Bầu cử Philippines: Cuộc đua của 2 ‘con nhà nòi’

Bầu cử Philippines: Cuộc đua của 2 ‘con nhà nòi’
Các ứng viên tranh ghế tổng thống, phó tổng thống của Philippines đang chạy nước rút trước ngày bầu cử vào đầu tuần sau.
Những sắc màu bầu cử
Cuộc bầu cử 2022 của Philippines có rất nhiều màu sắc biểu trưng, và năm nay các yếu tố như danh tiếng và truyền thông mạng xã hội có thể gây tác động đáng kể, thậm chí còn hơn cả cương lĩnh tranh cử.
Bên cạnh màu xanh dương của ứng viên Isko Moreno Domagoso (thị trưởng Manila), hay đỏ – vàng – xanh dương của Đảng cầm quyền PDP – Laban, sắc màu “bùng nổ” năm nay là màu hồng của bà Robredo – người phụ nữ duy nhất trong 10 ứng viên tổng thống.
“Tôi sẽ mang tới mọi người sự lãnh đạo đáng tin cậy, có năng lực, cần cù. Mọi người sẽ không bị bỏ lại phía sau”, AFP dẫn lời phó tổng thống Philippines.
Trong khi đó, ứng viên dẫn đầu Marcos tranh cử với sắc đỏ – xanh lá cây hầu như không có nền tảng cụ thể cho chiến dịch và thường chỉ kêu gọi “đoàn kết”.
Liên minh Marcos – Duterte cũng đưa ra các cam kết chung như khôi phục kinh tế sau đại dịch, thúc đẩy việc làm. Ông Marcos được mô tả là người mềm mỏng, tốt bụng dù bị ông Duterte chê là “yếu đuối”.
Bà Robredo từng thách thức ông Marcos tranh luận để thể hiện rõ tính cách và tầm nhìn trước các cử tri, nhưng ông Marcos từ chối.
Năm 2017, khi tranh cử phó tổng thống, ông Marcos nhận lời thách thức trên truyền hình trả lời 16 câu hỏi chung về đất nước, như số thẩm phán của tòa án tối cao, giá vé xe jeepney đặc trưng của Philippines… và ông chỉ đúng được 7 câu.
Nhưng ông Marcos còn có công cụ đắc lực là danh tiếng của gia đình và mạng xã hội. Ở giai đoạn cầm quyền 1965 – 1986 của cha ông, cố tổng thống Marcos Sr., kinh tế Philippines được đánh giá phát triển vô cùng mạnh mẽ.
“Những gì ông ấy đại diện là di sản của cha mình, điều mà người Philippines đang bày tỏ mong muốn có lại”, báo South China Morning Post dẫn nhận định của nhà nghiên cứu Jonathan Corpus Ong của Đại học Harvard.

Call Now