Tại sao chúng ta cần nhiều vitamin D hơn

Được biết đến như vitamin của ánh nắng mặt trời, điều quan trọng là giữ cho mức vitamin D của bạn khỏe mạnh trong những tháng mùa đông

Nếu bạn đã theo dõi tin tức về sức khỏe trong vài năm qua, rất có thể bạn sẽ nghe nói rằng bạn nên bổ sung vitamin D, ít nhất là trong suốt mùa đông. Điều này là do vitamin D được tạo ra bởi tác động của các tia nắng mặt trời trên da của chúng ta, do đó, qua mùa đông lạnh, tối ở Anh, chúng ta khó có thể sản xuất đủ số lượng. Nhưng tại sao vitamin D lại quan trọng và chúng ta có thể bổ sung nó thông qua chế độ ăn kiêng? 

Vitamin D là gì?

Vitamin D thực sự là một loại hormone được cơ thể sản xuất. Nó được đặt tên do nhầm lẫn sau khi nhận thấy rằng còi xương có thể được điều trị bằng dầu gan cá tuyết, rất giàu vitamin. Còi xương được hầu như loại trừ vào giữa 20 thứ thế kỷ, sau khi chính phủ đã đầu tư rất nhiều tiền vào vitamin D, nhưng trong những năm gần đây, còi xương đã được trở lại ngày càng tăng, do mức độ thiếu hụt vitamin D của chúng tôi ngày càng tăng.

Mặc dù vitamin D được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá, sữa và trứng, nhưng khoảng 90% nguồn cung cấp của chúng ta đến từ mặt trời – da chúng ta tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với tia cực tím B (UVB).

Lợi ích của vitamin D là gì?

Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe xương và cơ bắp tốt, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tăng khả năng miễn dịch và tránh dị ứng. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cho thấy lượng vitamin D trong máu tăng gấp đôi có thể tăng tuổi thọ trung bình trên thế giới thêm hai năm.

Tại sao chúng ta không nhận đủ vitamin D?

Khoảng 50-60% dân số Anh bị thiếu vitamin D. Tăng nhận thức về an toàn chống nắng – nhiều người trong chúng ta đang sử dụng kem chống nắng – mùa đông dài và ánh nắng mặt trời mùa hè nghèo nàn có nghĩa là chúng ta không sản xuất đủ vitamin quan trọng. Chúng tôi cũng dành nhiều thời gian trong nhà hơn bao giờ hết, điều này khiến chúng tôi càng khó đạt được mức độ phù hợp hơn. 

Từ tháng 10 đến tháng 3 ở Anh, trục Trái đất nghiêng khỏi mặt trời, do đó, đến lượt chúng, không đủ tia UVB đến chúng ta để tạo ra vitamin D. Một số nhóm cũng dễ bị thiếu hụt hơn. Những người già hoặc ở nhà, da sẫm màu, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, những người che phủ làn da và những người có chế độ ăn uống kém có thể bị thiếu vitamin D một cách nguy hiểm.

Tôi cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Vào năm 2016, Bộ Y tế Công cộng Anh đã đưa ra các hướng dẫn mới liên quan đến vitamin D, khuyến nghị nên ăn 10 hàng ngày. Theo khuyến nghị này, hầu hết dân số Vương quốc Anh nên nhận đủ số lượng trong suốt mùa xuân và mùa hè, thông qua chế độ ăn uống và ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, thật khó để đạt được 10 vitaming vitamin D chỉ qua chế độ ăn kiêng, vì vậy chúng ta nên xem xét bổ sung chế độ ăn uống trong suốt những tháng mùa thu và mùa đông.

Làm thế nào để có thêm vitamin D

Trong những tháng mùa hè, dành khoảng 15 phút bên ngoài mà không cần dùng kem chống nắng (hoặc trước khi bạn biết da mình bắt đầu bị bỏng) là đủ để có đủ lượng vitamin D.

Bạn cũng có thể thử thêm các loại thực phẩm vitamin D này vào chế độ ăn uống của mình:

  • cá có dầu như cá hồi hoặc cá thu
  • trứng và sữa
  • thực phẩm tăng cường như phết, sữa chua và ngũ cốc
  • đậu phụ và ngũ cốc nguyên hạt cũng là những lựa chọn tốt
  • sữa bột được bổ sung vitamin D theo luật

Và trong những tháng lạnh hơn, hãy bổ sung vitamin D , dưới dạng viên nén hoặc thuốc xịt, cung cấp vitamin quan trọng dưới lưỡi của bạn và đi thẳng vào dòng máu. Đi bổ sung vitamin D3 – dạng tương tự do cơ thể sản xuất – chứ không phải là D2. Phụ nữ có thai và cho con bú có thể được bổ sung vitamin D từ bác sĩ gia đình.

Call Now