Bầu cử Tổng thống Philippines: Kết quả gần như ngã ngũ

Dựa trên kết quả 97% phiếu bầu đã được kiểm đếm, ông Ferdinand Marcos Jr. gần như đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines năm nay.
Hãng tin AP cho biết, theo dữ liệu chưa chính thức – dựa trên 97% phiếu bầu đã được kiểm đếm, ông Ferdinand Marcos Jr. gần như đã đắc cử Tổng thống Philippines với số phiếu gấp đôi đối thủ “nặng ký” là Phó Tổng thống đương nhiệm, bà Leni Robredo.
Cụ thể, dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Philippines ngày 10/5 cho thấy, ông Marcos Jr. – người được biết đến với biệt danh là “Bongbong”- đã có 30,8 triệu phiếu bầu. Trong khi Phó Tổng thống Robredo – một nhà đấu tranh nhân quyền và cũng là người có số phiếu cao thứ 2- nhận được 14,7 triệu phiếu. Võ sĩ quyền Anh Manny Pacquiao chỉ nhận được 3,5 triệu phiếu.
Năm nay, cuộc đua vào ghế Tổng thống Philippines có tổng cộng 10 ứng cử viên nhưng ngay từ đầu chỉ có ông Marcos Jr. và bà Robredo được coi là có khả năng giành chiến thắng.
Trong bối cảnh kết quả bầu cử ngày một rõ ràng, ông Marcos Jr. không tuyên bố chiến thắng nhưng đã cảm ơn những người ủng hộ trong một video “phát biểu trước quốc dân”, kêu gọi họ bình tĩnh chờ đến khi cuộc kiểm phiếu hoàn tất.
“Nếu chúng ta may mắn, tôi hy vọng sự ủng hộ của các bạn sẽ không suy giảm, sự tin tưởng của các bạn sẽ không suy giảm, vì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm trong tương lai”, AP dẫn lời ông Marcos Jr. Ông cam kết sẽ phụng sự tất cả người dân Philippines, và sẵn sàng duy trì quan hệ hợp tác của đất nước ông với các đối tác quốc tế.
“Đây là một chiến thắng cho tất cả người dân Philippines và cho nền dân chủ”, Vic Rodriguez, người phát ngôn của ông Marcos Jr., nhấn mạnh và khẳng định “mọi thứ đều rõ ràng cho thấy Philippines đã có một tổng thống đắc cử được bầu trực tiếp. Người đó là Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr.”.
Trong khi đó, Phó Tổng thống Robredo không nói về sự thất bại nhưng thừa nhận ông Marcos Jr. dẫn đầu theo số liệu không chính thức.
Việc ông Ferdinand Marcos Jr. giành chiến thắng đã được dự báo từ trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, xen lẫn giữa những vui mừng còn có sự lo ngại của không ít người dân Philippines. Sự lo lắng của họ phần lớn đến từ việc ông là con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người từng nắm quyền ở Philippines trong hơn 20 năm từ 1965 đến 1986 trước khi bị lật đổ.
Ở cuộc đua chức vụ Phó Tổng thống Philippines, người liên danh tranh cử cùng ông Marcos Jr., cựu Thị trưởng Tp.Davao Sara Duterte, cũng đang dẫn đầu. Với 97% số phiếu đã kiểm, bà Sara Duterte hiện có 31,4 triệu phiếu bầu trong khi ứng viên tiếp sau là Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan mới có 9,1 triệu phiếu.
Giống như ông Ferdinand Marcos Jr., bà Sara Duterte-Carpio xuất thân từ gia đình có truyền thống chính trị. Bố của bà chính là Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte.
Kết quả chính thức cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Philippines năm nay dự kiến được công bố vào ngày 28/5. Người chiến thắng sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 sắp tới với nhiệm kỳ 6 năm duy nhất.

Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đắc cử ghế Tổng thống Philippines

AFP đưa tin, ngày 11/5, ứng cử viên tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra trong tuần này, đồng thời cam kết là một nhà lãnh đạo “của toàn bộ người dân Philippines.”
Trong một thông cáo, người phát ngôn của ông Marcos, Vic Rodriguez nhấn mạnh, đối với thế giới, ông Marcos nói: “Đánh giá tôi không phải từ nguồn gốc của tôi mà từ hành động của tôi.”
Theo kết quả kiểm sơ bộ gần như tất cả các phiếu, ông Marcos Jr đã giành hơn 56% phiếu ủng hộ, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của đối thủ đứng sau liền kề là ứng cử viên tự do Leni Robredo.
[Chặng đường mới không trải hoa hồng của tân Tổng thống Philippines]
Nếu được Ủy ban Bầu cử Philippines xác nhận, ông Marcos sẽ đắc cử trở thành tân tổng thống quốc gia Đông Nam Á này. Chiến thắng này sẽ đánh dấu sự trở lại Dinh Tổng thống của gia đình Marcos sau nhiều thập kỷ.
Ông Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo ra việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.
Theo thống kê, có khoảng 65,7 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu cử. Trong cuộc bầu cử lần này, ngoài bầu tổng thống và phó tổng thống, các cử tri Philippines cũng tiến hành bầu 12 thượng nghị sỹ, hơn 300 thành viên của Hạ viện và hơn 17.000 quan chức địa phương

Call Now

error: Content is protected !!