Quy tắc 5S là gì? Vì sao các công ty hầu như đều áp dụng quy tắc này

Quy tắc 5S là gì? Vì sao ngày càng có nhiều công ty áp dụng

Chắc hẳn khi đi học hoặc đi làm bạn đã một vài lần nghe qua quy tắc 5s. Vậy Quy tắc 5S là gì? Vì sao ngày càng có nhiều công ty áp dụng quy tắc này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin trên.

Quy tắc 5s là gì?

Quy tắc 5S được hiểu là dọn dẹp khu vực làm việc sạch sẽ có thể tăng năng suất.

Ai cũng biết, môi trường làm việc là yếu tố định hình cách làm việc, nó ảnh hướng đến tâm trạng và cả hiệu suất công việc.

Và để cải tiến điều đó, phương pháp 5S ( viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật) đã ra đời.

5 bước thực hiện quy tắc 5S

BƯỚC 1: SEIRI – SÀNG LỌC

Hãy xem xét, phân loại, chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình 5S

BƯỚC 2: SEITON – SẮP XẾP

Tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng chỗ để tiện lợi khi cần sử dụng.

BƯỚC 3: SEISO – SẠCH SẼ

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc. Việc này giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra còn nâng cao tính chính xác cho máy móc tránh khỏi bụi bẩn.

BƯỚC 4: SEIKETSU – SĂN SÓC

Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên một cách có hệ thống. Để đảm bảo điều đó, bạn cần phải đặt ra những quy tắc, để bắt bản thân nghiêm khắc tuân thủ theo, và giúp phương pháp 5S vận hành hiệu quả nhất!

BƯỚC 5: SHITSUKE – SẴN SÀNG

Đây là bước khó khăn bởi bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt, thực hiện các công việc trên một cách tự giác mà không cần ai nhắc nhở. Dần dần, đây sẽ trở thành một thói quen tốt giúp ích cho cuộc sống của bạn đấy .

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết được quy tắc 5S là gì và những bước thực hiện của quy tắc 5s. Chúc các bạn thành công !!

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm việc làm tại Philippines với mức lương hấp dẫn, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Call Now