Những xét nghiệm đơn giản này có thể cho bạn biết nếu bạn bị mất nước

kiểm tra da-mất nước

Nếu bạn cảm thấy khát, bạn cần một thức uống. Tuy nhiên, đến khi bạn thực sự cảm thấy khát, cơ thể bạn đã ở trong tình trạng mất nước nhẹ.

Các triệu chứng mất nước ở mức độ nhẹ đến trung bình bao gồm khô miệng, mệt mỏi, đau đầu, mệt mỏi cơ bắp và chóng mặt.

Để kiểm tra xem bạn có uống đủ nước trong suốt cả ngày hay không, có hai xét nghiệm đơn giản bạn có thể làm – cả hai đều được hỗ trợ bởi sự thấu hiểu y tế.

1. Thử nghiệm véo da

Một cách để xem cơ thể bạn có cần nhiều nước hơn hay không là véo da ở mu bàn tay bằng ngón tay cái và ngón tay trong vài giây rồi thả ra.

Thư viện Y khoa Quốc gia nói rằng nếu bạn ngậm nước, da sẽ trở lại đúng vị trí. Nếu phải mất thời gian để trở về vị trí của nó, bạn có thể bị mất nước.

Thiếu độ đàn hồi của da, còn được gọi là turgur, là dấu hiệu mất nước vừa hoặc các bệnh nặng.

2. Xét nghiệm màu nước tiểu

Điều thứ hai cần kiểm tra là màu của nước tiểu của bạn.

Tiến sĩ Jane Holdsworth, giám đốc Viện hydrat hóa châu Âu, cho biết: Tần số, thể tích và màu sắc nước tiểu là những chỉ số tốt về mức độ hydrat hóa cơ thể.

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt đến vàng nhạt thì điều này là bình thường, nhưng nếu màu tối, đó là dấu hiệu mất nước.

Nguyên nhân gây mất nước?

Tiến sĩ Bạn đang mất nước liên tục, qua da và qua không khí bạn thở ra, cũng như trong nước tiểu và một lượng nhỏ trong phân, tiến sĩ Holdsworth nói.

Tất cả những thứ này tăng thêm từ hai đến ba lít trong một ngày.

Điều hòa không khí và sưởi ấm trung tâm cũng có thể làm khô da khi bạn ra ngoài nắng, trong khi thời tiết nóng và tập thể dục có thể dẫn đến ra mồ hôi.

Bạn nên làm gì để tránh mất nước

Tiến sĩ Tổng số lượng nước hàng ngày đầy đủ từ tất cả các nguồn, bao gồm cả thực phẩm và đồ uống, là khoảng hai lít cho nữ giới, tiến sĩ Holdsworth nói. Nhưng một số người cần nhiều hơn.

Các yếu tố như trọng lượng, hoạt động thể chất và nhiệt độ của môi trường cũng ảnh hưởng đến lượng nước bạn cần. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm khuyên sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày.

Tất cả các loại đồ uống – trừ rượu mạnh như rượu mạnh – giữ cho chúng ta ngậm nước, tiến sĩ thêm vào. Bạn có thể nhận được 70 đến 80 phần trăm lượng tiêu thụ từ những gì bạn uống. Thực phẩm cũng cung cấp độ ẩm – 20 đến 30 phần trăm.

Thực phẩm chứa nước, chẳng hạn như sữa chua, súp và rau quả là lý tưởng.

Call Now