Philippines bầu cử tổng thống

Philippines bầu cử tổng thống. Mười ứng cử viên đang cạnh tranh để kế nhiệm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong vòng bầu cử diễn ra vào ngày mai (9/5). Khoảng 67,5 triệu người Philippines từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu năm nay, cùng với khoảng 1,7 triệu người từ cộng đồng gốc Philippines đăng ký ở nước ngoài.

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương, 5 giờ sáng giờ Hà Nội) và đóng cửa lúc 7 giờ tối. Thời gian đã được kéo dài vì các điều kiện phòng chống COVID-19.

Sau khi thời gian bỏ phiếu kết thúc, việc kiểm phiếu được tiến hành ngay lập tức và ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất sẽ chiến thắng. Không có vòng bầu cử thứ hai nên tên của tân tổng thống sẽ được xướng lên sau đó vài giờ. Lễ nhậm chức của tổng thống mới sẽ diễn ra vào tháng 6.

Bên cạnh cuộc chạy đua tổng thống, người dân Philippines cũng chọn phó tổng thống mới, các thành viên quốc hội, thống đốc và hàng nghìn vị trí quan chức địa phương.

Trong các ứng viên, con trai của cựu Tổng thống Ferdinand Marcos, Marcos Jr được dự đoán sẽ giành chiến thắng vang dội theo kết quả các cuộc thăm dò

Ông Marcos Jr từng theo học tại Trường Worth ở Anh và đại học Oxford ngành xã hội học. Ông tham gia chính trị tại Ilocos Norte vào năm 1980 và từng là thống đốc tỉnh.

Năm 1992, ông được bầu vào quốc hội tại Ilocos Norte. Năm 2010, ông được bầu làm thượng nghị sĩ. Ông từng bị kết tội trốn thuế, từng tranh cử chức phó tổng thống không thành công.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, Marcos Jr nói về “sự thống nhất” nhưng không chia sẻ nhiều về các chính sách và tránh xuất hiện trên truyền thông.

Người bạn đời của ông là Sara Duterte-Carpio, con gái của ông Duterte, người đã tiếp quản chức thị trưởng thành phố Davao và đang dẫn đầu cuộc đua cho vị trí phó tổng thống.

Ứng viên tổng thống tiềm năng thứ hai là Leni Robredo, Phó Tổng thống Philippines đương nhiệm và là người đứng đầu phe đối lập. Robredo đồng thời là một luật sư nhân quyền, tham gia chính trường tương đối muộn vào năm 2013 sau khi chồng bà – một bộ trưởng – thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay.

Hàng nghìn người đã đến dự các cuộc vận động của bà, tập trung vào các thông điệp quản trị tốt, dân chủ và chấm dứt tham nhũng. Các ứng cử viên khác bao gồm võ sĩ Manny Pacquiao, thị trưởng Manila Francisco “Isko Moreno” Domagoso, và cựu cảnh sát trưởng Panfilo Lacson.

 

Call Now