8 lỗi trong đơn xin việc làm khiến nhà tuyển dụng khó chịu

8 lỗi trong đơn xin việc làm khiến nhà tuyển dụng khó chịu

Đơn xin việc làm là nơi tốt nhất để cho thấy bạn là người phù hợp với văn hóa bằng cách thể hiện cá tính của bạn; để chứng minh rằng bạn đáng tin cậy bằng cách sử dụng các số liệu chi tiết thành tích của bạn; và kết nối với nhà tuyển dụng bằng cách chia sẻ một chút thông tin độc đáo về quá khứ, năng lực và tính cách của bạn. Dưới đây là 8 lỗi trong đơn xin việc làm khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Mời các bạn cùng đọc.

Lỗi chính tả và lỗi đánh máy

Kỹ năng giao tiếp của bạn được đánh giá thông qua cách viết đơn xin việc làm. Nếu có các lỗi chính tả hoặc đánh máy, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn không chú ý đến chi tiết hoặc lười kiểm tra công việc của mình, thậm chí bạn không xem trọng công việc ứng tuyển bởi không nghiêm túc với việc nộp đơn.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng tính năng kiểm tra chính tả, nhưng đừng chỉ dựa vào nó. Hãy in thư và đọc qua ít nhất 3 lần, sau đó nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình xem xét lại.

Viết quá nhiều

Một lá đơn xin việc làm quá dài dòng là một sự lãng phí thời gian và là sai lầm lớn. Các nhà tuyển dụng không có đủ nguồn lực và thời gian để đọc đơn xin việc làm nhiều trang của ứng viên. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng cũng sẽ đọc trên thiết bị di động của họ. Vì vậy, giữ nội dung đơn xin việc làm của bạn ngắn gọn ở khoảng 150 đến 200 từ sẽ đảm bảo thư dễ được đọc hơn.

Quá khiêm tốn

Khiêm tốn là một phẩm chất đáng ngưỡng mộ trong cuộc sống, nhưng một lá đơn xin việc làm quá khiêm tốn sẽ khiến bạn trông thật yếu kém và nhà tuyển dụng sẽ không chú ý đến bạn. Vậy nên, đừng ngại ngần đưa vào đơn xin việc làm những phẩm chất thực sự ấn tượng của bạn.

Quá tự tin

Mặc dù bạn không nên quá khiêm tốn, nhưng bạn cũng không nên tỏ ra tự cao tự đại. Bạn có thể bị hấp dẫn để khoe khoang về việc bạn thông minh hoặc tài năng như thế nào trong đơn xin việc làm của mình. Nhưng đừng như vậy, hãy tập trung vào các thành tích thực tế với dẫn chứng cụ thể và một thái độ đúng mực.

Làm nổi bật các kỹ năng còn thiếu

Rất có thể bạn sẽ không đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng không cần thiết phải thu hút sự chú ý đến các kỹ năng chuyên môn hoặc kiến thức mà bạn còn thiếu trong đơn xin việc làm. Xét cho cùng, bắt đầu một lá thư bằng cách “Tôi biết là tôi chưa có…” chỉ hữu ích nếu bạn muốn “bán rẻ” bản thân cho nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy tập trung vào những thứ mà bạn có. Tất nhiên, nếu tin đăng tuyển yêu cầu một điều gì đó thực sự cần thiết để thực hiện công việc, chẳng hạn như bằng cấp y khoa nhưng bạn không có, thì bạn không nên nghĩ đến việc nộp đơn.

Bào chữa

Mặc dù rất mong muốn giải thích cho những thiếu sót tiềm ẩn trong CV như vì sao bạn bỏ công việc trước đây, nhưng hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng không muốn đọc lời giải thích hoặc lời bào chữa của bạn trong đơn xin việc làm. Những gì họ muốn thấy là sự phù hợp của bạn với vai trò và công ty, vì vậy hãy tập trung vào trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích và niềm đam mê của bạn. Chỉ đưa ra lời giải thích khi được yêu cầu (thường là trong một cuộc phỏng vấn).

Nói về mức lương

Bạn nên nói về kỳ vọng lương nhưng không phải là trong đơn xin việc làm. Tất cả chúng ta đều muốn có mức lương cao và các ưu đãi tuyệt vời, nhưng những đặc quyền này không nên là trọng tâm chính của bạn khi ứng tuyển vào công ty hoặc vai trò. Không có nhà tuyển dụng tiềm năng nào muốn thuê một người chỉ chăm chăm nói về vấn đề duy nhất là tiền bạc.

Liệt kê người tham chiếu

Bạn chỉ có một phần không gian hạn chế để thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng tiềm năng trên đơn xin việc làm, vì vậy đừng lãng phí không gian có giá trị bằng cách liệt kê những người tham khảo của bạn ở đây. Thông thường bạn sẽ được yêu cầu cung cấp danh sách người tham khảo khi tiến đến các giai đoạn tiếp theo của quá trình tuyển dụng.

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ tránh được các lỗi trong đơn xin việc làm. Chúc các bạn may mắn !

Xem thêm bài viết: Khi nào nên làm mới CV?

———

Ứng tuyển ngay công việc tại Philippines bằng cách liên hệ với fanpage chúng tôi nhé !

Call Now