Làm từ xa thời “mắc … dịch” có khó khăn không?

Trong thời điểm dịch Covid 19 đang bùng nổ trên toàn cầu, đa số các doanh nghiệp đã cập nhật chính sách làm việc tại nhà nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên và giữ an toàn với cộng đồng.Tuy nhiên, mặc dù giải pháp làm việc tại nhà có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với nhiều người như các khuyến cáo y tế trong thời điểm này cũng như giảm tải thời gian đi lại, bạn sẽ cần nỗ lực gấp nhiều lần để động viên bản thân luôn giữ nề nếp làm việc bình thường và quản lý tốt thời gian để đảm bảo hiệu suất như làm việc tại văn phòng. Cùng Vieclamphilippine.com tham khảo ngay 4 mẹo nhỏ để giúp bạn vượt qua khó khăn và luôn duy trì sự năng động cả ngày nhé!

MẸO 1: TẠO KHÔNG GIAN PHÙ HỢP ĐỂ ‘KÍCH HOẠT’ NÃO BỘ LÀM VIỆC

Nếu bạn có thể ngồi xuống và làm việc hiệu quả ở bất cứ đâu, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng để có thể đảm bảo về mặt không gian, bạn sẽ cần chọn một góc làm việc mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái và có thể tập trung. Đừng quên là góc làm việc này phải có đầy đủ ánh sáng, tốt nhất là một nơi thoáng khí và không có quá nhiều đồ vật xung quanh để trành cảm thấy ngợp hoặc gò bó.

Khi đã có được không gian ưng ý, hãy duy trì một vài thói quen hàng ngày để não bộ không rơi vào trạng thái ‘lệch múi giờ’, ví dụ như dậy sớm, pha một ly café, tập thể dục và bắt đầu một ngày đúng như thời gian ở văn phòng nhé.

Lưu ý: Làm việc ở nhà sẽ là thách thức lớn nếu bạn đang tận dụng thời gian làm nhiều việc cá nhân khác. Vì vậy, để tránh bị xao nhãng, hãy chỉ giữ một vài ứng dụng làm việc và mở số lượng trang web cần thiết. Tất cả những trang mua sắm, giải trí, tin tức cần được tắt hết để tránh bị phân tâm nhé.

MẸO 2: TẠO DANH SÁCH CÔNG VIỆC PHẢI LÀM (TO DO LIST)

Khi làm việc tại nhà, hãy đừng chỉ là một chú ong chăm chỉ! Bạn nên lập danh sách những việc cần làm là cách đơn giản để tổ chức công việc cũng như quản lý thời gian của bạn một cách khoa học, hiệu quả nhất. Hãy nghĩ về các mục tiêu lớn và dài hạn: hoàn thành một dự án, chia nhỏ thành những nhiệm vụ dẫn đến mục tiêu lớn đó. Bạn sẽ cảm thấy dễ thực hiện hơn nhiều khi nó không phải là một nhiệm vụ siêu to khổng lồ.

Lưu ý: Viết hoặc gõ danh sách công việc cần làm thay vì chỉ ghi tạc trong đầu. Bạn đã tiết kiệm được nhiều thời gian hơn vì không cần nhớ ra những gì bạn phải làm rồi đấy!

MẸO 3: TẬP TRUNG HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Công việc từ xa đòi hỏi một lịch trình giống như một công việc văn phòng thông thường, nhưng khi không có những giao tiếp và tương tác vật lý, mọi quy trình sẽ có thể bị chậm lại khá nhiều. Và bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian trống trong khi chờ một văn bản được phê duyệt hoặc email được hồi đáp để phát triển một vài kỹ năng nhỏ cho bản thân. Một vài gợi ý sau có lẽ đáng để bạn xem xét đấy:

  • Đọc 100 trang/ngày cho một tựa sách ưa thích
  • Tập yoga 30 phút nghỉ trưa
  • Học dần thêm một ngôn ngữ mới
  • Học cách thực hiện những video quảng cáo
  • Xem các video rèn luyện kỹ năng
  • Học hỏi thêm kiến thức chuyên ngành
  • Tương tác với đồng nghiệp để cải thiện mối quan hệ

Lưu ý: Đừng chìm đắm vào việc ‘lướt’ xem mình thích gì hay nhắn tin với  crush quá lâu nhé! Bạn nên thiết lập thời gian phù hợp và cài đặt nhắc nhở mình quay lại với công việc.

MẸO 4: TĂNG TƯƠNG TÁC THÔNG QUA ỨNG DỤNG TRỰC TUYẾN 

Email hiệu quả trong việc đưa ra quyết định chính thức hoặc chuyển thông tin, nhưng việc nhận quá nhiều email trong ngày có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Nếu bạn cần một đặt câu hỏi nhanh hoặc gửi cập nhật tức thời cho nhóm của mình, thay vì gửi email bạn có thể sử dụng các ứng dụng trò chuyện trực tuyến.

Việc tương tác trực tuyến khiến bạn bớt cảm giác “solo” khi đang làm việc một mình trong không gian riêng và cũng giúp ích nhiều để khiến công việc được trôi chảy hơn. Vì vậy khi cần thiết hãy sử dụng một vài ứng dụng giúp bạn gọi nhóm để giải quyết vấn đề như Skype, Zalo, Telegram…

Lưu ý: Làm việc tại nhà không phải là cách ly hoàn toàn với xã hội bên ngoài. Đặc biệt nếu bạn là trưởng một bộ phận thì việc tăng cường tương tác cũng giúp bạn phần nào quản lý được nhân viên của mình chặt chẽ hơn đấy.

Trên đây là 4 mẹo nhỏ giúp bạn kiểm soát được những khó khăn khi làm việc tại nhà. Hãy phân bổ thời gian hợp lý, tự giác giữ kỷ luật và đừng quên bổ sung dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chính mình trong thời kỳ “mắc dịch” này bạn nhé.

Bài viết liên quan: Top 5 việc làm tại nhà Hot nhất 2020

Call Now