Visa 9G của Philippines là gì? Những lưu ý quan trọng về Visa 9G

Visa 9G của Philippines là gì?

Nếu bạn đang làm việc tại Philippines hay sắp sang quốc gia này làm việc thì Visa 9G là một trong những điều mà bắt buộc bạn phải tìm hiểu. Vậy Visa 9G là gì? và những lưu ý quan trọng khi làm loại Visa này như thế nào?. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Visa 9G của Philippines là gì?

Visa 9G là Visa lao động chính thức và duy nhất của Philippines dành cho những lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Điều kiện làm là bạn phải 21 tuổi trở lên ( một số ngành nghề yêu cầu trên 25 tuổi). Khi có Visa này thì bạn là lao động hợp pháp và được bảo hộ tại quốc gia này.

Loại Visa này cũng do công ty hoặc dịch vụ làm, vì cần dấu mộc của luật sư. Đây là visa làm lâu nhất, mất ít nhất là 4,5 tuần mới hoàn thành.

Các bạn phải trải qua các bước là kiểm tra sức khỏe tại nơi công ty chỉ định, lên văn phòng Bureau of Quarantine để nộp hồ sơ sức khỏe, rồi sau đó công ty kêu tên lên BI chụp hình, lăn dấu tay, sau đó là chờ tiếp vài tuần nữa mới nhận được 9G.

Những lưu ý cần biết về Visa 9G

Tùy mỗi công ty mà thời gian làm visa của bạn sẽ khác nhau, thông thường thì sau thời gian thử việc, công ty sẽ tiến hành làm cho bạn. Mức phí để làm visa 9G lên đến khoảng xấp xỉ 40 triệu đồng.

Visa 9G của Philippines là gì? Những lưu ý quan trọng về Visa 9G

Sau khi có visa 9G, về Việt Nam du lịch trở lại Philippines có cần đóng tiền gì không?

Không cần đóng gì cả, và lúc quay về có thể xếp vào hàng dành cho người nước ngoài làm việc tại Phi (nhanh hơn và ngắn hơn), không cần đứng xếp chung với các khách du lịch.

Nghỉ việc ở công ty, có cần phải downgrade visa 9G không?

Khi bạn nghỉ việc, thì không cần downgrade 9G xuống visa tourist. Lưu ý downgrade chỉ quan trọng khi bạn nộp đơn cho một công ty khác làm mà thôi.
Nếu không downgrade và bay ra khỏi Philippines trong một thời gian, visa 9G của bạn khi hết hạn sẽ tự động trở lại tourist visa và bạn có thể quay trở lại Philippines như bình thường.

Công ty không thể làm visa 9G cho bạn, nếu bạn chưa downgrade visa 9G cũ (cho dù visa đã hết hạn)

Điều này chính xác 100%. Mình khuyên khi kết thúc công ty nào thì nên downgrade ngay để tránh phiền phức, trừ trường hợp bạn không bao giờ có ý định làm việc tại Philippines nữa.

Nếu theo tiến trình đàng hoàng thì công ty chỉ có thể downgrade visa cho bạn khi bạn kết thúc ngày làm việc cuối cùng tại công ty. Và thời gian downgrade từ 2-3 tuần.
Nếu các bạn có việc mới thì nên nhắm chừng thời gian sang công ty mới là 2 tháng (1 tháng thông báo xin nghỉ và 1 tháng để downgrade visa).
Tuy nhiên tất cả đều có ngoại lệ và tùy theo thương lượng của hai bên; ngoài ra còn có các dịch vụ để có thể đẩy nhanh tiến trình nữa.

Tại sao công ty lại bắt đền tiền visa (khi nhân viên xin nghỉ) trong khi đó là trách nhiệm của công ty phải làm cho nhân viên?

Chi phí làm visa rất cao và tốn rất nhiều thời gian, công sức. Chưa kể mất phí xấp xỉ 40 triệu đồng. Vì thế, nếu bạn nghỉ việc trong khi thời gian Visa còn hiệu lực, bạn phải trả lại phí làm Visa mà công ty đã bỏ ra cho bạn. Đó là điều đương nhiên và được áp dụng cho tất cả các công ty tại đây.

Tuy nhiên, bạn không phải đền toàn bộ 40TR VNĐ phí làm Visa, tùy vào thời gian còn lại trên visa mà số tiền đền khác nhau. Thời gian còn càng ít thì mức phí phat càng thấp. ( VD bạn đã làm 1 năm 10 tháng, còn 2 tháng nữa hết hạn visa và bạn xin nghỉ thì mức phạt của bạn chỉ khoảng dưới 4tr đồng).

Tại sao công ty phải giữ passport của nhân viên?

Do điều kiện phải đền tiền visa ở trên mà rất nhiều bạn “xấu” vào một ngày đẹp trời cầm passport bỏ bạn bè, bỏ team, bỏ sếp mà trốn bay về Việt Nam luôn! 
Chúng ta đã tự làm mất lòng tin của nhau, nên cách tốt nhất công ty làm là giữ passport lại, nếu cần bay đi đâu đó thì bạn cần phải có sự phê duyệt của cấp trên.

Nếu mất passport ở Philippines hoặc hết hạn passport thì làm sao?

Bạn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines để đăng ký làm mới passort. Thời hạn làm là tối đa 30 ngày và giá tối đa là khoảng hơn 3 triệu VNĐ. Thời gian làm nhanh nhất 2 ngày ( phí khoảng 3TR). Còn làm bình thường thì mất phí khoảng 200.000 VNĐ nhưng thời gian sẽ lâu hơn.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về Visa 9G và những lưu ý quan trọng về loại Visa này.

Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm bài viết: Những điều kiện để được sang Philippines làm việc

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm việc làm tại Philippines với mức lương hấp dẫn, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Call Now