6 đặc trưng nổi bật của nền văn hoá Philippines

Được mệnh danh là đất nước của “sự thú vị”, không khó để chúng ta phải ngỡ ngàng vì những văn hoá tại đất nước này. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu 6 nét đẹp văn hoá truyền thống tại đây nhé.

Sự giao thoa các nền văn hoá 

Trong lịch sử, Philippines chịu sự đô hộ của 2 cường quốc lớn. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại, du khách sẽ nhìn ra được rõ ràng sự giao thoa rõ rệt của văn hoá Philippines và văn hoá Tây Ban Nha.

Đất nước này cũng là đất nước “Thiên chúa giáo” khi phần lớn người dân theo đạo này. Những lễ hội tại đây cũng mang màu sắc đặc trưng của đạo thiên chúa giáo.

Xét về ẩm thực, Philippines chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hoá Trung Hoa, còn về văn hoá giao tiếp cũng như lối sống thì lại chịu ảnh hưởng từ phong cách Mỹ: ngôn ngữ giao tiếp chính của người Philippines là tiếng Anh, cũng như sở thích ăn uống đồ ăn nhanh và âm nhạc chuẩn gu Mỹ.

Trang phục truyền thống 

Trang phục mùa hè thường được ưa chuộng ở quốc gia này. Nam giới sẽ mặc áo sơ mi (có thể thắt cà vath mà không cần áo khoát). Trang phục truyền thống văn hóa Philippines của nam giới là Barong Tagalog có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, áo sơ mi thêu có cổ cao và ống tay dài, chủ yếu là màu trắng và xám, 2 bên sườn có đường xẻ dài từ hông xuống đùi. Phụ nữ cũng mặc áo Barong Tagalog nhưng nó được hồ cứng khá nặng, ống tay trông như hình cánh bướm và đi kèm là một chiếc váy dài.

Thể diện là thứ được coi trọng “thái quá” 

Đối với người Philippines họ thường rất coi trọng thể diện của bạn thân cũng như những người xung quanh. Chính vì thế mà người Philippines thường hay sợ làm mất mặt người khác trước nơi công cộng.

Khi đi du lịch Philippines bạn không nên nhìn vào người khác chằm chằm bởi đó chính là hình thức khiêu khích, tỏ ý kiêu căng ngạo mạn là cách bạn chống nạnh đó, nên chú ý từng cử chỉ của mình để tránh bị hiểu nhầm đáng tiếc nhé.

Văn hoá chào hỏi “Thú vị” 

Đặc trưng văn hóa của Philippines được thể hiện rõ nét trong cách chào hỏi của người dân nơi đây. Khi chào hỏi người trẻ đặt lưng bàn tay của người lớn tuổi hơn lên trán mình, ngay cả chiểu là một cái nhướn mày thôi cũng là một cách chào ở nơi đây rồi.

Văn hoá chào hỏi philippines

Văn hóa của người Philippines khi những người trẻ chào người lớn tuổi hơn, họ phải cúi thấp xuống, nắm tay phải của người già bằng tay phải của họ và đưa tay lên cao

Cách nói chuyện 

Philippines là đất nước đa chủng tộc. Vì vây, tầng lớp xã hội, xuất xứ, tuổi tác, giới tính…là những điều kiện quyết định mức độ thân mật, giọng nói, cử chỉ khi giao tiếp.

Thông thường, người Philippines luôn cố gắng tránh làm tổn thương người khác nên rất ít trả lời “không” cho các đề nghị hay các câu hỏi khác. Thay vào đó, họ hay nói “có lẽ…”, “có thể…”, ‘để tôi xem…”, “tôi sẽ cố gắng…”. Khi nói chuyện, người Philippines luôn cố gắng bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình theo cách ngoại giao nhất có thể.

Khi giới thiệu hay chào đón một người nào đó, dù là nam hay nữ giới, người Philippines cũng đều có thói quen bắt tay. Tuy nhiên, những cử chỉ tiếp xúc thân mật khác giữa hai giới lại không được ủng hộ ở đất nước Hồi giáo này.

Giao tiếp qua mắt là một “kênh” truyền đạt quan trọng, nhất là trong những cuộc trò chuyện nghiêm túc. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy sự tự tin của các bên khi trao đổi. Tuy nhiên, khi một người từ chối hay ngại thực hiện cử chỉ này, chỉ đơn giản là người đó đang thấy xấu hổ.

Theo kinh nghiệm du lịch hilippines người Philippines rất chuộng giao tiếp không qua ngôn ngữ. Ví dụ như để tỏ ý đồng tình hay chào đón một người bạn, họ nhướn mày. Và bạn sẽ bị coi là mất lịch sự nếu đi qua trước mặt người khác hay chen ngang vào giữa những người đang nói chuyện với nhau. Nếu buộc phải làm như vậy, theo phong cách của một người Philippines lịch sự, bạn phải chìa một hoặc cả hai cánh tay của mình ra với bàn tay nắm chặt và chỉ xuống phía dưới. Đây là một đặc trưng văn hóa ở Philippines mà mỗi cá nhân khi đi du lịch hay đến đây làm việc cần chú ý.

Phong tục ăn uống

Văn hoá ăn uống philippines

Phong tục ăn uống của người Philippines cũng có nhiều điều thú vị để du khách khi đi du lịch Philippines khám phá văn hóa nơi đây, việc hẹn ăn trưa hoặc tối cho mục đích công việc sẽ được sắp xếp một cách cá nhân qua điện thoại và sẽ được thư ký xác nhận lại. Thông thường, người mời sẽ là người trả tiền cho bữa ăn đó. Người được mời sẽ không gọi những món đắt tiền nhất trong thực đơn trừ phi người mời nhất định yêu cầu như vậy. Uống một chút gì đó trước khi ngồi vào bàn ăn là một tập quán khác trong ăn uống của người Philippines. Bữa ăn sẽ diễn ra một cách thoải mái, vui vẻ và hạn chế đến mức tối đa những nghi thức xã giao. Chỉ sau khi thiết lập được một bầu không khí vui vẻ, thường là sau món súp hoặc rượu khai vị, công chuyện làm ăn mới được đưa ra thảo luận.

Trên đây là những nét văn hóa đặc trưng phố biển ở Philippines bạn nên tìm hiểu trước khi đặt chân đến đất nước Philippines xinh đẹp. Đi du lịch Philippines du khách không chỉ được khám phá những điểm du lịch ở Philippines mà còn được tìm hiểu về văn hóa truyền thống đặc sắc nơi đây. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tự mình khám phá những nét văn hóa đặc sắc ở Philippines khi đi du lịch Philippines chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận vì quyết định của mình.

 

 

Call Now

error: Content is protected !!