Ông Marcos Jr cầm chắc chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines

Ông Marcos Jr cầm chắc chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines
Tính đến sáng 10/5, ông Marcos Jr đã giành được khoảng 30 triệu phiếu bầu so với con số khoảng 14 triệu phiếu bầu của đối thủ đáng gờm nhất của ông – Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo, theo kết quả kiểm phiếu một phần và chưa chính thức của Ủy ban Bầu cử không chính thức Philippines(Comelec), CNN Philippine thông tin.
Trong khi đó, Reuters cho biết, ông Marcos Jr hiện có 29,9 triệu phiếu bầu, gấp đôi so với số phiếu Phó Tổng thống Leni Robredo nhận được, với 93,8% số phiếu hợp lệ đã được kiểm, theo cuộc kiểm đếm của Comelec. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong lần bầu cử này đạt khoảng 80%.
Tuy nhiên, kết quả bầu cử chính thức có thể mất vài tuần để được xác nhận.
Tổng cộng 10 ứng viên đã tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử được nhiều người coi là thời điểm quyết định đối với nền dân chủ của Philippines. Song chỉ có hai người được dự đoán có cơ hội chiến thắng là nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr. và Phó Tổng thống Leni Robredo.
Ông Marcos Jr từng là Thượng Nghị sĩ và là con trai của cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Sr, người có 21 năm cầm quyền tại Philippines. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cũng cho thấy ông nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân.
Được biết đến với cái tên “Bongbong” ở Philippines, sự nổi lên của ứng viên Marcos Jr là kết quả của nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm đổi mới tên tuổi và hình ảnh của gia đình Marcos. Bản thân ông Marcos Jr hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội, với khoảng 5,8 triệu người theo dõi Facebook.
“Mặc dù việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc, tôi rất nóng lòng muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn, những người đã giúp đỡ, những người đã tham gia bầu cử của chúng tôi, những người đã hết mình”, ông nói, sau khi kết quả kiểm phiếu một phần được hé lộ.
Theo Al Jazeera, giới phân tích nhận định đây được xem là cuộc bầu cử Tổng thống đáng chú ý nhất ở Philippines trong nhiều năm qua. 67 triệu cử tri Philippines hôm 9/5 bỏ phiếu bầu ra Tổng thống trong số 10 ứng viên, các Phó Tổng thống, các ghế trong Thượng viện, Hạ viện và 18.000 quan chức chính quyền địa phương.
Trong quá trình vận động tranh cử, ông Marcos Jr đã truyền tải thông điệp “đoàn kết” và đã hứa hẹn sẽ tạo nhiều việc làm hơn trong khi giảm chi phí sinh hoạt và đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ông tránh trả lời giới truyền thông và tham gia các cuộc tranh luận.

Call Now

error: Content is protected !!