4 bước để chọn được một công việc như ý

Làm thế nào để tìm ra được một công việc như ý

Hàng triệu người trên khắp thế giới không cảm thấy hạnh phúc với công việc của họ. Tại sao vậy? Sự lựa chọn của họ bị giới hạn. Họ sợ thay đổi. Họ đã chọn một công việc không thích hợp với khả năng của bản thân hoặc một công việc mà họ lại không có niềm đam mê ở đó. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được những cạm bẫy đó và chọn cho mình được hướng đi riêng.

Dưới đây chính là 4 bước hoàn hảo dựa theo sơ đồ Venn có thể giúp bạn trả lời được rất nhiều câu hỏi cho cuộc đời mình.

Bước 1: Hãy chia một tờ giấy và vẽ ra 3 vòng tròn trùng lặp nhau

Trong vòng tròn thứ nhất, bạn hãy cho biết điều gì là điều bạn thích nhất

(ví dụ như: hội họa, chụp ảnh, làm việc trên máy tính, v.v..). Hãy đề tên của cột này là: SỞ THÍCH.

Chân tướng của cột này xuất phát từ chính bản thân bạn Hãy bắt đầu nghĩ xem việc làm yêu thích hàng ngày của bạn là gì ? Bạn có thể làm điều gì cả ngày mà không thấy chán? Có những hoạt động gì mà bạn chấp nhận trả tiền để học hỏi thêm về chúng?

Cảm nhận điều đó từ thói quen lúc bé hoặc cũng từ chính những gì người khác nói về bạn. Bất kỳ điều gì về bạn hiện tại, đều phản ánh bạn tương lại

Bước 2 : Vẽ ở vòng tròn thứ 2

Ở vòng tròn này viết ra những gì bạn làm được tốt và bạn cảm thấy tự tin về điều đó (ví dụ như: học ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, v.v..). Hãy đề tên của cột này là: ƯU ĐIỂM.

Hiện tại nếu bạn chưa tự về những kỹ năng mà mình có cũng chẳng sao, bạn cần biết và ghi rõ để hiểu mình có được điều gì ở hiện tại. Khi bạn xác định chính xác bạn thiếu điều gì, bạn sẽ có thể xác định định hướng sắp tới của bạn rõ ràng hơn. Nếu băn khoăn, đừng ngần ngại hỏi người khác bạn đang thiếu điều gì nhé. Người thân, bạn bè của bạn có thể luôn nhìn thấy rõ ràng nhất về bạn đấy

Bước 3: Vẽ vòng tròn thứ 3 có tên là: NHU CẦU CỦA XÃ HỘI.

Để có thể điền vào cột này, bạn sẽ phải nghiên cứu bằng những cách như tìm kiếm trên Google hay hỏi những người đi trước xem xã hội hiện nay đang cần nhân lực ở những lĩnh vực nào? Những ngành nào có khả năng phát triển trong tương lai? Xu hướng nào của xã hội cần sở thích và ưu điểm của bạn?

Ở bước này hãy đảm bảo rằng ngành nghề đó được tồn tại và phải làm ra tiền cho bạn

4 bước để chọn được một công việc như ý
Sơ đồ Venn

Bước 4: Tìm ra những điểm chung của ba vòng tròn trên

Vùng có điểm chung chính là điều lựa chọn “tốt nhất” của bạn. Nó còn được gọi là “đại dương xanh”, vì đó là nơi dành cho bạn vẫy vùng. Hãy nhớ đừng bắt một con cá leo cây. Bạn luôn có một điều gì đó thích hợp cho minh.

Nếu sơ đồ Venn của bạn ở hiện tại vẫn chưa giúp bạn xác định được điều gì, nghĩa là bạn còn quá nhiều thông tin để hoàn thiện

Vậy nên đó là lúc bạn cần hiểu rõ mình thích gì và mạnh điều gì. Bắt tay làm bất cứ điều gì mà mình có thể làm và học ngay lập tức. Bạn sẽ không thể nào biết được mình có thích món ăn này hay không nếu bạn không nếm thử. Cũng như biết được giới hạn mình tới đâu nếu không bước ra khỏi vùng an toàn.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể tìm ra được một công việc như ý cho mình.

Chúc các bạn thành công !

Cuối cùng, nếu các bạn đang muốn ứng tuyển vị trí sales marketing tại Philippines, hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

Call Now