Lý Do Chọn Philippines Để Làm Việc?

Các trung tâm thương mại hàng đầu châu Á xuất hiện tại Philippines

Hôm nay, mình xin nói về lý do qua Philippines làm việc thay vì Việt Nam hay một nước khác.

việc làm philippines

Manila về đêm lộng lẫy không kém gì các đô thị lớn khác ở châu Á.

Trong con mắt người Việt Nam nói chung, làm việc tại Philippines là một đất nước nhiều thiên tai, chịu ảnh hưởng bởi nhiều cơn bão lớn. Đặc biệt gần đây thông tin IS xuất hiện tại Philippines càng làm cho hình ảnh Philippines trong mắt người Việt Nam trở nên thiếu an toàn hơn bao giờ hết. Vậy nên khi mình nói ý định qua Philippines làm việc thì tất cả mọi người đều nhìn mình với ánh mắt hoài nghi, ái ngại. Một đất nước nhiều nguy hiểm như vậy có gì đáng để mình đến làm việc?
Trước khi qua Philippines, mình có một công việc rất tốt tại Việt Nam. Tốt ở đây là làm giờ hành chính, công ty đa quốc gia, công việc cũng không vất vả và mức lương ổn định so với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Chuyện sẽ không có gì đặc biệt nếu như bạn học đại học của mình không qua Philippines làm việc. Sau đó, mình có tìm hiểu lý do bạn ấy sang làm việc tại Philippines, và câu trả lời cũng giống như những lý do mà mình sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Làm việc tại Philippines với mức lương cao hơn

Lý do đầu tiên chính là tiền đâu  Ở Việt Nam mình hài lòng với mức lương 400-500$. Nhưng đó là ở thời điểm hiện tại khi chưa có gia đình. Khi có gia đình rồi thì lương có lên 600$ sống ở thành phố cũng là cả một vấn đề. Đấy là mình đã có nhà riêng, không phải đi thuê. Các bạn đang đọc bài này chắc cũng hiểu: lương 8-12 triệu, sau khi đóng bảo hiểm, ăn uống, shopping, cưới xin, du lịch, tiền thuê trọ (với các bạn làm việc xa nhà), internet, truyền hình cáp còn lại được bao nhiêu!
Qua Philippines thì khác, các bạn chưa có kinh nghiệm gì, tiếng kém cũng hoàn toàn có thể nhận mức lương 800-1000$ sau thuế, bảo hiểm. Và với mức lương đó, bạn không phải lo nhà ở, đi lại, ăn uống, phí dịch vụ internet, truyền hình cáp. Thậm chí hàng tháng còn được cấp tiền sinh hoạt riêng, không trừ vào lương khoảng 3000 Peso với những công ty có chế độ đãi ngộ tốt.
Vậy có nghĩa là lương khi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng bên Philippines đưa ra cho bạn là lương thực lĩnh, tức tiền cầm về chứ không phải tiêu gì vào tiền đó nữa. Tất nhiên với các bạn hay đi shopping, du lịch, hay tụ họp bạn bè nhậu nhẹt thì bao nhiêu cũng là không đủ rồi. Cái này do mức sinh hoạt của mỗi người khác nhau nên mình chỉ nói tới những chi phí cơ bản nhất thôi. Mức sống ở Philippines cũng khá dễ chịu nên bạn hoàn toàn yên tâm về khoản có thể để ra làm vốn sau 1 thời gian sang đây làm nhé!Cơ hội trau dồi vốn tiếng Anh khi sang làm việc tại PhilippinesNgày ở Việt Nam, tuy là mình làm cho công ty con của một tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng khắp thế giới trong ngành in ấn nhưng vốn tiếng Anh của mình lại rất kém. Lý do là công ty đa phần là người Việt Nam, số ít các sếp Nhật qua quản lý thì trình độ tiếng Anh còn kém hơn người Việt. Vậy nên gần như khả năng tiếng Anh của mình không tăng trong thời gian làm việc ở công ty đó. Thậm chí còn có phần kém đi do phải học cách phát âm tiếng Anh theo kiểu của sếp Nhật để mình nói gì sếp có thể hiểu được, cũng như sếp nói gì mình tiếp thu được ngay
Qua Philippines thì khác, từ cô dọn phòng đến anh taxi đều nói tiếng Anh rất ổn. Tất nhiên vẫn có phần ảnh hưởng bởi phương ngữ châu Á nhưng nhìn chung trình độ tiếng Anh của người Philippines là tốt hơn người Việt khá nhiều. Bởi vậy, những năm gần đây số lượng các bạn trẻ Philippines qua Việt Nam dạy tiếng Anh tăng lên rất nhanh.
Như mình đã nói trong rất nhiều bài viết trên BỤI ĐƯỜNG, người ở đây rất thân thiện nên việc bạn có thể kết bạn với họ để học tiếng Anh ở Philippines là không hề khó. Ngày mới qua đây chỉ sau 2 tuần mình đã quen 1 vài người bạn Philippines để nói chuyện hàng ngày, vừa đỡ buồn, tiếng Anh lại khá lên, muốn đi chơi đâu đó mà không biết đường thì hỏi cũng dễ. Các bạn ngại kết bạn thì có thể qua các trung tâm tiếng Anh tại Philippines để học, giá chỉ như học tiếng Anh tại Việt Nam nhưng trình độ giáo viên lại rất cao. Nhiều bạn mà mình quen sau 8-9 tiếng làm việc ở văn phòng vẫn dành thêm thời gian qua các trung tâm tiếng Anh học thêm. Tất cả vì một tương lai đi khắp nơi trên thế giới mà không lo rào cản về ngôn ngữ phải không nào!

