Số người thiệt mạng do bão Megi ở Philippines tăng mạnh

Số người thiệt mạng do bão Megi ở Philippines tăng mạnh

Số liệu chính thức được công bố mới nhất cho thấy số người tử vong vì lở đất và lũ lụt ở Philippines do cơn bão nhiệt đới Megi gây ra đã tăng lên 148 người, khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm nhiều thi thể tại các ngôi làng ngập trong bùn lầy.

Nhiều người vẫn đang mất tích sau khi cơn bão Megi đổ bộ Philippines vào cuối tuần qua, gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày, buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán. Ở tỉnh miền Trung Leyte – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất – những trận lở đất kinh hoàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nông dân và ngư dân, khiến nhà cửa bị hư hại nặng nề.

Tại đô thị Abuyog, lực lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy hàng chục thi thể tại ngôi làng ven biển Pilar, nơi hứng chịu một trận lở đất vào ngày 12/4. Cảnh sát cho biết, ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất xảy ra tại 3 ngôi làng ở đây. Thị trưởng Abuyog Lemuel Traya cho biết trên 100 người vẫn mất tích và có rất ít hy vọng tìm thấy người còn sống. Thời tiết xấu và bùn dày càng khiến nỗ lực tìm kiếm cứu hộ thêm khó khăn và phức tạp ở Pilar.

Tại các ngôi làng trồng rau, lúa và dừa xung quanh đô thị Baybay, giới chức địa phương cho biết hơn 101 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi bão quét qua. Ít nhất 103 người vẫn đang mất tích. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Kantagnos, nơi ghi nhận 42 người thiệt mạng và 93 người mất tích. Ngôi làng Bunga gần đó cũng có 17 người thiệt mạng do lở đất. Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines cũng ghi nhận 3 trường hợp chết đuối ở đảo Mindanao và 1 trường hợp ở tỉnh Iloilo.

Cơn bão nhiệt đới Megi đổ bộ Philippines ngày 10/4 với sức gió lên đến 65 km/h. Đây là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tràn vào quốc gia Đông Nam Á này mùa hè năm nay. Philippines là một trong những quốc gia phải đối mặt với vô số tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do biến đổi khí hậu. Trung bình, 20 cơn bão và siêu bão đổ bộ vào Philippines mỗi năm và những cơn bão này ngày càng có sức tàn phá nghiêm trọng hơn.

Thương vong do bão Megi tại Philippines tiếp tục tăng cao, 110 người mất tích

Ngày 16/4, Chính phủ Philippines thông báo số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất và lũ lụt do bão Megi gây ra tại nước này đã tăng lên 167 người và hiện vẫn còn 110 người mất tích.

Tổng hợp báo cáo từ các tỉnh thành bị ảnh hưởng của bão Megi, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines cho biết có 164 người thiệt mạng ở miền Trung và 3 người thiệt mạng ở miền Nam nước này. Ngoài ra, 110 người vẫn đang mất tích tại khu vực miền Trung.

Bão nhiệt đới Megi đã gây mưa lớn tại nhiều vùng ở miền Trung và miền Nam Philippines cả trước và sau khi đổ bộ ngày 10/4. Mưa như trút khiến nhiều khu vực ngập lụt đồng thời gây ra các vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại một số ngôi làng ở thành phố Baybay và thị trấn Abuyog thuộc tỉnh Leyte.

Ngày 15/4, Tổng thống Phippines Rodrigo Duterte đã đến thăm tỉnh Leyte và trao hàng cứu trợ cho người dân. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Philippines cũng tiến hành một cuộc thị sát từ trên không ở những ngôi làng bị vùi lấp sau các vụ sạt lở đất.

Call Now

error: Content is protected !!