Khám phá lễ hội Ati-Atihan, bản sắc văn hóa của người Philippines

Khám phá lễ hội Ati-Atihan, bản sắc văn hóa của người Philippines

Philipines xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn thu hút bởi nhiều lễ hội độc đáo, đậm màu truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc. Nổi bật trong đó có lễ hội Ati – Atihan, tồn tại hơn 800 trước và được xem là lễ hội mùa xuân quy mô nhất quốc gia này.

Nguồn gốc lễ hội

Lễ hội Ati-Atihan được người dân Kalibo đảo Panay, Philippines tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 1, để tôn vinh đức chúa hài đồng Santo Nino – vị thần hộ mệnh cho cả nước. Lễ hội này bắt nguồn từ thế kỉ 13, một nhóm người Malaysia nhập cư đến đây và để có thể hòa nhập với người dân bản địa có làn da tối màu đặc trưng, họ đã vẽ mặt mình thành màu đen, cũng như tổ chức ca hát nhảy múa nhằm thể hiện lòng biết ơn vì đã được cung cấp đồ ăn và đất đai để sinh sống. Sau khi người Tây Ban Nha xâm chiếm, họ đã biến đổi sự kiện này thành một lễ hội tôn giáo.

Ati- Atihan lễ hội lớn nhất Philippines

Trong khi nhiều lễ kỷ niệm Ati-Atihan diễn ra trên khắp tỉnh Aklan, chẳng hạn như ở Ibajay và hòn đảo nổi tiếng Boracay, thì lễ hội lớn nhất diễn ra tại thủ đô Kalibo của nó. Đây là một lễ kỷ niệm kéo dài một tuần mà lên đến đỉnh điểm vào Chủ nhật thứ ba của tháng một, với một số sự kiện dẫn đến đêm chung kết được tổ chức vào cuối tuần. Chợ và quầy hàng thực phẩm được thiết lập trên toàn thành phố, nhưng những sự kiện thú vị nhất diễn ra trên đường phố thành phố. Một số cuộc diễu hành được tổ chức trong suốt cả tuần liên quan đến trang phục tươi sáng và đầy màu sắc, phao khổng lồ và tốt nhất là nhảy múa trên đường phố mạnh mẽ .

Cuộc diễu hành của những bộ lạc

Tham gia lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một buổi lễ diễu hành có một không hai. Những người tham gia lễ hội đều sẽ hóa trang mặt thành màu đên từ bồ hóng và khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống rực rỡ nhất đại diện cho địa phương của mình. Không giống như nhiều lễ hội khác, tại Ati-Atihan, khách du lịch còn có thể cùng hòa vào không khí sôi động, đậm nét văn hóa cùng người dân bản xứ. Cả con đường lúc này bỗng sôi động hẳn lên với tiếng kèn, trống vang rền, những điệu hát du dương độc đáo cùng những vũ điệu dân tộc hoang dã, mạnh mẽ.

Đặc biệt người dân thường sẽ hét lên câu “Hala bira purya pasma”(một cụm từ Aklanon có nghĩa là đổ hoặc phân phát) hoặc “Viva kay Senor Santo Nino!” ( Chúa Giêsu sống lâu!) vô cùng hào hùng.

Xem thêm: “Mãn nhãn” với lễ hội khinh khí cầu tại Philippines 2020

Tại sao bạn nên tham gia lễ hội Ati- Atihan?

Không giống như nhiều lễ hội khác, nơi những người tham dự đứng như người xem bên lề, Ati-Atihan cho phép và thậm chí khuyến khích mọi người tham gia lễ kỷ niệm. Với tiếng trống nhịp nhàng và dường như không ngừng của tiếng trống, đường phố sôi động nhảy múa của cả người biểu diễn và công chúng, và sự phấn khích và cuộc sống tràn ngập không khí, thật khó để không bị cuốn vào hành động.

Cuộc vui của bạn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những món ăn hảo hạng cùng những món quà lưu niệm đáng yêu dành tặng cho bạn bè hay gia đình. Tại hội trường thương mại Kalibo, hằng năm đều tổ chức những buổi hội chợ bày bán những sản phẩm thủ công được sản xuất tại địa phương. Chúng đều mang những hoa văn sặc sỡ và mạnh mẽ thể hiện rõ nét đức tính kiên cường và mộc mạc của người dân nơi đây.

Ngày nay, phong tục này vẫn được duy trì và phát triển, trở thành một dịp thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá. Thời gian diễn ra lễ hội Ati-Atihan kéo dài trong suốt 1 tuần dài, nhưng tiêu điểm chính là vào 3 ngày cuối là thứ 6, thứ 7 và chủ nhật.

Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Philippines 2020

 

 

 

Call Now

error: Content is protected !!