9 bí quyết để bản thân luôn khơi gợi sự sáng tạo

9 bí quyết để bản thân luôn khơi gợi sự sáng tạo

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, con người dần phải trở nên hoàn thiện hơn. Và đặc biệt họ cần phải sáng tạo hơn so với quá khứ. Sự sáng tạo của bản thân giúp ích bạn rất nhiều trong cuộc sống và trong công việc.

Hãy hình dung một anh chàng IT nếu có khả năng sáng tạo, anh ấy có thể phát minh ra nhiều phần mềm và dữ liệu khác nhai. Một người marketing sáng tạo sẽ luôn tràn ngập ý tưởng để tiếp cận khách hàng. Hay một người giáo viên sáng tạo sẽ không bao giờ thiếu những phương pháp hay để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất. 

Dưới đây là 9 bí quyết giúp bản thân luôn khơi gợi sự sáng tạo. Hãy đọc và ghi nhớ nó nhé.

1. Tạo cảm hứng cho bản thân

Rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá có những phút giây thăng hoa trong sự nghiệp nhờ tạo cảm hứng cho bản thân, tuy nhiên không phải ai cũng làm được như vậy. Cảm hứng làm việc là điều mà bạn phải chủ động tìm kiếm, có nhiều cách để khơi dậy cảm hứng bên trong bạn. Hãy tạo cảm hứng trong công việc và cuộc sống hằng ngày bằng cách xem một bộ phim hay, ngắm phong cảnh xung quanh nơi bạn sống hay đơn giản là thưởng thức một tách cà phê và nghe những bản nhạc vào buổi sáng.

2. Làm việc trong không gian riêng biệt

Đừng bao giờ ôm đồm quá nhiều việc một lúc và làm việc trong một không gian nhàm chán, hỗn loạn. Thay vào đó, bạn nên đi ra ngoài quán cà phê, một nơi ít ồn ào hay trong một căn phòng nhỏ đầy nắng và làm bạn cảm thấy tập trung hơn để dễ dàng làm việc. Làm việc trong không gian riêng biệt giúp bạn dễ dàng tập trung và thỏa sức sáng tạo. Ngoài ra bạn cũng có thể phô diễn hết những gì bạn có và bạn muốn.

Hãy làm việc trong không gian tách biệt để tạo sự sáng tạo cho bản thân

3. Viết 500 từ về bất kỳ chủ đề

Đây là một bài tập thú vị mà bạn có thể luyện tập khi không thể tập trung vào một vấn đề nào đó. Hãy mở một word document mới và bắt đầu đánh máy. Không cần chủ đề, không cần câu dẫn nhập, không cần chỉnh sửa và quan trọng nhất là không tự phê bình. Hãy để những ngón tay “nhảy múa” trên bàn phím máy tính và bộ não quyết định “câu chuyện” của bạn tiếp tục như thế nào. “Thường thì tôi sẽ kết thúc với một “sản phẩm” chẳng ra sao nhưng bài tập này giúp tôi có thêm năng lượng sáng tạo” – theo Jason Surfrapp.

4. Luôn đặt những câu hỏi cho mình

Luôn đặt ra những câu hỏi cho mình như tại sao, thế nào,… rồi đi tìm trả lời cho những câu hỏi này.

Việc này giúp não bộ của bạn luôn vận động và phát triển. Ngoài ra bạn cũng có thêm được lượng kiến thức khổng lồ nhờ việc luôn tìm tòi, khám phá những điều bí ẩn, khó giải đáp xung quanh bạn.

5. Trò chuyện với một người lạ

Bạn sẽ ghi nhận được những kiến thức mới. Bạn rèn luyện cách nói chuyện với người lạ. Lắng nghe câu chuyện từ một người mà bạn không quen biết có thể giúp bạn nhìn nhận một điều từ các quan điểm khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tư duy theo nhiều hướng mà có thể hoàn toàn trái hẳn với suy nghĩ của bạn. 

6. Ăn uống bổ dưỡng 

Có một số nghiên cứu về việc cách chúng ta ăn uống ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Nếu bạn muốn suy nghĩ một cách khác biệt, hãy bắt đầu cung cấp năng lượng mới cho cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết con người có thể tư duy sáng tạo hơn khi hấp thụ những thức ăn bổ dưỡng hơn.

7. Luyện bài tập “hại não” 

Rủ thêm ít nhất một người bạn/đồng nghiệp để tham gia một buổi brainstorm trong khoảng 50-60 phút. Trước đó hãy cùng hội ý để có một chủ đề hoặc vấn đề nào đó mà bạn muốn thảo luận và bắt đầu suy nghĩ để tìm ra giải pháp, để có những ý tưởng về sản phẩm mới, hãy những cải tiến mới…. Viết tất cả những ý tưởng ra giấy và khoan hãy tự phê bình chúng. Kết thúc bài tập, bạn có thể sẽ có một danh sách 100 ý tưởng điên khùng nhất. Và chắc chắn rằng ít nhất một hoặc hai trong đó là những ý tưởng rất tuyệt vời. Quan trọng nhất, bạn càng thực hành nhiều, bạn càng thành thạo chúng. 

8. Đi du lịch, tham quan nhiều nơi

Du lịch, tham quan nhiều nơi sau những ngày dài làm việc, học tập căng thẳng giúp não được nghỉ ngơi và giải tỏa. Không những thế, việc tham quan những danh lam, thắng cảnh và những nơi thiên nhiên hùng vĩ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và có thêm năng lượng để làm việc.

9. Đọc sách

Sách là nguồn cảm hứng cho việc khởi tạo những ý nghĩ mới và kích thích các ý tưởng lớn. Những cuốn sách kinh doanh, khám phá, hay kể cả truyện tranh, tiểu thuyết đi cahwng nữa thì cũng giúp bạn có thêm một lượng kiến thức khổng lồ. Và tất nhiên, sự sáng tạo của bạn sẽ luôn tràn đầy như những cuốn sách mà bạn đã đọc.

Chúc các bạn thành công!

Contact Me on Zalo