3 bài học Philippines có thể rút ra từ Việt Nam

Trong ít năm trở lại đây, kinh tế Việt Nam có sự chuyển mình và tăng trưởng khiến nhiều chuyên gia trên thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Đối với một quốc gia đang trong đà tăng trưởng như Philippines thì có lẽ những điều dưới đây của Việt Nam có thể giúp Philippines đẩy nhanh hơn tiến độ phát triển trong tương lai.

Nhà phân tích chính trị Richard Heydarian đã có những nhận định, đánh giá về sự phát triển của một số quốc gia trong khu vực trong suốt thế kỷ qua. Đứng đầu không thể không kể tới Trung Quốc – một “cường quốc” để lại cho nhân loại một sự ngỡ ngàng về sự trỗi dậy nhanh và mạnh mẽ khi chỉ trong hơn nửa thế kỷ, Trung Quốc đã từ một trong những quốc gia nghèo trên thế giới, xếp hạng thấp hơn cả các nước châu Phi cận Sahara về thu nhập bình quân đầu người, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giao thông

Trong số ấn tuợng thứ 2 đã gọi tên Việt Nam. Mặc dù là ở quy mô nhỏ, nhưng sự phát triển nhanh của Việt Nam cũng để lại không ít ấn tượng. Heydarian đã chứng kiến sự chuyển mình trên mọi lĩnh vực của Việt Nam. Từ một Việt Nam được phủ bởi xe máy, xe tay ga thì nay xe ô tô, xe thể thao đa dụng cùng những dòng xe hạng sang đã trở nên phổ biến ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thu hút đầu tư

Nhiều gã khổng lồ về công nghệ toàn cầu đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trong số đó là Apple – ông lớn đã có thông báo chính thức rằng cảc sản phẩm Macbook và Apple Watch sẽ được sản xuất thông qua Luxshare Precision Industry và Foxconn lần đầu tiên tại Việt Nam.

Một tín hiệu tích cực nữa đó là, hầu hết các sản phẩm hàng hiệu từ thể theo, thời trang, đồ điện tử đều đã được dán nhãn “Sản xuất tại Việt Nam”. Đây được coi là sự đột phá, dấu ấn lớn dành cho Việt Nam.

Giáo dục

Việt Nam là một quốc gia chú trọng rất lớn đến giáo dục, trong đó toán học và khoa học là 2 môn học được duy trì nâng cao. Việt Nam đứng thứ 8 trên thế giới khi lần đầu tiên được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có trụ sở tại Paris đưa vào Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế (Pisa) có uy tín.

Với Philippines, vốn có thu nhập bình quân đầu người cao hơn Việt Nam cho đến gần đây, xếp cuối bảng Pisa. Trong báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới về chỉ số “nghèo về học tập” (tỷ lệ phần trăm trẻ em ở độ tuổi 10 tuổi chưa biết đọc và hiểu môt đoạn câu chuyện đơn giản phù hợp với lứa tuổi), xếp hạng của Việt Nam chỉ là 18%, trong khi của Philippines là 91%.

Công – Nông nghiệp

Ấn Độ và Philippines hiện nay đang bị phụ thuộc quá nhiều vào ngành dịch vụ, Indonesia thì ngành khai thác thì Việt Nam lại khác – đầu tư song song phát triển công – nông nghiệp. Việt Nam đã đồng thời trở thành một cường quốc về nông nghiệp và sản xuất.

Ông vua xuất khẩu các sản phẩm nông sản trên thế giới như lương thực, gạo. Nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương vào năm 2020, cùng năm mà nền kinh tế Philippines bị suy giảm gần hai con số, một trong những nền kinh tế tồi tệ nhất ở châu Á, chủ yếu vì đại dịch COVID-19.

Việc quản lý dân số hiệu quả, nền kinh tế đa dạng là câu trả lời cho thấy tỷ lệ đói nghèo tương đối thấp so với các nước, trong đó có Philippines. Sự chênh lệch giàu nghèo hiện nay của Philippines đang quá lớn, điển hình là các khu ổ chuột tại Manila.

Tiếp cận nhạy bén

Sự tiếp thu văn hoá thế giới nhưng vẫn giữ được giá trị cốt lõi xã hội, văn hoá ẩm thực đặc trưng, kiến trúc khác biệt. Xét về kinh tế, Việt Nam chủ động xây dựng mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với các nước phương Tây như Mỹ, Canada, Australia, EU, cũng như với các nước phương Đông, từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến Ấn Độ và Nga.

Trong khi đó, một thực tế có thể nhận định rằng Philippines đã bị “phụ thuộc” và chưa xác định được bản sắc chiến lược phát triển riêng của đất nước.

Call Now