Giải mã ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng

Ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng

Rất nhiều ứng viên sau khi phỏng vấn về cũng không biết rằng mình đỗ hay trượt và chỉ chăm chăm chờ đợi tin báo từ nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, nếu có một chút tinh ý và khả năng phán đoán, bạn có thể biết rằng người phỏng vấn đang nghĩ gì và quyết định tuyển dụng của họ ở một mức độ nào đó. Có những dấu hiệu phi ngôn ngữ cho bạn thấy họ đang quan tâm đến bạn, hoặc  trong nhiều trường hợp, đang mất đi sự quan tâm.

Dưới đây là một số dấu hiệu tinh tế cho thấy nhà tuyển dụng đang dần đánh mất sự chú ý đến bạn và bạn cần phải cải thiện ngay.

1.Dừng việc ghi chú, nhìn liên tục vào đồng hồ và tăng tốc độ các câu hỏi

Thông báo: “Tôi đang chán ngán bởi bạn.”

Khi nhà tuyển dụng vừa liên tục nhìn đồng hồ hoặc chỉ hỏi những câu chung chung thì rất có thể bạn đang trả lời phỏng vấn không được như ý họ.

Nếu bạn thấy tín hiệu này, tốt nhất là nên dừng lại và nói: “Tôi có một câu hỏi cho anh/chị”, theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể, nhà bình luận Susan Constantine. “Và khi bạn làm điều này, bạn có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể sử dụng cử chỉ  tay khi nói chuyện để thêm sự chú trọng và nhấn mạnh các điểm nổi bật hơn”

2.Tựa lưng vào ghế và nhìn ra cửa sổ

Đây là ngôn ngữ cơ thể cho thấy nhà tuyển dụng đang không cảm thấy hứng thú với cuộc hội thoại với bạn. Đây là điểm đặc biệt dễ nhận biết nên các ứng viên chỉ cần quan sát cẩn thận là dễ dàng nhận ra,

Lời khuyên dành cho các ứng viên ở đây là hãy thử sử dụng tên của nhà phỏng vấn và hỏi một câu hỏi cụ thể, liên quan tới công việc để lôi kéo họ chú ý trở lại. Hoặc bạn có thể gây ấn tượng bằng một câu nói hài hước, một câu chuyện ấn tượng cho thấy kinh nghiệm của bạn trong quá khứ. Bằng cách này, bạn có thể đảo ngược tình huống và cứu vãn buổi phỏng vấn đang không theo ý muốn.

3.Một nụ cười miễn cưỡng, nhướn mày

Thông báo: “Tôi không đồng ý hoặc tôi không tin những điều anh/chị nói.”

Đây là dấu hiệu nhà tuyển dụng không đồng ý với những điều bạn nói và họ không có niềm tin ở bạn.

Theo ông Ronald Riggio, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Claremont McKenna College: “Trong trường hợp này, bạn có thể lịch sự nói: Tôi có cảm giác rằng anh/chị không đồng ý với những gì tôi đang nói. Có điều gì tôi có thể làm rõ cho anh/chị?” Như vậy cũng giúp bạn gây ấn tượng bằng khả năng quan sát và óc phán đoán của mình với nhà tuyển dụng.

4.Đọc hồ sơ của bạn xuyên suốt toàn bộ cuộc phỏng vấn

Thông báo: “Tôi thà ở bất cứ nơi nào khác còn hơn ở đây.”

Điều này có thể không phải là lỗi của bạn. Có thể do nhà tuyển dụng đang mệt mỏi, không muốn tiếp tục phỏng vấn hoặc họ đã tuyển được người phù hợp. Hãy trực tiếp và thay đổi tình thế bằng cách nói về những nền tảng cơ bản giúp nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc này.

Bạn cũng có thể tránh được vấn đề này bằng cách đặt hồ sơ của bạn ở trung tâm của bàn làm việc thay vì đưa nó trực tiếp với người phỏng vấn.

Nếu người phỏng vấn tiếp tục nhìn đăm đăm vào hồ sơ hay CV của bạn, bạn có thể hỏi liệu họ có muốn tổ chức lại cuộc phỏng vấn vào một thời gian thích hợp hơn không.

Khi nào là bạn thành công trong buổi phỏng vấn?

Các chuyên gia đồng ý rằng có một số dấu hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn được tiến triển tốt. Trong những trường hợp này, người phỏng vấn sẽ:

– Gật đầu hoặc nghiêng đầu về phía trước, cho thấy những thỏa thuận, thỏa thuận về lương, chế độ phúc lợi hoặc cho thấy ít nhất là sự chú ý đến bạn.

– Cung cấp phản ứng bằng lời nói tích cực, chẳng hạn như lặp đi lặp lại cụm từ tương tự.

– Lắng nghe bạn một cách chăm chú và có vẻ thật lòng quan tâm đến những điều bạn nói.

– Cười, duy trì ánh mắt với bạn, hơi hướng người về phía bạn khi bạn nói.

Call Now

error: Content is protected !!