Nữ tướng nối nghiệp cha Phó Tổng thống Philippines

Nữ tướng nối nghiệp cha
Người vừa chiến thắng trong cuộc chạy đua chức Phó Tổng thống Philippines, bà Sara Duterte, chính là con gái Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte.
Trong gia đình 3 người con, bà là người nối nghiệp cha với tính cách rất độc lập.
Trước khi đến với ghế phó tổng thống, nữ chính trị gia 43 tuổi Sara Duterte là thị trưởng đương nhiệm của thành phố Davao. Bà là nữ thị trưởng đầu tiên và trẻ tuổi nhất trong lịch sử thành phố miền Nam Philippines này.
Cha của bà là Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte cũng từng là thị trưởng thành phố này trong nhiều nhiệm kỳ trước khi đắc cử vào chức vụ cao nhất của quốc gia.
Giờ đây, sau hai nhiệm kỳ nối nghiệp cha ở cấp địa phương là thị trưởng một thành phố Davao từ năm 2010 đến nay, bà Sara lại chuẩn bị tiếp nối sự nghiệp chính trị của cha ở cấp độ quốc gia với chức vụ phó tổng thống. Trên thực tế, cuộc chạy đua vào vị trí phó tổng thống của bà vừa qua là một quyết định được ra vào phút chót.
Bà Sara trước đây nhiều lần tuyên bố mình không quan tâm tới việc tìm kiếm một chức vụ cấp quốc gia. Bất chấp việc được những người ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte coi như người kế nhiệm ông trên chính trường, cũng như được chính cha mình thừa nhận như vậy, bà Sara được biết đến là người có tính cách độc lập và luôn có những kế hoạch khác với những gì cha mình đặt ra.
Thời điểm năm 28 tuổi khi lần đầu bước vào chính trường với chức vụ phó thị trưởng Davao, bà từng phủ nhận những lời chỉ trích về một “triều đại chính trị đang dần mở rộng của gia tộc Duterte”.
Bà khẳng định các cử tri có quyền lựa chọn bầu hay không bầu những người thuộc gia đình. Nhưng kết quả sau đó là các cử tri địa phương vẫn bầu bà vào vị trí thị trưởng và em trai bà là Sebastian Duterte làm phó thị trưởng.
Tính cách cứng rắn của bà còn được thể hiện qua một vụ mà bà sau này cho là điều đáng tiếc. Đó là thời điểm năm 2010 khi mới nhậm chức thị trưởng Davao, bà đã đấm vào mặt một cảnh sát trưởng ngay giữa tòa án do bất đồng. Vụ việc đã được ghi lại trên camera giám sát và lan truyền nhanh chóng trên cả nước với tốc độ chóng mặt.
Ngoài tính cách cứng rắn, bà Sara còn luôn tỏ ra độc lập với cha mình. Khi ông Rodrigo Duterte sắp mãn nhiệm và chuẩn bị nghỉ hưu, áp lực tới từ các đồng minh chính trị và những người ủng hộ ngày càng gia tăng thúc đẩy bà phải ra mặt để nối nghiệp cha ở tầm quốc gia. Tuy nhiên thay vào đó, bà lại lặng lẽ nộp giấy chứng nhận ứng cử cho nhiệm kỳ thứ 3 làm thị trưởng thành phố Davao.
Sau đó, bà lại gây bất ngờ ra ứng cử làm phó tổng thống chứ không phải ghế tổng thống như nhiều người mong muốn, bất chấp việc dẫn đầu các cuộc khảo sát cho vị trí tổng thống.
Người liên danh với bà tranh cử ở ghế tổng thống chính là ông Ferdinand Marcos Jr, con trai một cựu tổng thống có tầm ảnh hưởng bất nhất Philippines. Như vậy, chính trường Philippines sắp tới sẽ chứng kiến đại diện của hai gia tộc quyền lực nắm giữ những vị trí cao nhất.
Dù là một con người độc lập nhưng không thể phủ nhận sự thành công của bà Sara Duterte trên chính trường một phần tới từ vị trí “người kế nhiệm” ông Rodrigo Duterte.
Điều này cũng giúp sự nghiệp chính trị của bà thuận lợi nhờ sự ủng hộ từ đồng minh của cha bà cũng như các cử tri. Con đường bà đang đi đang lặp lại đúng những gì cha bà đã trải qua, củng cố thêm tầm ảnh hưởng của gia tộc chính trị Duterte trên chính trường Philippines.

Call Now

error: Content is protected !!