Cách nhận biết cơ bản đâu là công ty hay hr lừa đảo?

Nhận biết công ty và hr lừa đảo

Làm sao để nhận biết công ty hay Hr lừa đảo? Là điều mà rất nhiều bạn đang có ý định sang Philippines làm việc. Bài viết dưới đây của Shang Shui sẽ giải đáp câu trả hỏi này cho bạn nhé!

Cách nhận biết cơ bản đâu là công ty hay hr lừa đảo? 

Khác với các thị trường việc làm cũ như Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì Philippines hoạt động với lĩnh vực với ngành nghề khác biệt đó là game online hay còn là Pogo. Đặc biệt là mức lương hay chế độ đãi ngộ cũng vượt trội các thị trường cũ, mà ứng viên còn k mất chi phí gì để nhận việc. Chính vì điều này khiến thị trường việc làm Philippines thành miếng bánh béo bở cho những kẻ xấu nhân cơ hội trục lợi cho bản thân. Nhiều hình thức hay đối tượng lừa đảo sinh ra từ đây. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là công ty/HR lừa đảo?

Xem thêm: Việc làm chăm sóc khách hàng tại Philippines

Mách các bạn cách nhận biết cơ bản nhất nhưng hiệu quả:

 • Đầu tiên, hãy nắm rõ những thông tin cơ bản của HR và công ty tuyển dụng

Cách để tạo đc niềm tin ban đầu với 1 người xa lạ là biết đc thông tin cơ bản của họ: tên tuổi, hình ảnh, công ty tên gì, địa điểm làm việc của HR, địa điểm công ty, có phải là HR trực tiếp hay không hay chỉ là môi giới. Trước khi nhắn tin cho ai đó thì hãy vào trang fb cá nhân của họ xem cách họ hoạt động, vì FB cũng có thể phản ánh 1 phần nào đó của người dùng và ở đó cũng sẽ có thông tin, hình ảnh của HR để bạn đánh giá xem người đó có đủ tin cậy hay không.

Cách nhận biết cơ bản đâu là công ty hay hr lừa đảo? 
Cách nhận biết cơ bản đâu là công ty hay hr lừa đảo?
 • Thứ 2, các thông tin về tuyển dụng, lương thưởng chế độ đãi ngộ và đền bù phải rõ ràng bằng văn bản

Nếu là HR trực tiếp của công ty thì tất cả các thông tin về tuyển dụng, lương thưởng chế độ, đền bù sẽ đều được ghi rõ ràng bằng văn bản con số. Sau mỗi cuộc gọi trò chuyện họ đều sẽ gửi lại những thông tin đã trao đổi với bạn dưới dạng văn bản tin nhắn, để chắc chắn rằng bạn sẽ k quên hay bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Và HR là người phải nắm rõ cũng như thấu hiểu các vị trí họ đang tuyển. Có thể họ chưa từng làm qua nhưng trách nhiệm của họ là phải tìm hiểu để tư vấn cho ứng viên những công việc phù hợp với bản thân. Và khi có người nào đó mập mờ không rõ ràng mà chỉ áng chừng các thông tin trên thì các bạn cần phải lưu ý xem xét lại nhé

 • Thứ 3, quy trình tư tuyển dụng, tư vấn, phỏng vấn, nhận chức phải bài bản và chuyên nghiệp

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn rơi vào tình trạng tư vấn, phỏng vấn, đến nhận việc rất qua loa nhanh chóng. Có những bạn tiếng yếu thì chỉ muốn pvan nhanh, qua loa để có thể đỗ; hay những bạn muốn nhanh chóng đi, k muốn làm nhiều thủ tục với tư tưởng lúc nghỉ sẽ ít vấn đề đỡ dây dưa lâu, vân vân và mây mây. Nhưng các bạn đâu nghĩ ra rằng, mức độ dễ dàng của tuyển dụng và nhận chức có tỉ lệ thuận với việc các bạn sẽ bị rơi vào công ty lùa gà, bị lừa, lọc nhân sự và bị đền bù. Các bạn thấy đấy, k riêng gì ở Phil mà ở VN cũng vậy, sẽ chả có công ty tập đoàn lớn nào rảnh rỗi mà tuyển ồ ạt dễ dàng vào rồi để đào thải lọc nhân sự và ngồi giải quyết các vấn đề thủ tục lằng nhằng.

Nhận biết công ty và hr lừa đảo qua quy trình tuyển dụng
Nhận biết công ty và hr lừa đảo qua quy trình tuyển dụng
 • Và cuối cùng, hãy lưu lại toàn bộ cuộc trò chuyện, hình ảnh với HR và yêu cầu HR đảm bảo rằng là không đền TIỀN MÔI GIỚI

Hiện ở Philippines có rất nhiều HR tuyển dụng trực tiếp công ty nhưng cũng không ít người chỉ là người quen giới thiệu để ăn tiền môi giới. Vì vậy hãy cứ tìm các HR trực tiếp để khi có nghỉ việc cũng k phải gánh tiền môi giới không hề nhỏ này.

Quy trình tuyển dụng của các công ty và hr uy tín như thế nào?

Quy trình thông thường ở công ty chính quy sẽ như sau:

 • Bước 1: Tư vấn thông tin và tìm hiểu năng lực ứng viên 
 • Bước 2: Nhận và đánh giá CV 
 • Bước 3: Phỏng vấn vòng đầu (test tiếng và khả năng ứng biến) 
 • Bước 4: Giới thiệu vị trí công việc phù hợp 
 • Bước 5: Đẩy hồ sơ lên hệ thống 
 • Bước 6: Hẹn lịch phỏng vấn 
 • Bước 7: Thông báo kết quả 
 • Bước 8: Thu thập tài liệu ứng viên 
 • Bước 9: Gửi thư mời nhận việc 
 • Bước 10: Sắp xếp khám sức khỏe sau đó thông báo kết quả khám
 • Bước 11: Sắp xếp vé máy bay (nếu ứng viên không ở Philippines) 
 • Bước 12: Đón ứng viên ở sân bay, sau đó đưa về KTX và sắp xếp chỗ ở KTX 
 • Bước 13: Làm thủ tục nhận chức.
Nhận biết công ty và hr lừa đảo
Nhận biết công ty và hr lừa đảo

Rất là đầy đủ phải không nào?

Trên đây là Cách nhận biết cơ bản đâu là công ty hay hr lừa đảo? Chúc các bạn thành công, sớm tìm đc công ty/HR có tâm, có được công việc ổn định và kiếm đc tiền ở đất nước nghìn đảo này nhé! Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật tin tức tuyển dụng hot nhất!

Call Now

error: Content is protected !!