5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT LỪA ĐẢO TUYỂN DỤNG

Lừa đảo tuyển dụng ngày nay là một vấn đề đáng báo động. Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, gia cảnh nghèo khó của người dân, từ đó đưa những tin tuyển dụng giả mạo nhưng hấp dẫn và lôi kéo họ ứng tuyển để tiếp tục dẫn tới các hành vi lừa đảo khác như: lừa vượt biên để bán người, đa cấp, lừa nộp tiền bán sản phẩm.
Vậy làm thế nào để nhận biết lừa đảo tuyển dụng? Hãy xem 5 dấu hiệu lừa đảo trong bài viết dưới đây:
1. Thông tin tuyển dụng chung chung:
Những thông tin tuyển dụng với mức lương cao luôn dễ dàng lọt vào tầm ngắm của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Tuy nhiên đi kèm với mức lương như thế lại không có lấy một địa chỉ công ty, thông tin chi tiết về công việc mà chỉ là vài dòng ngắn gọn như: “Tuyển nhân viên kinh doanh…”, “Tuyển gấp nhân viên bán hàng…” và kèm một số điện thoại liên hệ. Những tin tuyển dụng như thế bạn sẽ gặp rất nhiều trên mạng, thậm chí là trên những cây cột điện ngoài đường.
Chẳng có công ty nào lại đăng tải thông tin tuyển dụng của mình mập mờ như thế ngoài những công ty “ma”, lừa đảo. Đây thực chất là những chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ các ứng viên nhẹ dạ cả tin.
2. Cảnh giác với lời chào mời hấp dẫn:
Thông thường những công ty uy tín sẽ không có những nội dung tuyển dụng kiểu như “cần gấp”, “đi làm ngay”, “việc nhẹ nhàng”, “nhận việc nhanh”… Thực tế thì khi nhận việc sẽ làm ở một vị trí không như mô tả mà còn mất phí đầu vào với mục đích “giữ chỗ”. Tìm việc không bao giờ dễ dàng đến như vậy, càng không có khái niệm việc lương nhẹ cao.
Một tip nhỏ là hãy lướt các group tuyển dụng, nếu bạn thấy các tin tuyển dụng giống nhau xuất hiện với tần suất dày đặc thì khả năng cao đây là một tin tuyển dụng lừa đảo. Kể cả tin tuyển dụng đến từ công ty thật đi chăng nữa thì việc tuyển đi tuyển lại 1 vị trí trong thời gian ngắn cũng chứng minh rằng môi trường ở công ty này không mấy tốt đẹp.
3. Muốn đi làm phải trả phí:
Rất dễ đánh được mùi “lừa đảo” khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường yêu cầu nộp tiền đặt cọc, làm hồ sơ hay để mua thứ gì đó. Những người lừa đảo có những cách nói rất hay khiến bạn xiêu lòng, tin tưởng rút mà tiền đưa cho họ. Tùy vào từng công việc, từng nơi mà sẽ có mức thu phí khác nhau. Số tiền đó một đi không bao giờ trở lại và rất nhiều bạn trẻ đã mắc vào cái bẫy này.
Một số thủ đoạn lừa đảo tinh vi còn yêu cầu bạn phải làm 1 loạt các nhiệm vụ để được nhận tiền. Ví dụ tải app nạp 5k thực hiện nhiệm vụ, sau đó sẽ được hoàn trả với số tiền nhiều hơn. Những bước đầu tiên bọn chúng sẽ hoàn tiền để lấy lòng tin của bạn. Nhưng một khi bạn sập bẫy và thực hiện nhiệm vụ với số tiền cao hơn, khi đó chắc chắn chúng sẽ lấy luôn số tiền và cắt đứt mọi liên lạc với bạn.
4. Hẹn phỏng vấn ở một địa điểm không phải công ty:
Nếu nhận được một lời mời phỏng vấn tại một địa điểm không rõ ràng, không phải địa chỉ công ty thì bạn nên cẩn thận vì đây chắc chắn là một chiêu trò của những người lừa đảo. Những người lừa đảo đã lợi dụng tâm lý còn non nớt và quyết tâm kiếm tiền của nhiều bạn trẻ để làm những mục đích xấu. Bạn phải thật cảnh giác với những địa chỉ như quán cà phê, nhà riêng, khách sạn hay những nơi không liên quan đến công việc. Có thể không những bạn bị lừa tiền mà còn nguy hiểm đến tính mạng nếu không may gặp phải những đối tượng không đàng hoàng.
5. Nhà tuyển dụng yêu cầu ký giấy tờ không rõ ràng:
Ngoài những hình thức oái oăm như nộp tiền lệ phí thì những nơi khác lại áp dụng cách ký các giấy tờ không rõ ràng. Vì quá cần việc và kiếm tiền mà nhiều bạn không xem kỹ những thông tin, điều khoản ghi trong đó nên dễ sa vào bẫy. Đến lúc nhận ra và muốn nghỉ việc thì lại bị gây khó dễ, thậm chí mất lương. Có nhiều chỗ còn yêu cầu giữ lại giấy tờ tùy thân gốc như chứng minh nhân dân để trói buộc người tìm việc.
Kể cả với 1 giấy tờ rõ ràng như Hợp đồng lao động, bạn cũng cần cảnh giác đọc kỹ các điều lệ trước khi đặt bút ký vì bút sa là gà chết bạn nhé!

Call Now

error: Content is protected !!