Tạo thói quen tốt khi học tập và làm việc tại nhà

Tạo thói quen tốt khi học tập và làm việc tại nhà

Trong thời gian dịch khá phức tạp hiện nay việc làm việc tại nhà, học tập online cũng không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên khi làm việc,học tập tại nhà một mình rất dễ gây ra sự nhàm chán, mất tập trung dẫn đến không hiệu quả trong công việc. Vậy làm thế nào để tạo thói quen tốt khi học tập và làm việc tại nhà.

Tự tạo 1 không gian làm việc, học tập chuyên nghiệp và duy trì thời gian.

Nếu phải học tập hay làm việc ở nhà, trước tiên hãy tìm cho mình một căn phòng yên tĩnh, đóng cửa lại. Sau đó thực hiện nghiêm túc theo đúng thời gian như khi bạn đang ở chỗ làm việc, chẳng hạn buổi sáng từ 9h tới 11h30, buổi chiều từ 2h tới 6h, trong hai khoảng thời gian này tuyệt đối không ai được làm phiền, tự mình tạo ra môi trường yên tĩnh giúp nâng cao khả năng tập trung.

Thức dậy như khi còn đi làm hay đi học, sau khi ngủ dậy thay bộ đồ ngủ, khoác lên mình bộ trang phục như mọi ngày. Tuyệt đối không được có kiểu không có việc gì liền nằm kềnh ra giường, ra sofa, hãy thật nghiêm túc ngồi trước bàn học hay bàn làm việc. Nếu đã mô phỏng bản thân vào trạng thái làm việc hoặc học tập bình thường, vậy thì đừng lấy trạng thái buông thả ra để chống đối.

Tự khích lệ bản thân

Trong các phương pháp khích lệ bản thân, có một phương pháp rất hiệu quả, chính là tận dụng “hiệu ứng phản hồi”, thông qua thành quả thúc đẩy hiệu suất làm việc,học tập. Vì vậy, thiết lập một số phản hồi nhỏ và cơ chế khen thưởng cho chính mình là một phương pháp rất hữu hiệu. Nếu bạn hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong ngày đúng hạn, bạn có thể tự thưởng cho mình một phần thưởng. Phần thưởng này có thể là một món tráng miệng, xem phim hoặc mua một món đồ mà mình yêu thích bấy lâu nay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Khả năng tập trung khi làm việc độc lập

Khi bạn làm việc hay học tập tại nhà rất dễ bị phân tâm cuốn vào các việc khác không liên quan đến công việc, học tập như xem phim, chơi game hay lướt mạng xã hội. Đặc biết là khi bạn thấy khối lượng công việc của mình quá nhiều dễ gây sự chán nản. Vì vậy bạn nên chia nhỏ các nhiệm vụ cần hoàn thành ra, chia thời gian thành nhiều “miếng” nhỏ, cứ như vậy mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, bạn có thể nghỉ ngơi một lúc, tránh tình trạng giai đoạn đầu thì hết mình, giai đoạn sau chán nản rồi bỏ cuộc giữa chừng.

Xem thêm bài viết: Kích thích sự tập trung

Sự kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi này đòi hỏi một điều kiện tiên quyết, đó là lập ra một lịch trình hàng ngày, phân chia và đánh dấu rõ ràng những gì cần phải làm trong từng khoảng thời gian, làm vậy giúp tiết kiệm thời gian, tránh việc cứ phải suy nghĩ lại xem cần phải làm những gì.

Lúc làm là phải ra làm, làm thật nghiêm túc, lúc chơi cũng phải thật hết mình. Khi làm việc, hãy đầu tư 100% vào đó, lúc nghỉ ngơi thì hãy thư giãn hết mình, không nghĩ tới công việc, có như vậy mới giúp tăng được hiệu quả làm việc.

Hy vọng một vài mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả làm việc tại nhà và phát triển những thói quen tốt. Chúc bạn thành công!

Call Now