Đi vì thích tự do, khám phá đó đây

Mình là người thích tự do, ham khám phá, trải nghiệm đây đó. Vậy nên có cơ hội ra nước ngoài thì chắc chắn mình không thể bỏ lỡ. Sang đây với mức lương cao hơn mình có thể đi khám phá nhiều nơi hơn, quen nhiều bạn nước ngoài hơn và đặc biệt là đi để được sống thoải mái với cách sống của người trẻ.

Philippines không nguy hiểm như bạn nghĩ

Cuối cùng, mình muốn khẳng định với các bạn là Philippines không hề nguy hiểm với người Việt. Bởi người Việt Nam qua đây làm đa số sẽ ở Cebu hoặc Manila. Đây là 2 nơi ít chịu ảnh hưởng của bão lũ, thiên tai. Những trận bão mà mọi người ở Việt Nam nghe dự báo là cấp 16-17 khi đi qua Philippines thì ở Manila mình vẫn đi làm bình thường. Có chăng chỉ có mưa chứ gió không lớn bởi các tòa cao ốc chắn hết rồi. Mình cũng chưa thấy anh chị hay bạn nào qua đây bị nạn hay phàn nàn về tình hình thiên tai tại Philippines.

Cảnh sát, bảo vệ các tòa nhà có mặt ở khắp nơi

Cũng như đã nói ở trên, người Việt Nam đa số làm việc ở Cebu hoặc Manila. Đây là 2 đô thị lớn nhất của Philippines, tập trung nhiều công ty, nhà hàng khách sạn, trung tâm mua sắm thuộc top châu Á nên an ninh luôn được siết chặt. Còn IS thì không có đâu nhé, đã hoàn toàn bị chính phủ Philippines kiểm soát rồi. Qua bên này sẽ thấy đi 100m lại có 1 anh cảnh sát hay bảo vệ các tòa nhà có súng quanh người. Không biết các bạn cảm thấy thế nào chứ mình thì chỉ thấy yên tâm hơn mà thôi. Họ bảo vệ cho mình mà!

Các trung tâm thương mại hàng đầu châu Á xuất hiện tại Philippines

Mỗi người có một lựa chọn và định hướng riêng cho tương lai của mình. Các bạn có thể chọn cuộc sống ổn định ở Việt Nam hoặc thử thách bản thân với môi trường làm việc ở nước ngoài. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin trước khi quyết định sang Philippines làm việc. Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!