[SERIES] NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SANG PHILIPPINES: PHẦN 1 – NHỮNG THÔNG TIN CHUNG

Bạn chuẩn bị định cư tại Philippines để học tập, làm việc?
Bạn có nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tại quốc gia bao quanh là núi lửa này?
Hay chỉ đơn giản là bạn có một chuyến công tác ngắn hạn tại Philippines?
Bất kể vì nhu cầu nào đi nữa, đây cũng là những điều cơ bản bạn cần biết trước khi khởi hành sang Phil. Hãy tìm hiểu thật kỹ bạn nhé!

1. THÔNG TIN CHUNG VỀ ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES:

Phillippines là một quốc đảo của phía Đông Nam Á và có tên đầy đủ là Cộng hòa Philippines. Nơi đây có nhiều nguồn tài nguyên phong phú cùng với nền văn hóa đặc sắc. Hiện đây là đất nước rộng lớn với 300.000 km2 và là đất nước rộng lớn đứng thú 71 trên thế giới.

Do là một đất nước rộng lớn với dân số lên đến 99 triệu danh chính vì vậy mà nên văn hóa tại đây cũng có nhiều điều cấm kỵ:
– Không tạo tranh chấp, mâu thuẫn lớn tiếng
– Không tạo sự chú ý một cách quá đáng
– Không trao đổi mua bán nếu không nhận tiền mặt trước
– Không vào nơi vắng người, không an ninh
– Không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ
– Không tò mò và tham gia vào những sự kiện mình không hiểu là gì
– Không để người lạ tiếp xúc cơ thể và đồ dùng cá nhân của mình
– Không leo lên xe người lạ hoặc xe taxi nhìn khả nghi
– Không đi vào khu dân cư đông đúc nếu không có người quen dẫn đường

Đây là đất nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh tại khu vực Châu Á. và hiện Philippines nằm trong danh sách những cường quốc bậc trung của thế giới.

2. VĂN HÓA CHÀO HỎI:

Nếu bạn gặp đối tác hay người cùng độ tuổi thì bạn có thể bắt tay. Nhưng khi bắt tay bạn không nên nắm tay quá là chặt. Bởi nếu bạn nắm tay quá chặt thì hành động đó có thể coi là không được thân thiện, thập chí có người còn coi đó lạ sự hung hăng, bất lịch sự.

Còn nếu bạn là người trẻ tuổi mà chào hỏi đối với người lớn thì bạn không được phép bá vai bá cổ, bắt tay hay là nói trống không. Bạn nên dùng tay phải của mình cầm lấy tay phải của người lớn tuổi, sau đó đặt bàn tay đó lên chán mình nhé. Khi cầm tay để lên chán bạn nhớ cúi người để thể hiện sự kính trọng đối với người lớn tuổi.

3. CÁCH GIAO TIẾP NÓI CHUYỆN:

Philippines là một đất nước đa chúng tộc chính vì vậy mà nơi đây rất là quan trọng việc vai vế hay là sự phân chia về các tầng lớp trong xã hội. Ngoài ra cách nói chuyện tại Philippines cũng phụ thuộc vào giới tính tuổi tác cũng như là quê quán,… của từng người .

Mỗi một tầng lớp lại có cách giao tiếp và nói chuyện khác nhau. Chính vì vậy bạn không nên tùy tiện xưng hô với một người dân bản địa. Đặc biệt là bạn không nên nói ra những câu làm tổn thương đến bất kì ai cho dù đó là trêu đùa nhé.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Cách chào hỏi của Việt Nam và Philippies cũng có nhiều nắt tương đồng. Điều này giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nền văn hóa mới, giúp bạn không quá bỡ ngỡ về những điều mới mẻ này.

4. THÓI QUEN ĂN UỐNG:

Nền văn hóa ẩm thực Philippines bị ảnh hưởng nặng bởi các đất nước Mỹ, Tây Ban Nha và Anh. Chính vì vậy mà nền văn hóa tại đây đều có những nét độc đáo riêng biệt. Cũng giống với Việt Nam mỗi ngày đất nước Philippines có đủ ba bữa chính sáng, trưa và tối. Ngoài ra tại nơi đây hay có bữa ăn lúc xế chiều.

Khi thưởng thức các bữa ăn thì bạn không nên dùng loại dao nĩa bởi tại Philippines không bao giờ dùng thứ này. Tại đây chỉ dùng thìa và các món ăn sẽ được dọn ra cùng một lúc chư không ăn từ ít một.

Call Now

error: Content is protected !!