Hướng dẫn các bước làm passport (hộ chiếu) Việt Nam

Giấy tờ quan trọng nhất của người đi du lịch là passport (hộ chiếu). Bạn phải có passport thì mới bay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được.

Trên mạng có rất nhiều bài viết Hướng dẫn làm passport nhanh, nhưng khi đọc mình thấy rất chung chung và không cụ thể. Mình vừa làm lại passport mới vào tháng 09/2019, nên viết bài chia sẻ kinh nghiệm thực tế các bước làm passport cho các bạn nhé!

Hướng dẫn các bước làm passport

 • Passport của nước Việt Nam sẽ có bìa màu xanh lá cây. Bạn có thể mua cái bìa bằng nhựa bọc bên ngoài nhưng khi ra vào sân bay, nhân viên yêu cầu bạn phải tháo ra.
 • Passport phổ thông sẽ có thời hạn 10 năm. Tuy nhiên nếu passport còn hạn ít hơn 6 tháng thì cũng không được bay ra khỏi nước hay bất kỳ quốc gia nào. (Ví dụ passport bạn hết hạn vào ngày 12/06/2026, thì ngày 05/03/2026 bạn không được bay dù bạn còn đến 3 tháng mới hết hạn)
 • Khi ra (hoặc vào) địa phận một quốc gia nào thì nhân viên xuất nhập cảnh sẽ đóng cho bạn một dấu. Lưu ý khi nhập cảnh thì dấu đóng sẽ ghi rõ thời gian bạn nên rời khỏi luôn (tùy giao ước của mỗi quốc gia mà quốc tịch Việt Nam có thể cư trú bao lâu hoặc tùy vào loại visa)
 • Có một vài nước không thấy đóng dấu khi đi ra, chỉ đóng dấu đi vào, ví dụ như HongKong, New Zealand, Anh (theo kinh nghiệm của mình thôi)
 • Passport và visa là 2 định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Passport thuộc quyền sở hữu của mọi công dân. Bạn thuộc quốc tịch nào sẽ có passport của quốc gia đó. Visa là giấy tờ bạn phải xin để được đặt chân đến quốc gia khác. Là công dân Việt Nam, bạn được miễn visa ở một số nước như Philippines (30 ngày), Singapore (30 ngày) etc nhưng phải xin visa ở các nước khác như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn, etc

Địa chỉ làm passport

Hồ sơ được thực hiện ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Các bạn chỉ cần tìm Google là ra, bên dưới mình chỉ liệt kê ở Sài Gòn và Hà Nội thôi.

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 • 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3

Hà Nội:

 • 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa
 • 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông

Chi phí làm passport (hộ chiếu)

 • Cấp hộ chiếu mới: 200,000 VND
 • Cấp lại hộ chiếu mới do bị mất, hư hỏng: 400,000 VND (nếu bị hư phải nộp lại hộ chiếu cũ, còn bị mất thì phải làm đơn giải trình)
 • Cấp lại hộ chiếu cũ sắp hết hạn hoặc hết trang (trường hợp này của mình): 200,000 VND
 • Cấp chung hộ chiếu cho người lớn và trẻ em dưới 9 tuổi: 250,000 VND (kèm 1 trẻ); 300,000 VND (kèm 2 trẻ và cần làm 2 tờ khai) – Hộ chiếu này chỉ có thời hạn 5 năm
 • Cấp riêng hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi: 200, 000 VND (giấy khai báo cần có chữ ký của ba mẹ hoặc người giám hộ và phường công chứng)
 • Edit information on hộ chiếu: 50.000 VND
Hướng dẫn các bước làm hộ chiếu 

Tại phòng quản lý xuất nhập cảnh (chi nhánh Nguyễn Trãi, Sài Gòn) cũng ghi rõ hộ chiếu từng bước (mình chụp bên dưới) nhưng mình sẽ “xé lẻ” ra để giải thích rõ ràng hơn.

Bước 1: Điền tờ khai trực tuyến hoặc ngoại tuyến

Bạn có thể tiếp tục điền lại (máy tính có sẵn) hoặc điền tại nhà và chụp lại màn hình có số mã.

Theo mình nên làm ở nhà, vì nơi đó, tuy có nhiều máy tính, nhưng số lượng người dùng cũng đông. Đặc biệt nếu những người trước bạn là cô, các chú không giỏi nghệ thuật thì còn phải đợi lâu nữa.

Điền nội dung là cá nhân thông tin, bao gồm cả họ tên cha mẹ và ngày tháng năm sinh.

Nếu bạn muốn giữ lại hộ chiếu cũ thì nên ghi rõ trong mục số 14 “Yêu cầu giữ lại hộ chiếu cũ”

Bước 2: Chụp hình

Kế bên sẽ có 1 hình chụp phòng. You only to sort of row in and given screen with code number for anh chụp hình là được. (Nếu bạn điền tờ khai tại nhà thì đi thẳng đến phòng chụp hình)

Ảnh sẽ chụp cho bạn trong 30 giây rồi dán cái hình bạn lên tờ giấy luôn. Phí là 30.000 VND. Nhớ là đợi để ra tờ mẫu nha

Bước 3: Lấy số thứ tự

Cầm tờ khai đến hướng dẫn số tự động để phát số

Bước 4: Kiểm tra giấy tờ

You wait to the time in the number of 2 call. Đưa ra tờ khai cho nhân viên kiểm tra.

Cô ấy sẽ xem xét và yêu cầu chúng tôi đi photo Chứng chỉ Minh Nhân Dân (cầm tờ khai đi photo nha); xong thì quay lại và không cần lấy thêm nữa. Tại đó luôn có máy photo, giá là 5.000 VND.

Quay lại thì cổ giữ hết giấy tờ (mình làm hộ chiếu mới nên nộp luôn ở bước này). Cổ nói qua số 8 đợi tên gọi

Bước 5: Đóng tiền lệ phí

Khoảng 10 phút thì sẽ có nhân viên gọi tên. You yên tâm gọi tên bằng micro, ngồi xa tí vẫn nghe được. Mình thấy nhiều người chen chúc mà không chịu được, làm rất mất thứ tự. Tốt nhất cũng là nhẫn chờ, thế nào cũng có tên.

You will close the use of 200.000VND

Bước 6: Đến lấy hộ chiếu

Đến đúng hẹn giờ thì đến 6,7 bỏ vào tờ giấy trắng và ngồi chờ. Khoảng 10 phút thì được gọi tên là lấy hộ chiếu thôi.

Do mình làm lại passort mới nên hộ chiếu cũ bị thủng lỗ rồi huhuhu

Passport đầu tiên mình làm là cách đây 10 năm, nên không biết lắm. Giờ làm lại mình tưởng tượng hộ chiếu từng bước rất lâu và mệt mỏi nhưng khi làm rồi mới thấy nhà nước tổ chức rất tốt, rất hợp lý và hiệu quả. Khi bạn gửi xe sẽ có rất nhiều người đứng trước cửa sổ nói nhỏ “anh làm hộ chiếu cho em nhanh liền nè” bla bla. Mình không biết mấy ông này làm hộ chiếu nhanh cỡ nào, nhưng thật sự nếu không cần gấp thì tự làm tốt nhất sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Cuối cùng bạn muốn hát Philippines để làm việc hoặc liên kết với chúng tôi.

Call Now

error: Content is protected !!