng lúc đúng thời điểm để người dân có thể đón 1 mùa giáng sinh ấm no, hạnh phúc. 

Những bài hát mừng Giáng Sinh sớm

Tại Philippines, đất nước đón giáng sinh sớm và lâu hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, từ rất sớm vào đầu tháng 11 bạn sẽ nghe nhạc giáng sinh ở khắp mọi nơi. Dịp này trở đi, trẻ em sẽ đi theo nhóm từ nhà này sang nhà khác hát những bài hát mừng Giáng Sinh để đổi lấy Pamasko, nghĩa là đồng xu Giáng Sinh.

Những bài hát được vang lên là những bài hát truyền thống Philippines, các bài hát nổi tiếng phương Tây.

Một bữa tiệc Giáng Sinh

Giáng Sinh là dịp mà mỗi gia đình ngồi lại, dành cho nhau thêm thời gian sau 1 năm đầy vất vả và bận rộn. Một bữa tiệc thịnh soạn vào dịp Noche Buena với đầy ắp thức ăn ngon sẽ là 1 kỷ niệm đáng nhớ vào ngày sinh nhật Chúa Kito.

Call Now

error: Content is protected !!